5 Lời khuyên cho làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn

Share Button

Bạn tự hỏi làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn. Khi các vấn đề mà bạn cho rằng sẽ khiến chính bạn sợ và thiếu tự tin không phải vấn đề mà con cho là quan trọng thì con vẫn tự tin làm chúng và đó là lý do vì sao bạn thấy con không cần chú ý mặc rất đẹp hoặc thơm tho nhưng chúng vẫn vô cùng tự tin tới lớp bởi vì vấn đề đó chúng không quan tâm, chúng chỉ thích điều gì đó khác.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Có một số trẻ nhút nhát thường hay sợ sệt và lo lắng khi tham gia hoặc làm gì đó thì cha mẹ cần phải giúp đỡ con và dưới đây là 5 lời khuyên về làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn mà cha mẹ nên biết để thực sự giúp được con.

#1. Để con làm điều con muốn

Các con sẽ có rất nhiều ý tưởng, rất nhiều mong muốn hãy cứ để con làm ví dụ như con muốn chế tạo cái này cái kia, con muôn giành nhiều thời gian làm gì đó hãy cứ để con làm thay vì ngăn cấm con.

Cha mẹ cũng không ép con phải làm điều này điều kia nếu con không muốn thay vào đó là hướng dẫn chỉ dẫn cho con điều gì là cần thiết điều gì không trong cuộc sống, nếu đó là sở thích của con thì để con làm miễn sao không gây hại cho ai và không vi phạm.

Việc này giúp con rèn luyện kỹ năng khi được làm nhiều được làm tới mức chúng cảm thấy thỏa mãn, giúp chúng có thế mạnh về lĩnh vực này đồng thời giúp con có được niềm vui cũng như trải nghiệm tuyệt vời.

Sự tự tin của con trong cuộc sống được hình thành từ những gì con cảm nhận và có thể làm trong những điều gì đó trước đó chính vì vậy cha mẹ cần hỗ trợ con khi con muốn thể hiện điều gì đó.

Như vậy lời khuyên đầu tiên của làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn đó chính là bố mẹ tập làm quen với việc để cho con được làm điều con muốn, bạn luôn đồng thuận với con là chìa khóa tuy nhiên bạn cần nhớ đồng thuận không có nghĩa là nghe theo và bỏ mặc con thích làm sao thì làm, bạn sẽ để con làm và hỗ trợ giúp đỡ con khi con cần.

#2. Con hạnh phúc

Chỉ khi một đứa trẻ hạnh phúc và cảm thấy ổn với mọi vấn đề trong xã hội thì khi đó đứa trẻ đó mới thực sự tự tin đối mặt với mọi thứ.

Nếu các con có những nỗi sợ trong gia đình, từ cha mẹ, các con cảm thấy tự tị giữa các anh chị em của chúng, chúng đố kị hoặc chúng có điểm yếu nào đó cần phải che dấu thì khó mà tự tin tưởng.

Việc của cha mẹ là luôn chấp nhận con là chính con, đồng thời động viên hỗ trợ con đạt được điều chúng muốn sẽ khiến các con hạnh phúc và vui vẻ.

Các con cần có cha mẹ bên cạnh chơi cùng, học cùng và làm gì đó cùng để cùng nhau vui vẻ và cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau nhận ra những giá trị tốt đẹp. Một đứa trẻ được bố mẹ quan tâm và yêu thương sẽ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc bên cạnh đó chúng được trang bị những kiến thức hỏi đáp giữa cha mẹ và con cái giúp chúng tự tin với những người xung quanh.

#3. Không sợ mắc lỗi

Khi sống cùng cha mẹ không bao giờ cha mẹ trách mắng con, chì triết con thay vào đó là chỉ dẫn cho con, hỗ trợ con khắc phục, giúp con hiểu ra những bài học cần rút kinh nghiệm.

