Làm sao để sống một cuộc sống hạnh phúc?

Share Button

Có nhiều người bị mắc mãi trong vòng luẩn quẩn thức dậy – đi làm – về nhà mà không hề cảm thấy điều ý nghĩa cũng như hạnh phúc hay tương lai thú vị hơn trong cuộc sống của họ. Tưởng chừng cuộc sống không công bằng với bản thân và tưởng chừng cuộc sống là chuỗi nghich lý khi mà cố gắng mỗi ngày nhưng không được đền đáp nhưng có thể ngày nào đó bạn sẽ nhận ra mọi thứ xảy ra đều thật sự hợp lý, cuộc đời vốn rất công bằng.

sống một cuộc sống hạnh phúc

Những điều gì đang làm cuộc sống của bạn không thực sự hạnh phúc?

Bạn có biết điều gì là kim chỉ nam cho bạn biết rằng mình đi đúng hướng hay sai hướng trong cuộc sống không? Đó chính là cảm xúc của bạn, khi bạn trung thực với chính bản thân mình, nếu bạn cảm thấy tốt tức là bạn đang đi đúng hướng, còn nếu bạn cảm thấy không tốt tức là bạn đang không đi đúng hướng.

Mà trong thực tế cảm xúc của bạn ngay tại thời điểm hiện tại là tổng hợp những cảm xúc của bạn bao gồm những gì đã trải qua trong quá khứ, những gì ở hiện tại và những gì sắp xảy ra hoặc ở tương lai. Tức là có cả 3 loại cảm xúc ở 3 thời điểm khác nhau tác động lên bạn ở cùng một thời điểm, đó là những gì bạn sẽ cảm nhận được.

Tôi từng cảm thấy mình yếu kém và tự ti về những suy nghĩ và hành động của bản thân trước đây khi mà có điều gì đó gợi nhớ hoặc một khoảnh khắc vô định nào đó trong tôi, tôi đã bỏ lỡ nhiều điều trong quá khứ, những điều đó khiến tôi cảm thấy tồi tệ một chút nào đó ở thời điểm hiện tại.

Bạn có thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại của bản thân không? Biểu hiện của nó chính là dù hôm nay bạn có vui vẻ về điều gì đó mình đã làm chẳng hạn như bạn vừa mua sắm một chiếc xe mới, một chiếc điện thoại mới hoặc cùng vợ chồng của mình có một buổi tối kỷ niệm dịp nào đó đặc biệt thật sự vui vẻ… nhưng ngày mai thức dậy bạn lại cảm thấy mình không hạnh phúc và không hài lòng về những thứ mình đang có, và tương lai ảm đạm của cuộc sống phải tiếp tục chịu đựng những điều buồn chán, hoặc không có được những điều mình khát khao, mong muốn.

Và số đông rất nhiều người đang không hạnh phúc với hiện tại của mình, thể hiện qua những lời kêu ca, phàn làn như không có nhiều tiền, không có sức khỏe, không có thời gian, không có tài năng, công việc quá áp lực, mọi người đối xử bất công và không tử tế với nhau…

Có rất nhiều điều khiến mọi người không hạnh phúc nhưng hầu hết mọi người lại không biết chính xác nguồn gốc điều gì có thể giải quyết chúng.

Làm sao để sống một cuộc sống hạnh phúc?

Mọi người lớn lên theo một định hướng giáo dục từ gia đình và môi trường xung quanh, phải học giỏi, đi làm công việc nào đó để kiếm tiền, lập gia đình và may mắn nếu giỏi thì có thể kiếm được nhiều tiền còn nếu không giỏi thì phải chấp nhận cuộc sống có ít sự thoải mái, ít niềm vui và ít hạnh phúc.

Và khi đã nhiều năm bươn trải và cố gắng với cuộc sống để kiếm được những thu nhập hạn chế để nuôi sống gia đình mình, mọi người trở nên quá bận rộn không còn thời gian để suy nghĩ về vấn đề thực sự của mình đang gặp phải, mọi người không bận tâm tìm hiểu mình đang không hạnh phúc như thế nào, không tìm hiểu những điều mình thực sự mong muốn và kết quả là họ không tìm cách giải quyết những vấn đề đó. Họ quá bận rộn với cuộc sống hằng ngày và họ không ưu tiên hạnh phúc, cảm xúc của bản thân nữa. Họ sẽ thuộc diện những người “hy sinh đời bố, củng cố đời con”.

Một số khác thì yếu đuối hơn, họ chấp nhận thấp kém, lười biếng, chốn chạy không giám đương đầu với khó khăn để trở thành người lương thiện, họ có thể là những người tội phạm vì lười biếng, những người ăn bám và mong nhận được cưu mang của xã hội, hoặc những người cảm thấy bế tắc và cuộc sống của họ thật vô nghĩa chỉ có một suy nghĩ là kết thúc cuộc đời họ cho sớm.

Tôi đã từng trải qua những giai đoạn trầm cảm, cảm thấy mình thật yếu đuối, không có hy vọng vào bản thân và tương lai, đã từng cảm thấy mình sụp đổ, từng nghĩ làm sao giải thoát cuộc sống khó khăn này. Tôi cũng đã đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này và muốn nói với bạn một sự thật, cách duy nhất để sống một cuộc sống hạnh phúc đó là không chạy trốn, không yếu đuối, không lừa dối bản thân mình, phải đối mặt với những vấn đề khiến chúng ta không vui, không hài lòng, không hạnh phúc và giải quyết chúng bằng một kế hoạch dài hạn đủ để thay đổi điều đó.

Lý do tại sao hầu hết mọi người không giải quyết vấn đề của họ?

Một số người chốn tránh, họ nói rằng tại cái nọ tại cái kia, hoặc sợ cái nọ sợ cái kia, không có niềm tin vào những điều tốt đẹp mà họ có thể có được.

Một số thì không ưu tiên cho những cảm xúc cá nhân, những vấn đề của cá nhân, của gia đình. Họ nghĩ rằng mọi thứ có thể tự nó tốt đẹp, giống như nếu thiếu vắng họ thì con cái họ cũng vẫn sẽ tự ngoan ngoãn, giải giang và không hề thiếu đi tình thương của cha mẹ…

Minh chứng cho điều đó là có nhiều người chán ghét công việc của họ nhưng họ không làm gì khác để cố gắng thay đổi điều đó. Có nhiều người bỏ qua cảm xúc của bản thân vì trách nhiệm nào đó hoặc vì có nhiều việc phải làm. Hoặc có nhiều người từ bỏ những niềm đam mê, sở thích vì không có thời gian và điều kiện để theo đuổi những điều đó.

Một điều quan trọng mà tôi muốn bạn biết đó là để hạnh phúc là một sự lựa chọn, và ai đó sẽ không thể hạnh phúc nếu không ưu tiên giành đủ thời gian và nỗ lực để giải quyết các mối bận tâm ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hãy hành động để trở nên hạnh phúc

Nếu chúng ta không giải quyết những điều mà được báo hiệu qua cảm xúc của chúng ta không tốt về điều gì đó thì chúng ta sẽ không thể hạnh phúc.

Trước hết là chúng ta phải nhận ra điều gì làm chúng ta không hạnh phúc, làm chúng ta lo lắng, buồn phiền, điều gì thực sự khiến chúng ta hạnh phúc nếu chúng ta làm chủ được nó. Bằng cách ngừng lại mọi thứ một khoảng thời gian và suy nghĩ về điều đó, chúng ta sẽ có câu trả lời.

Khi bạn đã biết được những điều này, hãy có một kế hoạch dài hạn đủ để giải quyết chúng, thay đổi chúng. Sau đó nỗ lực thực hiện kế hoạch đó mỗi ngày. Và nhớ rằng đừng cố gắng chất vấn bản thân mình về những cố gắng trong thời gian ngắn, vì bạn sẽ không thể đạt được điều đó trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng bạn có thể đạt được trong khoảng thời gian đủ dài. Vì vậy không được nóng vội, từ bỏ đồng nghĩa với việc bạn chốn tránh.

Điều quan trọng ở đây đó là bạn phải tránh rơi vào cái bẫy chung mà mọi người vẫn hay mắc phải đó là cho rằng có những thứ khác quan trọng hơn và cần phải giành cho nó trước. Bởi vì có một thực tế đó là nếu bạn không ưu tiên hạnh phúc thì bạn sẽ không bao giờ có được một cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm bài viết:

Động lực để thành công

Cách thay đổi cuộc đời để tạo ra một bước ngoặt đột phá

Cách để đạt được mục tiêu trong cuộc sống