Làm sao để thành công trong cuộc sống – Phần 1

Share Button

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nghe rất nhiều người nói rằng: tôi muốn thành công, tôi muốn hạnh phúc. Dường như đó là câu nói quen thuộc về mong muốn của mỗi người. Mong muốn thành công không có gì là xấu, thành công còn là điều rất tuyệt vời, vì lẽ đó xã hội mới phát triển được. Bản thân tôi cũng từng ngày nỗ lực để bản thân mình cảm thấy thành công và tôi mong tất cả các bạn cũng có được thành công cho riêng mình.

Tuy nhiên có quá nhiều người còn mơ hồ với từ thành công. Làm sao chúng ta có được thành công trong khi chúng ta lại không hiểu rõ thành công là gì? Bạn sẽ chẳng có được điều gì hoặc có được thì cũng không đáng kể nếu như bạn chẳng thể biết rõ về điều mình muốn.

Vậy để có được thành công trong công việc, trong cuộc sống, trong gia đình thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là: xây dựng một định nghĩa về thành công cho riêng bạn. Thành công không có một khái niệm chung, thành công của mỗi người là khác nhau, thành công của tôi sẽ không giống thành công của bạn. ví dụ, thành công với một người là kiếm được một triệu đô la mỹ, nhưng với Donald Trump tổng thống mỹ đương thời thì có một triệu đô la mỹ là thất bại. Có một triệu đô la mỹ với Donald Trump đó là nghèo đói. Thành công với một người là có một công việc với thu nhập ổn định khoảng 15 – 20 triệu/tháng, tuy nhiên với người khác thành công phải là 40 – 50 triệu/tháng. Thành công với một người có thể là mua được chiếc xe máy mới, với người khác có thể là mua được chiếc ô tô. Có rất nhiều ví dụ có thể cho bạn thấy rằng thành công của mỗi người là khác nhau và mỗi người nên có cho mình một khái niệm về thành công riêng, không nên mang thành quả của người khác ra để so sánh mình thành công hay thất bại được. Về tiền bạc có ai lấy dám so sánh với Bill Gate không?

Cách để định nghĩa thành công đơn giản nhất là bạn đặt ra những tiêu chí, chuẩn mực cho riêng mình, khi bạn làm được điều đó thì đó là thành công với bạn. Với cá nhân tôi thành công là mỗi ngày tôi phải tự học hỏi, mỗi ngày dành 1 giờ để đọc sách, không ngừng củng cố kiến thức phát triển kỹ năng cho bản thân để ngày hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua và mỗi ngày sống với ước mơ của mình. Chúng ta sống trong một xã hội muôn màu và đa dạng, chúng ta học mỗi ngày trong suốt cuộc đời cũng không thể hết được, càng hiểu biết nhiều thì chúng ta càng tận hưởng được nhiều cuộc sống, càng trải nghiệm nhiều thì chúng ta càng trưởng thành và càng có được nhiều thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Bạn hãy nghiêm túc thực hiện bài tập này, nếu câu trả lời bạn đưa ra nó quá nhanh chóng, hời hợt thiếu sự suy nghĩ cặn kẽ thì bạn rất khó để thực hiện nó, cũng như những việc bạn làm nếu bạn có thể đặt tâm trí vào nó bạn sẽ thành công kinh ngạc, nhưng nếu bạn làm một cách hời hợt thì kết quả bạn đạt được sẽ không đáng kể và thực tế công việc đó cũng chẳng ý nghĩa gì với bạn. Với việc xây dựng một khái niệm về thành công cũng tương tự như vậy. Bạn đặt ra những chuẩn mực, những tiêu chí là vô cùng quan trọng. Khi bạn suy nghĩ để đưa ra một khái niệm, bạn sẽ chọn được ra cho mình những tiêu chí và những chuẩn mực về thành công mà qua đó nó cũng xây dựng nên giá trị con người bạn, xây dựng một cuộc sống đầy ý nghĩa cho bạn. việc bạn đặt ra thành công là mua được ô tô với việc bạn đặt ra thành công là giúp đỡ được nhiều người có cuộc sống tốt hơn là hoàn toàn khác nhau. Tất nhiên cả hai điều đều đúng, nhưng với việc giúp nhiều người, việc đó sẽ tạo nên giá trị của bạn. giúp người khác thành công cũng là một cách giúp bản thân bạn thành công vì khi đó mọi người sẽ quay lại giúp bạn bằng cách này hay cách khác, bạn mang lại cho mọi người những dịch vụ tốt hữu ích, mang lại cuộc sống tốt hơn cho họ, thì họ sẵn sàng giúp đưa tiền cho bạn, những người thân của bạn, bạn bè xung quanh bạn, sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn cần. Hãy đặt ra những tiêu chí những chuẩn mực xuất phát từ mong muốn sâu thẳm trong con người bạn. Với bản thân tôi, tôi cũng từng mắc sai lầm vì việc hời hợt đưa ra những chuẩn mực cho riêng mình, khái niệm thành công của tôi hôm này đó là một quá trình trong một thời gian dài để xây dựng đúc kết từ quá trình học hỏi, tìm kiếm một cuộc đời giá trị.

 

Để thành công bạn không cần phải quá thông minh để tìm ra một con đường mới, một phương pháp mới. Hầu như trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta, những nhu cầu của chúng ta thì đều đã có những người đạt được. Bạn muốn kiếm được nhiều tiền, đã có những người thành công chia sẻ cách thức kiếm tiền của họ. Bạn muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc, giải quyết những khúc mắc trong gia đình, cũng đã có rất nhiều những người thành công hạnh phúc chia sẻ về vấn đề này, bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp, bạn muốn tăng doanh số bán hàng, cũng có rất nhiều những chuyên gia bán hàng, những nhà quản lý doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng như trong nước chia sẻ về kinh nghiệm của họ, có thể nói hầu hết các câu hỏi của bạn, các vấn đề bạn muốn giải quyết đã đều có câu trả lời, đều có người làm được và chia sẻ với với công chúng. Trong hơn một thập kỷ gần đây ở trong nước, việc đào tạo kỹ năng, phát triển con người phát triển rất mạnh mẽ, những người thành công họ bắt đầu chia sẻ những kinh nghiệm của họ nhiều hơn thông qua các khóa học, ví dụ như các khóa đào tạo của diễn giả Quách Tuấn Khanh với các hội thảo nổi tiếng như tuyệt chiêu seo, tại sao bạn chưa giàu, năm luật chơi của đồng tiềnDiễn giả Trần Đăng Khoa với sống và khát vọng, hạnh phúc để thành công, 20 phút một cuộc đời. Diễn giả Lê Thẩm Dương với bài giảng quản trị cuộc đời, tư duy sáng tạo, định vị bản thân…. Diễn giả Francis Hùng với thuật bán hàng đỉnh cao, bí quyết lập mục tiêu cuộc đờiDiễn giả Phan Quốc Việt với bài giảng tâm thế, đường tới thành công… ngoài ra một số đơn vị, công ty cũng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo, các buổi hội thảo với việc đưa các chuyên gia hàng đầu nước ngoài về huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm. Việc học hỏi kinh nghiệm của những người thành công trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự phát triển mạnh mẽ của internet.

Nói tới thành công thì còn có rất nhiều điều để bàn để xây dựng, tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là bạn phải có một tâm thế học hỏi không ngừng, tâm thế muốn hoàn thiện nâng cao trình độ bản thân, nếu không có tâm thế đó thì mọi kỹ thuật, mọi bí quyết, phương pháp tốt nhất cũng khó giúp bạn thành công được, một tâm thế tốt giúp bạn có nhiều năng lượng để học để thực hành, để hành động tới mục tiêu. Tony Robbins từng chỉ ra rằng: thành công được quyết định 80% bởi tâm thế, năng lượng trong bạn, 20% là phương pháp và các yếu tố khác.

Tôi sẽ không chia sẻ với các bạn các kỹ thuật, bí quyết về thành công vì những điều đó các bạn có thể học từ các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng như trong nước, các kỹ thuật đó chỉ nằm trong 20% làm nên sự thành công, điều tôi muốn tập trung vào là thúc đẩy bạn, gợi mở con người tuyệt vời trong bạn, để bạn có nhiều năng lượng, có trong mình một tâm thế của người thành công và hạnh phúc điều mà tạo nên 80% của sự thành công.

“Chúng ta không được lựa chọn sinh ra trong cuộc đời này như thế nào nhưng chúng ta có quyền chọn sống cuộc đời này như thế nào, có quyền chọn điều gì và từ chối điều gì, có quyền chọn hạnh phúc thành công hay thậm chí cả sự thất bại”