Làm thế nào để chấp nhận thất bại? Có một lý do để bạn phải làm điều đó

Share Button

Có thể bạn tự hỏi: Làm thế nào để chấp nhận thất bại?

 Đó là khi bạn đã từng muốn từ chối nó, nhưng bạn vẫn không cảm thấy cuộc sống của mình tốt hơn, lương tâm bạn thôi thúc rằng đừng là kẻ hèn nhác nữa. Và khi đó bạn sẵn sàng làm điều gì đó để cho mình cảm thấy tốt hơn, đối mặt với những gì xảy ra ư? Bạn bắt đầu tự hỏi mình và tìm kiếm câu trả lời ở đâu đó.

Tôi muốn chắc chắn với bạn rằng câu trả lời trong bài viết này không phải là bảo ai đó phải chấp nhận điều gì đó để chống lại cảm xúc của họ, cũng không phải chỉ là chấp nhận thất bại để cảm thấy tốt hơn và sau đó không làm gì nữa. Mà đó là học cách chấp nhận thất bại để đứng dậy và tiếp tục.

Các bạn đã nghe câu chuyện về một cậu thanh niên trẻ tỉ phú người Thái lan. Người hiện đang thành công với sản phẩm rong biển chiên.

Xuất phát từ một cậu học trò nghiện chơi game, sau đó cậu bán được đồ cho những người chơi khác, có cả tiền mua ô tô đẹp được bạn bè ở trường ngưỡng mộ lắm. Nhưng có một hôm thì cậu vào tài khoản của mình thì bị báo là mất tài khoản thế là cậu không chơi game nữa vì nó không bền vững.

Cậu nghĩ cách kiếm tiền khác và chuyển sang đầu tư mua đầu đĩa với mục đích kinh doanh là mua rẻ bán rồi bán lại và nếu tốt thậm chí còn sản xuất nó. Nhưng vụ đó cậu bị người bán đó lừa, đồ rẻ tiền nhưng đều là đồ đểu. Thế là cậu mất một số tiền lớn vào đống đồ bỏ đi đó.

Chán học và chỉ nghĩ đến kiếm tiền thế là cậu tình cờ lang thang trong trung tâm mua sắm và thấy người ta bán hạt dẻ nóng, cậu ta quyết định mua máy về để rang và bán, trong khi bạn bè học bài trên lớp thì cậu đi ra ngoài đường và học hỏi về cách chọn hạt dẻ, cách biết hạt nào tốt hạt nào hỏng, cách rang cho thơm và ngon. Sau nhiều cố gắng cậu cũng làm được. Tiếp đó là mang đi bán, cậu áp dụng đủ các cách để chào mời khác nhưng không hiệu quả, sau đó phát hiện ra vị trí thuận lợi để bán và cuối cùng ở đó mọi người mua rất đông. Nhưng điều không may đó là công việc rang hạt dẻ nóng này tại quầy bán lại gây ảnh hưởng đến người bán hàng xung quanh, và gây bẩn trần nhà của siêu thị. Sau đó dịch vụ buôn bán của cậu bị các chi nhánh siêu thị từ chối. Do đó cậu phải từ bỏ việc kinh doanh này.

Trong khi đi chơi với bạn gái, cậu vô tình phát hiện mộ sản phẩm đó là rong biển chiên của cô bạn gái ăn rất ngon, cậu thử nó vì thấy bạn gái thường xuyên và thích ăn nó. Thấy ngon cậu quyết tâm kinh doanh với sản phẩm này. Câu chuyện đến đây mới là bắt đầu, cuối cùng thì vượt qua nhiều khó khăn anh đã thành công với sản phẩm này và trở thành tỷ phú. Tuy nhiên tôi muốn nhanh chóng kết thúc câu chuyện để đi đến nội dung muốn truyền đạt cho bạn của bài viết ngày hôm nay. (Bạn có thể xem đầy đủ câu chuyện gian nan tiếp đó của cậu thanh niên trẻ này trên phim có tên Thiếu niên bạc tỷ – Phim Thái Lan là một bộ phim dựa trên câu chuyện có thật.)

Cậu thanh niên cuối cùng đã đạt được thành công sau những thất bại của mình. Cậu thành công vì đã hiểu được một khái niệm quan trọng đó là các sản phẩm kinh doanh hoặc kiếm được tiền từ đó của cậu thanh niên này đã không thể tồn tại hoặc bị xóa bỏ vì các lý do khác nhau nhưng không có nghĩa cậu thanh niên này không thể thành công. Quan trọng là cậu còn giữ được mục tiêu của mình và tiếp tục cố gắng tìm kiếm cách làm khác, sản phẩm khác cho tới khi điều gì đó thực sự làm việc.

Bạn chỉ có thể chấp nhận được thất bại khi mà bạn hiểu về thành công

Nhưng câu chuyện trên có liên quan gì đến việc chấp nhận thất bại? Điều này cũng giống như con người và ước mơ vẫn còn đó nhưng một số lĩnh vực kinh doanh thì bị phá sản.

Trong cuộc sống không phải bất cứ mục tiêu nào chúng ta đặt ra cũng đều có thể đạt được cả. Không phải mỗi khi bạn cố gắng điều gì đó cũng có thể thành công.

Tuy nhiên chỉ cần bạn vẫn hiên ngang đứng đó, giấc mơ của bạn vẫn còn đó thì bạn lại có thể tiếp tục và bắt đầu từ đầu, để tiếp tục tìm kiếm các phương tiện, sản phẩm, lĩnh vực khác để làm.

Cậu thanh niên đã hiểu được là nếu cậu tiếp tục thử kinh doanh với các sản phẩm khác, cuối cùng sẽ có một sản phẩm nào đó sẽ giúp cậu thành công. Cậu hiểu rằng mình sẽ tiếp tục thử điều khác ngay cả khi có thêm một số sản phẩm kinh doanh nào đó khác thất bại.

Điều này là được áp dụng cho tất cả mọi người, bạn cũng vậy, chỉ cần bạn giữ được giấc mơ của mình và tiếp tục cố gắng, không quan tâm bao nhiêu thất bại mình gặp và trải qua vì cuối cùng bạn cũng sẽ tìm được đúng cách để làm cho điều gì đó trở nên thành công. Giống như cậu thanh niên cuối cùng đã thành công với thương hiệu sản phẩm rong biển chiên.

Những gì về bạn? Làm thế nào để đạt được ước mơ của bạn?

Bạn có biết Jack Ma một tỷ phú đô la? Ông đã có 9 năm để học tiếng anh, trong số 24 người dự tuyến xin vào làm tại một cửa hàng kinh doanh KFC thì duy nhất ông là người bị loại, có 2 năm làm việc liên tiếp làm ra Alibaba cùng cộng sự không có lương.

Có một nhà văn nữ, vất vả ở nhà làm việc gia đình chăm sóc con cái và tranh thủ viết văn trong vài năm không có thu nhập, chỉ có chồng đi làm và chỉ bảo đảm đủ cho gia đình với mức các chi phí dè xẻn. Kiên trì và cố gắng trong vài năm đó cô đã làm ra được nhiều tác phẩm, có những tác phẩm được dựng thành phim, cô trở thành triệu phú có cả máy bay riêng, biệt thự, về phần chồng cô cũng được đền đáp xứng đáng.

Có một họa sĩ tôi không nhớ rõ tên của ông, người này đã giành 21 năm chỉ chủ yếu để vẽ và phải sống ở một tầng hầm, nhưng cuối cùng ông đã có trên 1000 tác phẩm, có nhiều tác phẩm bán với giá rất cao, ông trở thành triệu phú, có tới 4 căn biệt thự tại các bang nổi giàu có nổi tiếng của Mỹ.

Cuối cùng là người sáng lập công thức gà chiên KFC có hệ thống trên nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam, đằng sau thành công đó là rất nhiều lời từ chối mua công thức món ăn này của nhiều nhà hàng ăn.

Những người đó đã thất bại hoặc không đạt được kết quả nhiều lần, trong thời gian dài nhưng họ hiểu rằng giấc mơ của họ không phải là những thất bại, họ đã trải qua những thất bại hoặc không có gì cho đến khi tìm ra điều gì đó thực sự làm việc. Cuối cùng bạn cũng sẽ hình dung ra được cuộc sống của những người này tốt đẹp như thế nào đúng không?

Quay trở lại bạn thì như thế nào? Có khi nào bạn từng thử kinh doanh nhưng không đạt kết quả? Có khi nào bạn từng thất bại điều gì rồi sau đó bạn cảm thấy rất tồi tệ và không còn hy vọng về điều bạn muốn nữa?

Đừng  quá lo lắng cho dù bạn thực sự đã như vậy. Bởi vì bạn vẫn có thể thành công nếu bạn hiểu những gì tôi muốn chia sẻ với bạn trên đây. Chỉ cần bạn vẫn còn ước mơ về những điều bạn muốn thì thất bại sẽ chỉ là một phần của cuộc sống, là sắc màu với bạn, thất bại sẽ chỉ là một cách làm sai mà không cho kết quả bạn muốn và việc của bạn chỉ làm thử với cách khác hoặc làm điều gì khác cho tới khi đạt được điều bạn muốn.

Bạn muốn xem thêm?

Tại sao tôi không thành công? Một lý do hàng đầu khiến hầu hết mọi người không thành công

Tôi không thể thành công – Đó có phải là số phận giành cho tôi?

Chẳng có kết quả gì – Tôi muốn bỏ cuộc?

Làm sao để thành công trong cuộc sống – Phần 2: Những gì cản trở và con đường dẫn đến thành công

Cuộc đời tôi là những sự thất bại – Làm thế nào để có được thành công trong cuộc sống?