5 Bí quyết làm sao để nghe tiếng anh tốt mà không chán nản

Share Button

Bạn tự hỏi làm sao để nghe tiếng anh tốt? Sau nhiều năm học tiếng anh nhưng bạn vẫn không nhớ được những cấu trúc nói đơn giản, không thể nghe khi những người nước ngoài nói chuyện ngoài đời thực hoặc nói trên phim.

Sự thật đó là tốc độ nói của thực khác nhiều so với giáo trình thông thường dạy học, họ sử dụng nhiều từ nóng, từ địa phương, nói nối âm và nuốt âm, họ nói có giai điệu chứ không phải đọc từng từ đầy đủ rõ nghĩa như trong sách ngữ pháp hay video dạy học.

Mục đích của việc học tiếng anh đó là sự trôi chảy nghe và nói một cách tự nhiên chính vì vậy mà cách học cần phải bắt nguồn và tiến lên từ việc bắt đầu với những thứ dễ hiểu và được lặp lại nhiều lần. (xem thêm bài viết lợi ích của việc học tiếng anh và bài viết nên học tiếng anh như thế nào)

Dưới đây là một số bí quyết làm sao để nghe tiếng anh tốt mà không nhàm chán:

#1. Theo từng chủ đề

Đầu tiên là phải chọn những tại liệu có chia theo loại chủ đề riêng để dễ dàng học theo từng chủ đề, học sâu từng chủ đề sẽ giúp dễ dàng nhớ từ vựng bởi vì chúng có sự liên quan tới nhau. Học xong chủ đề này mới chuyển qua chủ đề khác.

Khi nghe sâu từng chủ đề thì sẽ cho phép bạn nhận ra và hiểu được những cấu trúc câu cơ bản, từ vựng được lặp lại nhiều lần trong những hoàn cảnh khác nhau giúp bạn thực sự hiểu từ vựng.

Lựa chọn tài liệu phải có âm thanh và phần từ để quá trình nghe xong sẽ kiểm tra xem mình nghe thấy như vậy có đúng hay không.

Ví dụ mình học qua những bộ tài liệu luyện nghe đó là Listening practice through dictation và bộ tài liệu Effortless english.

Vì vậy bí quyết đầu tiên làm sao để nghe tiếng anh tốt đó chính là cần có công cụ và phương tiện tốt để giúp bạn học tiếng anh, bạn phải tìm ra được những tài liệu phù hợp với tiêu chuẩn trên hoặc tham khảo tài liệu mà bản thân mình đã trải qua.

#2. Lặp lại nhiều lần

Việc học phải được lặp lại nhiều lần một thứ gì mới thì sẽ mang lại hiệu quả, lặp lại nhiều lần giúp bạn ghi nhớ, nhận ra sự khác biệt hoặc đặc điểm riêng của từng từ hay cấu trúc đồng thời giúp chúng in vào trong tiềm thức của chúng ta.

Ví dụ mình từng học theo bộ bài giảng “Listen practice through dictation” nó gồm có 4 phần tương ứng với 4 cấp độ học từ dễ đến nâng cao. Trong mỗi phần gồm 40 bài được chia thành 8 chủ đề như môi trường, giải trí, học tập…. trong mỗi chủ đề sẽ gồm có 5 bài ngắn hoặc dài tùy cấp độ của từng phần. Như vậy mình sẽ phải nghe 40 đến 50 lần một bài.

Đừng cố gắng học cho xong lượt của tất cả các cấp độ, mà chỉ chuyển sang cấp độ cao hơn khi mà bạn đã học xong và cảm thấy tự tin ok với cấp độ mình đang học.

Bí quyết tiếp theo làm sao để nghe tiếng anh tốt đó chính là bạn cần có một kế hoạch học tập rõ ràng, nếu không có kế hoạch, không có mục tiêu bạn sẽ không bao giờ đến được đích. Như mình chỉ cần học xong những bộ tài liệu trên trong khoảng thời gian nhất định trên thì sau đó mình sẽ đạt được một nửa chạng đường chinh phục tiếng anh. Bạn cần biết rõ được mình sẽ đi đâu về đâu và đang đến được đâu trong hiện tại.

