Làm sao để thành công trong cuộc sống – Phần 2: Những gì cản trở và con đường dẫn đến thành công

Share Button

Khái quát nhất khái niệm thành công là gì?

Với mỗi người là khác nhau nhưng được khái quát chung thành công là đạt được tất cả những gì bạn muốn. Hoặc có thể đó là đạt được những nhu cầu quan trọng nhất và mỗi ngày sau đó là niềm hào hứng phấn khích làm việc và hoàn tất những mong muốn còn lại.

Khi đó bạn luôn cảm thấy tự hào về bản thân, hạnh phúc và cảm thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Làm sao để thành công trong cuộc sống

Bố tôi thường nói với tôi, không có đứa trẻ nào dốt cả, chỉ cần được giáo dục đúng cách cộng với sự cố gắng thì mọi đứa trẻ đều có thể trở nên giỏi giang và thành công. Bạn biết đấy dù ở quê nghèo nhưng bố tôi có được hai người con trai học ở học viện, một cô con gái học cao đẳng và bố mẹ tôi đủ sức lo được chi phí học hành của các con.

Điều này có thể khiến bạn nghi ngờ, nhưng trên thực tế sẽ không có người được mặc định là thành công và người được mặc định sinh ra là không thể thành công. Chỉ có những người được nhận ra mình có tiềm năng, có khả năng thành công sau đó thực hiện những việc cần làm và những người khác là cũng có tiềm năng nhưng không nhận ra và làm không đúng những việc cần làm hoặc không làm điều gì.

Không cần biết bạn là ai, như thế nào, nếu bạn muốn biết làm sao để thành công trong cuộc sống thì điều duy nhất bạn phải làm đó là làm đúng những gì người thành công trong lĩnh vực bạn mong muốn đã làm. Tôi muốn nói đó phải là sự thành công thực sự, những con người thành công thực sự mà bạn biết, mà bạn phải ngưỡng mộ.

Khi bạn đọc hết những thông tin mà tôi chia sẻ bên dưới trong bài viết này, bạn sẽ có được tư duy của một người thành công và chúng sẽ giúp bạn đạt được thành công.

Điều gì làm cho tôi không thành công?

Sẽ có những điều cản trở bạn thành công trong cuộc sống mà bạn đã cài đạt cho mình trước đó giống như bạn chưa nhả phanh khi đang cố gắng đi nhanh hơn về phía trước.

Tôi muốn nói lại điều này, những người thành công không để những khái niệm có hại sau chi phối và bạn nên loại bỏ chúng.

*Các quan điểm sai: Có rất nhiều quan điểm sai lầm về điều gì đó hoặc về bản thân họ mà nhiều người mắc phải, ví dụ như có nhiều người nghĩ rằng muốn làm ăn có lãi, buôn bán có lãi thì phải có sự gian sảo hoặc nhanh nhậy đến mức chộp giật, hoặc nghĩ rằng thành công là giành cho ai đó cực kỳ xuất xắc và chắc chắn không có bản thân họ hoặc những những người thân của họ trong đó. Những quan điểm, nhận định sai lầm sẽ giới hạn khả năng thực sự của bạn và những người thân của bạn, giới hạn cả sự thành công. Việc quan trọng đầu tiên là tìm thấy và loại bỏ những quan điểm, nhận định không đúng. Vì chúng không chỉ hạn chế thành công và còn có thể hủy hoại cuộc đời bạn. Một số người cứ nghĩ rằng hạnh phúc gia đình chỉ cần bản thân lo toan chu đáo việc gia đình, làm hết mọi việc có thể, hy sinh cả sự thoải mái của bản thân mà không để ý gì đến những dấu hiệu những cảnh báo nào đó từ cuộc sống gia đình và tin rằng người bạn đời, con cái sẽ của họ sẽ hiểu tất cả những việc làm của họ nhưng sau nhiều năm giữ quan điểm sai lầm đó họ bị vỡ mộng khi người chồng, người vợ ngoại tình, bản thân thì rơi vào tình trạng tồi tệ tất cả các phương diện.

