Làm thế nào để giữ hạnh phúc?

Share Button

Làm thế nào để giữ hạnh phúc trong hôn nhân, hoặc trong bất kỳ điều gì khác của cuộc sống luôn là thứ mọi người mong muốn có được câu trả lời thực sự.

Nhưng hầu hết mọi người không hiểu những điều như hôn nhân là gì hoặc cái họ đang có là gì, họ chỉ biết đó là rung cảm và họ làm điều họ phải làm giống như người khác để rồi qua thời gian, qua khó khăn của cuộc sống, cái hạnh phúc và tươi đẹp đó bị thử thách.

Giả sử bây giờ bạn đang được hạnh phúc về điều gì đó, song có một điều gì đó đã diễn ra mà bạn không kiểm soát được, nó đang có nguy cơ phá vỡ hoặc lấy đi cái hạnh phúc bạn đang có, bạn bắt đầu đi tìm làm sao để giữ được hạnh phúc đúng không?

Đúng là nếu bạn muốn hanh phúc được giữ vững và phát triển thì bạn phải tiếp tục tạo ra những điều đã làm ra cái mà bạn mong muốn đó là hạnh phúc. Ví dụ như hạnh phúc gia đình được hình thành nên bởi tình yêu, quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia, vui vẻ giữa hai vợ chồng, bạn muốn hạnh phúc hôn nhân và hơn nữa thì bạn phải tiếp tục làm nhiều hơn những việc đó.

Hạnh phúc nói chung cũng giống như hạnh phúc về một điều gì đó, cách chúng có được và được duy trì cũng như nhau. Bạn phải làm ra nhiều hơn những điều mà làm bạn hạnh phúc thay vì làm những điều khiến hạnh phúc yếu đi và tan vỡ.

Những điều sẽ làm cho hạnh phúc giảm đi

Gia tăng những cảm xúc không tốt: Nó đến từ nhiều kiểu khác nhau như những câu nói tiêu cực từ người khác, những hành động hoàn cảnh tiêu cực của người khác khiến chúng ta hoài nghi chính trường hợp của mình, hoài nghi khả năng của bản thân.

Cảm xúc có thể thay đổi một cách nhanh chóng từ tốt sang không tốt, ví như bạn nghe một ca khúc tâm trạng sẽ khiến bạn có tâm trạng buồn chán hơn. Hoặc bạn nghe thấy ai đó nhận xét bạn có tính cách cứng nhắc, không linh hoạt sẽ làm bạn cảm thấy tự ti về bản thân rất nhiều. Hoặc bạn ngồi đó và suy nghĩ về những điều mình làm không tốt, điều đó chỉ làm cho bản thân thêm day dứt.

Từ việc tích lũy những vấn đề không được giải quyết: Như có công việc chưa làm, hoặc có mâu thuẫn không được giải quyết sẽ làm bạn bận tâm lo lắng. Rồi đến một giới hạn nào đó cả bạn và những người xung quanh đều không thể chịu được, khi đó cảm xúc tốt đẹp với nhau sẽ không còn. Và chính bản thân bạn sẽ bị bế tắc vì không thể giải quyết nổi những điều đó.

Làm sao để giữ tâm trạng mình luôn tốt

Cảm xúc chính là năng lượng, năng lượng sẽ biến đổi theo hoạt động và môi trường của bạn, bạn có thể lựa chọn loại hoạt động và môi trường cho mình để có cảm xúc và tâm trạng tốt. Bạn có thể có hào hứng và động lực bằng nghe một bài hát ý nghĩa truyền cảm hứng, bạn có thể đọc cuốn sách của tác giả thành công truyền cảm hứng, bạn có thể tham gia hoạt động vui chơi cùng mọi người để được vui vẻ và rèn luyện tinh thần chiến thắng trong cuộc chơi…

Bạn lựa chọn môi trường và hoạt động tránh xa các vấn đề không tốt, khi bạn tập trung cung cấp những hoạt động những điều tốt thì những điều xấu không có chỗ để xuất hiện nữa.

Luôn hành động trước và có kế hoạch chuẩn bị trước

Mọi thứ sẽ luôn vận động phát triển đúng theo quy luật tự nhiên, bản thân mỗi chúng ta không tự chuẩn bị, không tự thúc đẩy bản thân phát triển và thích nghi thì sẽ đi ngược lại quy luật này, đó là khi cuộc sống của chúng ta gặp các vấn đề, các khó khăn như công việc, tiền bạc, thời gian, sức khỏe…

Cuộc sống luôn là như vậy nếu như chúng ta không có sự chuẩn bị trước thì sẽ bị khó khăn đó thách thức. Hạnh phúc không ngoại lệ, không được chăm sóc, bảo đảm đủ các điều kiện cho nó thì nó sẽ bị thách thức như thiếu thời gian bên nhau, không đủ tiền để mọi người phải quá lo lắng về nó, thiếu sự quan tâm bản thân và một nửa của mình. Một ngày nào đó gia đình sẽ cần đến nhiều tiền hơn, mọi người sẽ mệt mỏi với sự gồng mình chi tiêu trang trải đủ các thứ với khoản tiền không tăng lên mà nhu cầu cứ tăng lên nhanh chóng, mọi người cảm thấy không còn hứng thú với nhau vì không còn đẹp trong mắt nhau nữa, không còn đáng yêu nữa. Những điều có thể xảy ra trong tương lai đó sẽ làm chúng ta căng thẳng, cảm thấy áp lực rồi chúng khiến chúng ta chán nản, bế tắc… Đó là lý do vì sao chúng ta chuẩn bị trước sẵn những điều kiện cần thiết càng ngày càng tốt hơn.

Trong cuộc sống luôn có những công việc, những mâu thuẫn nào đó, chúng ta cần tìm cách giải quyết ngay. Sự lười biếng luôn là bản chất của chúng ta nhưng nếu không kiểm soát nó, không có những hành động cần thiết thì nó sẽ làm tổn hại đến những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Như vậy khi chúng ta nỗ lực sớm chúng ta sẽ có cơ hội giữ được hạnh phúc hiện tại của mình.