#3. Chia nhỏ thời gian nghe trong ngày

Quay trở lại ví dụ của mình học bộ Listening practice through dictation, nếu như mình đặt mục tiêu là một ngày sẽ nghe 5 bài và mỗi bài sẽ là 20 lượt. Thì mình sẽ chia ra một ngày đó nghe vào lúc nào, mỗi lúc bao nhiêu bài và số lượt là bao nhiêu chứ không phải là nghe một lúc tất số 5 bài đủ 20 lượt đó.

Với cách này giúp chúng ta không bị mệt mỏi, không bị chán mà vẫn đảm bảo được việc duy trì hàng ngày đều luyện nghe.

Việc học ngay nay trở nên khá đơn giản vì chúng ta có sử dụng điện thoại thông minh cho phép chúng ta nghe được các bài trên điện thoại và đọc được phần từ của video trên điện thoại luôn để kiểm tra phần nghe được của chúng ta có đúng không. Vì vậy mà chúng ta có thể học được ở bất cứ đâu và khi nào chỉ cần có một chiếc điện thoại.

#4. Bắt chước đọc lại theo đúng nhịp điệu

Việc đọc lại bắt chước giai điệu và bắt chước phát âm mà chúng ta đã nghe đi nghe lại nhiều lần rồi sẽ giúp chúng ta luyện cách phát âm đúng, ghi nhớ và hiểu tại sao lại có giai điệu, cấu trúc và nối âm như vậy.

Hầu hết cách học và cách làm của bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống của chúng ta đều từ việc bắt chước người khác, cho nên việc bạn bắt chước đọc giống như như người nói trong hội thoại là cách học đúng đắn, tuy nhiên bạn cần kiên trì cho tới khi mình có thể đọc đúng hoặc gần đúng như họ, hay nói cách khác là bạn sẽ nói chuyện giống kiểu như những nhân vật trong đoạn hội thoại đó.

#5. Xem phim nước ngoài nói tiếng anh

Đây là bí quyết cuối cùng làm sao để nghe tiếng anh tốt. Phần này rất quan trọng vì mục đích học tiếng anh, luyện nghe tiếng anh chính là để sử dụng được khả năng này trong thực tế, chính vì vậy mà xem một bộ phim nước ngoài cũng sẽ giống như việc chúng ta nói chuyện với một người nước ngoài ở trong thực tế.

Có mấy gợi ý chọn lựa phim đó chính là xem phim mà bạn thích, xem phim hài hước. Chúng sẽ giúp bạn có động lực để xem đi xem lại nhằm hiểu hết những gì nhân vật trong phim nói. Ví dụ mình xem bộ phim nhiều tập hài hước vui nhộn có tên Hannah Montana.

Gợi ý cách xem phim đó là chọn phim có phụ đề tiếng anh để bạn có thể hiểu hết những gì các nhân vật đó hội thoại. Tuy nhiên khi mới bắt đầu xem bạn không nên chú ý xem phụ đề, cần tập trung xem nội dung phim và nghe được đến đâu thì nghe sẽ giúp cho bạn giữ được cảm hứng khi xem chứ không cảm thấy chán việc học. Lần sau xem lại khi mà bạn đã biết nội dung biết được hoàn cảnh biết được cách hành động nhân vật ra sao thì bạn mới để ý đến phụ đề với những nội dung và từ bạn chưa hiểu.

Trên đây là 5 bí quyết làm sao để nghe tiếng anh tốt giúp bạn có thể dễ dàng học tiếng anh hơn, hứng thú nghe tiếng anh hơn và thực sự áp dụng vào cuộc sống của mình.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo:

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết