Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp? 4 Bài học lớn từ anh chàng nhút nhát trong giao tiếp

Share Button

Tôi cũng giống bao nhiều người nhút nhát trong giao tiếp khác và cũng có thể là cả bạn nữa, điều đó không đang gì phải xấu hổ hay buồn chán cả, chẳng qua là chúng ta chưa biết cách thôi. Tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 bài học lớn giúp bạn làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp và không còn phải lo lắng về nó nữa.

Bài học số 1: Bạn thích mọi người và mọi người thích lại bạn

Đây chính là bài học lớn đầu tiên vô cùng hiệu quả từ tôi một anh chàng đã từng nhút nhát trong giao tiếp chia sẻ với bạn một cách nhanh nhất, dễ nhất của làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp.

Thích ai đó cũng là nhu cầu sâu thẳm bên trong mỗi con người, chúng ta luôn muốn hướng tới những thứ xung quanh bên ngoài chúng ta để chúng ta cảm thấy có ý nghĩa cảm thấy vui nhộn thay vì buồn chán và cô đơn chỉ có một thế giới là chính chúng ta.

Chúng ta chấp nhận cái cách mà để mọi gần tiến lại gần nhau bằng những tín hiệu như tới gần, ánh mắt, lời nói và hành động chấp nhận sự hiện diện của nhau, bạn gửi đi thông điệp mình thân thiện, mình sẽ hòa đồng và tạo ra điều gì đó mới và vui vẻ cho nhau.

Chúng ta sinh ra chẳng phải là để chiến đấu hay loại bỏ lẫn nhau hay chỉ để sống một mình mà chúng ta sinh ra là để được vui, được yêu thương và được hạnh phúc, thuận theo điều đó bạn giành tình cảm cho người khác và người khác cũng vậy, chỉ có số rất ít mới chống lại quy luật tự nhiên đó.

Bạn sẽ không phải cố gắng để giao tiếp với mọi người, đó là lẽ tất nhiên và bạn chỉ chấp nhận và gửi đi thông điệp của mình trước, bạn thích mọi người và mọi người thích lại bạn, khi đó bạn được thoải mái giao tiếp là yếu tố tạo nên sự tự tin cho bạn.

Bài học số 2: Quan tâm người khác

Có thể bạn sẽ thắc mắc điều này liên quan gì đến giúp bạn vượt qua được nhút nhát trong giao tiếp, và làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp nhưng tôi muốn nói với bạn đây chính là bài học lớn thứ hai mà tôi bật mí với bạn. Quan tâm tới người khác đó là lúc bạn quan sát nhiều hơn, quan sát kỹ hơn, lắng nghe nhiều hơn, đồng cảm nhiều hơn.

Mấu chốt ở đây đó là khi bạn biết khá nhiều về người mình sẽ giao tiếp thì bạn sẽ có sự đồng cảm, có sự sẻ chia, có sự hòa hợp những vấn đề mà chung với bạn, đó là những điều giúp bạn muốn cởi mở hơn với họ, bạn không bị rào cản sợ hãi hay lo lắng về những điều mình nói ra mà họ không thích, chính vì bạn biết hơn về họ bạn cũng có thể kết nối với họ hơn qua việc hỏi han về những điều nào đó bạn muốn biết thêm về người đó qua những chi tiết gợi ý mà bạn đã quan sát hay nghe được về họ.

Khi ai đó thực sự cảm thấy có người quan tâm họ, họ sẵn sàng cởi mởi và chia sẻ với nhau. Đó cũng chính là lẽ tất nhiên của con người và bạn không có gì phải lo lắng hoặc phải suy nghĩ về những điều mình cần phải nói hay phải nói điều gì quá nhiều, càng nhiều điều bạn biết về người khác thì bạn càng dễ dàng nói chuyện với họ, đôi khi tôi biết nhiều về họ tôi lại thích trêu chọc họ theo cách tinh tế càng làm cho việc giao tiếp này trở nên thú vị hơn. (đọc thêm về trêu chọc tinh tế ở đây).

Những sự quan tâm chân thành sẽ giúp chúng ta nhớ về nhau nhiều hơn, một lúc nào đó người đó lại muốn quan tâm ta hơn, đó là những khởi đầu tuyệt vời cho những lần giao tiếp mức độ sâu sắc hơn tiếp theo.

Bài học số 3: Đón nhận niềm vui dù là nho nhỏ

Cho phép bản thân đón nhận niềm vui là bài học lớn tiếp theo mà những ai nhút nhát trong giao tiếp cần phải biết. Đó là khi bạn thực hành cười thật nhiều có thể là do bạn thấy được từ người khác hoặc người khác làm cho bạn cười.

Đó chính là lúc bản thân bạn được thư giãn, hòa đồng với mọi người, cười cùng họ hoặc niềm vui của bản thân bạn lan tỏa tín hiệu tích cực cho phép mọi người cảm thấy vui hơn hoặc muốn tham gia cùng bạn, tò mò và thích điều gì đó ở bạn.

Đừng quá cứng nhắc trong việc tìm kiếm niềm vui, dù chỉ là một điều nhỏ bé vui vẻ bạn cũng hãy cười đó chính là chất xúc tác giúp cho bạn làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp, bởi vì nó thể hiện bạn chấp nhận mọi người, chấp nhận hoàn cảnh, bạn là một phần trong đó vì vậy có thể thoải mái nói gì và làm gì cũng được, càng có nhiều niềm vui bạn được đón nhận vào mình bạn sẽ càng cảm thấy tự tin hơn.

Cuộc sống sẽ đáng giá hơn nhiều khi có niềm vui, vì vậy trong những giây phút thư giãn thì cũng không nên yêu cầu quá cao ở bản thân, quá khắt khe ở bản thân mà tận dụng những khoảnh khắc đó thật nhiều.

Bài học số 4: Để cảm xúc của bạn trôi theo dòng chảy

Mọi thứ bạn có hiện giờ thật tuyệt vời, hãy để những cảm xúc nhỏ bé đó được lớn dần bằng cách hưởng ứng, đừng chần chừ băn khoăn về những điều mình sắp nói hay sắp làm, những người nhút nhát trong giao tiếp sẽ bị mắc phải điều này, đơn giản chỉ tiếp tục để bản thân được thoải mái nói ra điều mình muốn nói. Bạn không có việc gì khác phải làm lúc này cả, hãy nghĩ về bản thân mình, mình muốn làm điều gì lúc này để được thư giãn, hoặc được kể về những điều mình biết, tuy nhiên cũng có những điều bạn không cần phải chia sẻ với tất cả mọi người nhưng chắc rằng sẽ luôn có những điều về bạn liên quan những chủ đề được nói chuyện để kể.

Đôi khi làm việc này lần đầu có thể sẽ không được như ý muốn của bạn, tuy nhiên hãy nghĩ tới điều đó và thử lại những lần tiếp theo bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, luyện tập để được trôi theo dòng cảm xúc của mình chính là cách để bạn biết làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp trong những lần tiếp theo, điều này sẽ trở lên tốt hơn với những lần sau đó bởi sự tự tin cũng sẽ được tích lũy bởi những trải nghiệm của bản thân mỗi người qua những lần luyện tập giao tiếp.

Nếu bạn không tin những bài học trên những có một điều chắc chắn, một anh chàng nhút nhát trong giao tiếp sẽ có đầy đủ trạng thái cảm xúc giống bạn khi chưa biết làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp, và đó là những gì về con người tôi trước đó, đôi khi không phải cần những kỹ thuật cao siêu mà đó có thể là những điều mà chúng ta chưa nhận ra, nó cũng giống như cánh cửa đầu tiên để chúng ta đi vào thế giới phong phú đôi khi việc thay đổi cần thiết chỉ là điều đơn giản ở ngay bước đầu đó là mở đúng cánh cửa và bước vào thế giới mình mong muốn trong số rất nhiều cánh cửa mà bạn không hiểu rõ về nó hay bạn chỉ được biết khi nhìn người khác mở những chiếc cánh cửa đó mà không biết sự tồn tại của cánh cửa đúng.

Sự chấp nhận làm những điều thay đổi là cần thiết để có một lối sống khác và kết quả khác, thay đổi quan điểm về giao tiếp sẽ giúp chúng ta có được chất lượng của mọi cuộc giao tiếp tốt hơn dù đó là chuyện môn hay chỉ đơn giản là vui chơi và thư giãn.