*Đổ lỗi cho ngoại cảnh: Đây là suy nghĩ phổ biến của nhiều người, họ cho rằng những gì xảy ra với họ và những gì họ có thể có được là không thể kiểm soát được, họ sẽ phải chấp nhận hoàn cảnh hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh về điều gì đó mà họ không hài lòng. Chẳng hạn như họ không thi đỗ đại học và cho rằng ở nông thôn làm sao mà thi được đại học và làm sao mà so được với học sinh ở thành thị; họ ra trường không có việc làm và cho rằng đó là tình trạng chung trên cả nước có hàng nghìn cử nhân thất nghiệp. Họ không thể giàu có, không thể có cơ hội đổi đời vì công ty của họ chỉ trả mức lương không đủ để sống hàng tháng. Nhưng nếu bạn nghiêm túc để thành công, để thay đổi cuộc sống thì bạn phải chịu trách nhiệm về tất cả những việc bạn làm, đó là tại vì bạn lười biếng không chịu nâng cao kỹ năng nghề nghiệp nào đó, bạn lười biếng học tập nghiên cứu, bạn sợ hãi với những điều bạn tưởng tượng ra. Bạn phải làm những việc cần làm, không đổ lỗi cho ai khác hay điều gì khác tất cả là do bạn. Bạn là người kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc, hành động của chính mình.

*Từ bỏ quá sớm: Đây là hành động của người không có đủ kiên trì khi gặp phải một số khó khăn ban đầu, những người này có rất nhiều trong cuộc sống. Những người thành công là những người kiên trì tới cùng, họ tiếp tục làm việc cho tới khi đạt được điều họ muốn ngay cả khi thất bại nhiều lần. Tôi đã từng mất tiền cho hoạt động kinh doanh, từng thất bại nhiều lần trong việc học ngoại ngữ nhưng tôi không từ bỏ, có một từ có thể diễn đạt khác hơn đó là tôi có sự cố chấp, tôi không chấp nhận mình thất bại. Một vài người thành công mà tôi biết đã từng thất bại trong kinh doanh, phải nợ lần, nhưng anh đã tìm hướng kinh doanh khác, nỗ lực nhiều hơn và cuối cùng anh cũng đạt được điều mình muốn.

*Chậm hoặc không thay đổi: Đây là biểu hiện vẫn giữ nguyên những việc làm và hiểu biết như trước trong khi nhu cầu, công nghệ và nhiều thứ điều kiện bên ngoài đã thay đổi, trong khi kết quả thu được hiện tại thì rất tệ. Như các bạn đã biết, trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội để thành công giàu có hoặc tìm được người bạn đời tuyệt vời, nhưng nếu chúng ta không chuẩn bị bản thân trước, không có những kỹ năng và hiểu biết cần thiết thì khi cơ hội đến chúng ta sẽ đánh mất. Vì vậy muốn sẵn sàng cho việc đó thì cần phải luôn nắm bắt những diễn biến đã xảy ra và xu hướng trong tương lai, phát triển bản thân, làm mới, thay đổi bản thân tốt hơn để đáp ứng với cơ hội và thách thức mới.

*Sống không có mục đích và kế hoạch: Nếu bạn không hướng cuộc đời mình theo một kế hoạch nào đó, thì chắc chắn tổ chức hoặc ai đó sẽ thúc ép bạn thực hiện theo kế hoạch của họ. Chẳng hạn như nếu bạn không kế hoạch cho công việc để được gần gia đình, trong tương lai công việc có sự thay đổi bạn sẽ không thể gần gia đình. Nếu bạn không có kế hoạch làm công việc nào đó và kiếm được nhiều tiền, một ngày nào đó, thiếu tiền, bệnh tật sẽ khiến bạn phải làm những điều mình không thích, hoặc không thể giữ gìn được những điều, những người mà bạn yêu quý. Có một mục đích và kế hoạch nào đó trong cuộc sống là điều cần thiết đê bạn có được điều bạn muốn. Vậy hãy học cách lập mục tiêu, lập kế hoạch và học cách đạt được chúng.

*Thiếu tự tin: Nếu bạn quá sợ hãi, ngượng ngùng để tiếp cận một người bạn thích sau đó bạn sẽ không còn cơ hội để gặp lại người đó nữa. Nếu bạn không tự tin nói về tương lai mà bạn sẽ làm được cho người bạn yêu thì có thể bạn đánh mất cơ hội để thuyết phục được cô ấy, bố mẹ cô ấy và có thể trở thành chồng của cô ấy. Khi bạn sợ rủi ro mất điều gì đó cũng có thể đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua nhiều cơ hội để thành công hoặc làm cho nó xảy ra chậm hơn có thể, chẳng hạn như bạn sợ mất tiền nếu lần đầu tư này không đem lại hiệu quả và bạn trì hoãn nó tới khi bạn có dư tiền để làm việc này thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội tới khi đó. Vậy bạn muốn tăng cơ hội để thành công thì cần củng cố sự tự tin của mình.

*Suy nghĩ rằng bạn thiếu thốn: Bạn nghĩ rằng mình thiếu kỹ năng, thiếu tiền chính vì vậy mà bạn cho rằng mình không thể kinh doanh thành công, không thể có người bạn đời lý tưởng. Đừng tự lừa dối bản thân như vậy, nếu bạn thực sự muốn thành công, bạn sẽ có thể làm được, bạn có thể học và trau dồi kỹ năng cho mình, thay vì chi tiền để đi thuê công việc gì đó thì bạn có thể tự làm nó, thay vì không có nhiều tiền để thể hiện bao mọi thứ cho cô gái bạn thích thì bạn có thể làm cô gái thích bạn bằng những kỹ năng như nói chuyện, tính cách, suy nghĩ và tương lai của bạn. Minh chứng cho điều đó là bạn dễ dàng thấy được nhiều người thành công từ hai bàn tay trắng, nhiều anh chàng không giàu có và cũng không thực sự đẹp trai trong thời điểm quen cô gái tuyệt vời của họ nhưng vẫn khiến những cô gái này thích và muốn bên cạnh họ.

*Những lo lắng, sợ hãi: Thông thường mọi người sợ thất bại hoặc sợ phải đánh đổi điều gì đó để có thể thành công làm cản trở sự cố gắng dẫn tới thất bại hoặc không làm gì cả. Hãy nhớ điều này, “Bạn có rất nhiều thời gian để ngủ khi chết đi, vì vậy hãy tranh thủ khi còn sống để làm tất cả những gì bạn có thể làm và việc thiếu ngủ trong vài ngày hoặc một khoảng thời gian nào đó không là vấn đề gì.” Điều tốt đẹp và đáng mong đợi nhất trong cuộc sống chính là sự thành công, hạnh phúc, vì vậy hãy tiến đến nó bằng tất cả mọi thứ bạn có đừng sợ hãi hay lo lắng vì bất cứ lý do nào.

Con đường dẫn đến thành công 

Nó sẽ không dễ chịu, và ảo diệu như mọi người vẫn mong đợi.

Trên con đường dẫn đến thành công có thể bạn sẽ phải chịu đựng nhiều đau đớn, cô đơn, bị mọi người chế giễu, thất vọng, phải làm việc chăm chỉ đến tưởng chừng kiệt sức cũng như vô vàn điều khiến bạn nản chí khác nhưng khi bạn đạt được thành công bạn sẽ cảm thấy thật sự tự hào, chiến thắng và hạnh phúc.

Sau tất cả, bạn sẽ cảm thấy thật sự tự hào về bản thân mình, bạn cảm thấy tự tin và tràn trề năng lượng hơn bao giờ hết khi bạn đã vượt qua tất cả những trở ngại và khó khăn trên con đường đó, bạn sẽ cảm thấy thực sự hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống mới và những điều tốt đẹp giành cho bạn. Tóm lại phần thưởng sau khi vượt qua tất cả khó khăn và trở ngại đó là sự thành công.

Bạn muốn đọc thêm?

Làm sao để thành công trong cuộc sống?

Rèn luyện kỷ luật bản thân để thành công

Cuộc đời tôi là những sự thất bại – Làm thế nào để có được thành công trong cuộc sống?