Không cho rằng việc con sai là xấu, mà cho rằng ai cũng có thể sai khi lần đầu thử cho nên việc cần làm là tiếp tục làm để và chú ý làm tốt hơn.

Khi một đứa trẻ luôn cảm nhận việc chúng mắc lỗi là bình thường chỉ là mỗi lần sau chúng sẽ cố gắng hơn để đạt được kết quả tốt hơn thì chúng sẽ không còn sợ mắc lỗi nữa, chúng cũng sẽ tự tin nói ra điều chúng muốn.

Giải thích cho con hiểu và cho phép con thử sức với những điều mới mẻ là cách đem lại những trải nghiệm và kiểm tra những khả năng và kỹ năng của con, kết quả trên lớp không phải là áp lực mà là một lần kiểm tra con đang ở mức nào và không có vấn đề gì quá to tát hoặc nghiêm trọng khi con không đạt được mức như mong muốn, chỉ là con cần được giúp đỡ nếu con muốn.

Như vậy lời khuyên tuyệt vời cho làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn đó chính là giúp con hiểu rằng chúng không có gì phải sợ với những gì chúng làm cả, mọi thứ đều có cách giải quyết và lần đầu tiên thất bại cũng chỉ là phép thử cho chúng mà thôi.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#4. Tự lập

Để cho con phải làm những điều chúng nên làm, cha mẹ không nên bao bọc con quá khi chúng có thể tự mặc đồ, tự xúc ăn, tự dọn dẹp đồ chơi thì cha mẹ nên để con tự làm, nếu bé có trểnh mảng thì nhắc nhở con, động viên và giải thích cho con hiểu tại sao con phải làm.

Con cần biết lên kế hoạch những gì cần làm, quản lý tiền, biết về các kỹ năng sinh tồn chẳng hạn như ở nhà có người lạ gõ cửa thì làm sao, ra đường nhiều xe cộ phải như thế nào, con phải biết mặc ấm khi lạnh biết chuẩn bị những gì mình cần để làm gì đó.

Với mọi cái gì mới mà con chưa biết là con phải học cách để làm không quan trọng nó khó như nào nếu con muốn làm thì chắc con sẽ phải học nó để sau đó làm chủ được kỹ năng.

Con có quyền được lựa chọn điều con muốn, được quyền quyết định điều gì tốt và không tốt cho mình, điều gì cần làm và không làm bằng cách hướng dẫn con và giúp con đặt ra những câu hỏi tại sao thế này và tại sao thế kia và khi con trả lời được những câu hỏi đó thì con sẽ biết mình nên chọn gì và đưa ra quyết định như thế nào.

Khi con đã quen với lối sống tự lập thì thường chúng sẽ tự tin làm điều chúng muốn, tự tin đối mặt với các vấn đề xảy ra trong xã hội và chúng sẽ tìm cách vượt qua những khó khăn trở ngại đó. Lời khuyên quan trọng tiếp theo của làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn đó chính là giúp con có thể tự lập sớm.

#5. Chịu trách nhiệm

Tất cả những gì con làm đều do con chứ không cho phép con đổ lỗi cho ai, hoàn cảnh như nào, con có quyền lựa chọn và quyết định chính vì vậy muốn mọi thứ được như con muốn thì con phải nỗ lực và nghiêm túc thực hiện điều đó.

Nếu không được như con muốn cũng không sao cả, con sẽ học những bài học về tại sao mình làm chưa tốt để rồi sửa chữa làm lại cho tới khi đạt được mong muốn và đó là cách mọi thứ diễn ra trong cuộc sống.

Cha mẹ sẽ không chịu trách nhiệm về cuộc sống của các con mà cha mẹ chỉ là người giúp đỡ và hướng dẫn chỉ dân cho con những điều con chưa biết, những điều chưa hiểu đồng thời động viên và khuyến khích con làm tốt hơn nữa.

Trên đây là 5 lời khuyên cho làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn mà các cha mẹ nên biết để giúp đỡ con được nhiều hơn.

 

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài