Làm thế nào để tiến tới thành công? Bài học từ câu chuyện lịch sử phát triển của xã hội

Share Button

Làm thế nào để tiến tới thành công? Một câu chuyện điển hình

 Đó là câu chuyện về phát minh ra giấy viết như ngày nay của chúng ta. Từ thời xa xưa, loài người đã tìm cách để trao đổi thông tin, lưu giữ kinh nghiệm và để lại các tín hiệu cho nhau để tồn tại và phát triển.

Người xưa đã phát hiện việc có thể viết trên đất sét khô, nhưng vấn đề là sau đó nó rất dễ vỡ và dễ bị mờ, người xưa cũng cố gắng khắc chữ và các hình vẽ lên đá tuy nhiên nó không thể mang đi từ nơi này đến nơi khác vì quá nặng hoặc không thể di chuyển.

Tiếp đến là phát minh viết trên vải và gỗ, tuy nhiên đối với vải thì có thể dễ dàng vận chuyển, gập gọn, viết dễ dàng nhưng giá thành rất đắt. Còn đối với gỗ thì cũng không tương tự đặc biệt là không thuận tiện vận chuyển so với vải.

Việc phát hiện có thể viết trên gỗ, đặc biệt là trên vỏ cây là một bước phá lớn, tiếp đó có một số người đã tập trung nghiên cứu trên vật liệu này, người ta đã nghĩ ra việc dùng vỏ cây để nghiền nhỏ thành bột, trộn với một số chất tạo keo dính sau đó nấu chúng lên, chúng được múc ra dát mỏng và làm khô tạo thành giấy. Vật liệu này cho phép người ta viết trên nó dễ dàng, có thể thu gọn và vận chuyển rất dễ dàng. Sau đó ngành công nghiệp sản xuất giấy được phát triển cho ra những loại giấy chất lượng tốt hơn đẹp hơn cho đến ngày hôm nay.

Đó là câu chuyện mà tôi muốn kể với bạn, bạn tự hỏi “điều này có liên quan gì đến việc đạt được thành công?”

Ý nghĩa của câu chuyện được rút ra ở đây đó là, để thành công thì sau khi gặp những thất bại đầu tiên mọi người cần phải thay đổi cách tiếp cận vấn đề cho đến khi đạt được thành công như mong muốn.

 Thành công luôn ở cuối cùng đằng sau những thất bại

Mặc dù trên thực tế cũng có một số những người thành công từ rất sớm, nhưng đa số còn lại thì trải qua nhiều năm tháng nỗ lực cuối cùng cũng đạt được thành công, tuy nhiên có một điều chung của hầu hết những người này đó là họ đã trải qua nhiều thất bại hoặc đã học được những bài học quan trọng trước khi họ thành công.

Tiêu biểu như Donal Trump đã từng thất bại trong kinh doanh và số nợ tới 900 triệu đô la. Hoặc Robert Kyosaki từng được học về kiếm tiền và làm giàu từ năm 9 tuổi nhưng đã có lúc hai vợ chồng ông phải sống trong một chiếc xe, và tới khi ngoài 30 tuổi ông mới kiếm được tiền vào giàu có nhờ kinh doanh và đầu tư.

Rồi đến một anh chàng từng muốn tự tử nhưng may thay viên đạn đã bị sịt, anh từng nghiện ngập, từng béo phì nhưng sau đó cuộc sống của anh đã hoàn toàn thanh đổi sau 11 năm cố gắng, anh đã là triệu phú, đã có thời điểm anh kiếm được 50 nghìn đô la trong hơn 3 giờ đồng hồ, có một gia đình tuyệt vời.

Một anh chàng khác nữa từng nhút nhát, thiếu kỹ năng xã hội, từng bị gãy tay phải trước ngày thi một tuần, từng mất gần hết số tiền tiết kiệm trong thị trường chứng khoán nhưng sau nhiều cố gắng anh đã đỗ khì thi bằng viết tay trái và có khả năng viết hai tay vì nhà trường không cho anh hoãn thi, anh kiếm được lại số tiền trong vòng 2 năm và sau 4 năm anh kiếm được 1 triệu đô đầu tiên trong công việc kinh doanh của mình.

Tôi đã từng sợ những thử thách khó khăn khi chúng đến, nhưng nay tôi chủ động giải quyết tốt mọi thứ, tâm trạng tôi thực sự cảm thấy tốt, tôi cũng nhận thấy khi tôi muốn mình làm điều gì đó thay vì trốn tránh nó và tin tưởng mình có thể làm được thì sau đó tôi như một người rất thông mình, tôi tìm ra cách giải quyết bằng việc nỗ lực bổ sung kiến thức, bổ sung thông tin cho mình, cuối cùng tôi cũng làm được. Hãy nhớ là dù bạn có chọn đối mặt giải quyết vấn đề của mình hay không thì nó cũng đều tác động lên bạn sau đó, hoặc là bạn phải chịu đựng chúng trong cảm xúc tồi tệ, hoặc là bạn tận hưởng cảm giác tuyệt vời của tự hào về bản thân mình. Đó là những điều tôi học được từ chính những thất bại của mình từ vài năm trước.

Học được những bài học từ những thất bại của mình là điều cần thiết để tránh làm lại chúng trong tương lai. Và có một thực tế là thường thì bạn phải mắc sai lầm trước thì sau đó bạn mới biết làm thế nào cho tốt hơn và đạt được thành công.

Chắc hẳn bạn đã từng học lái xe máy và thi bằng lái, những lần đầu là sự sợ hãi, lúng túng và mất thăng bằng, tuy nhiên sau vài lần thử lại bạn bắt đầu biết cách để tránh những điều đó để giữ được thăng bằng và thực sự kiểm soát được nó.

Công thức rất rõ ràng – Nhưng tại sao mọi người không thành công?

Bạn tự hỏi nếu chỉ đơn giản là phạm sai lầm, học hỏi từ nó đến khi làm đúng sẽ thành công thì tại sao lại có nhiều người không thành công đến vậy?

Đó là vì mọi người thường cảm thấy thất vọng, cảm thấy tồi tệ sau khi gặp phải đầu tiên của mình, mọi người không chấp nhận thất bại như một phần của cuộc sống. Rồi mọi người đổ lỗi cho ai đó hoặc điều gì đó thay vì thực sự tìm hiểu làm thế nào để tránh điều đó và tiếp tục làm lại, mọi người dừng lại ở đó và bắt đầu nghĩ về cuộc sống này theo một chiều tiêu cực như cuộc sống này bất công, khó khăn, hoặc thành công không giành cho họ.

Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng người thành công khác với những còn lại đó là họ tiếp tục công việc cho đến khi tránh được tất cả các thất bại có thể xảy ra, còn những người khác thì chỉ cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ và chẳng cố gắng tiếp tục nữa.

Nếu bạn muốn đạt được thành công trong cuộc sống thì thực hiện những điều sau:

*Chọn một con đường cho mình và thực hiện nó đến cùng: Những người không chọn và tạo cho mình một phương tiện tốt thì không thể đạt được những điều tốt hơn. Không có thời điểm nào là đúng cho một cơ hội nào bởi vì nếu ai đó không sẵn sàng về khả năng của mình thì cơ hội có đến họ cũng chẳng nắm bắt được vì vậy mà cần nỗ lực bắt đầu ngay khi biết mình muốn làm gì. Về nếu ai đó không đủ tự tin và mạnh mẽ thì cũng sẽ sớm từ bỏ vì sợ hãi trước những khó khăn, sợ hãi trước cái giá của thành công. Thành công là đáng giá đồng thời nó cũng yêu cầu mọi người phải thực sự nỗ lực để xứng đáng với điều đó.

*Thay đổi cảm nhận về sự thất bại: Nếu không đạt được kết quả như mong muốn mọi người cần hiểu rằng mình đã thực hiện cách làm sai, cần thay đổi cách tiếp cận, cách làm và nỗ lực học hỏi để làm được điều đó cho tới khi thành công. Nếu mọi người không tiếp tục thử, sẽ không gặp phải những thất bại kế tiếp và cũng sẽ không biết được tất cả những điều làm cho họ thất bại để vượt qua tất cả chúng và có được thành công ở cuối con đường. Đó là vì sao nếu không có những thất bại liên tiếp trên con đường mà bạn đã chọn thì bạn sẽ không có được thành công.

*Học từ sai lầm và không lặp lại chúng: Việc của bạn là hiểu vì sao mình thất bại như vậy và sẽ không lặp lại chúng để tiếp tục tiến đến mục tiêu của mình cho tới khi bạn vượt qua được tất cả các thất bại khác nhau đủ để bạn không bao giờ thất bại được nữa khi đó bạn đạt được thành công.

Hãy nhớ rằng trên con đường mà bạn đã chọn, có thể bạn sẽ chưa đạt được thành công ngay từ những nỗ lực lần đầu hoặc sau những thất bại lần thứ 2 hoặc thứ 3 nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục cố gắng đến cùng thì bạn sẽ đạt được thành công.

Bạn muốn xem thêm?

Tại sao tôi không thành công? Một lý do hàng đầu khiến hầu hết mọi người không thành công

Làm sao để thành công trong cuộc sống – Phần 2: Những gì cản trở và con đường dẫn đến thành công