11 Lý do để biết ơn những thử thách và khó khăn trong cuộc sống

Share Button

Câu hỏi đặt ra là nếu cuộc sống bình thường đang có vẻ tồi tệ thì làm sao?

Khoa học nghiên cứu về hạnh phúc đã tiết lộ rằng một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để tăng cường hạnh phúc của bạn, ngay cả khi mọi thứ không theo ý bạn, là tăng cường lòng biết ơn của bạn.

Những người thực sự biết ơn là những người hạnh phúc nhất trong chúng ta. Nhưng biết ơn thực sự là gì? Vâng, biết ơn về tất cả mọi thứ.

Những người hạnh phúc sâu sắc thậm chí còn biết ơn những thử thách và bi kịch mà họ phải trải qua.

Tôi biết một người phụ nữ gần đây đã chia sẻ về cuộc chiến đấu với bệnh ung thư. Đau. Thật đáng sợ. Nó đã thay đổi cuộc đời cô. Và rồi cuối cùng cô ấy cũng vượt qua được. Cô ấy vẫn còn đau, nhưng cô ấy đang chữa lành. Tóm lại, đây là những gì cô ấy nói:

“Tôi biết ơn vì đã trải qua thử thách mà tôi đã trải qua. Nếu tôi có thể thay đổi bất cứ điều gì về quá khứ, tôi sẽ KHÔNG thay đổi điều đó. Tôi đánh giá cao tình yêu của gia đình tôi, bạn bè của tôi và những người khác ở nhà thờ vì nó. Tôi có đức tin sâu sắc hơn và vì điều đó mà tôi kính trọng hơn đối với Đấng Cứu Rỗi. Những phước lành đến từ nỗi đau của tôi sẽ mãi mãi lớn hơn nỗi đau ngay cả khi tôi đã trải qua nó ”.

Tuy nhiên, đau vẫn đau. Và hầu hết chúng ta đều cảm thấy khó khăn, nói ít nhất, để tìm thấy lòng biết ơn trong trái tim mình đối với những điều tồi tệ nhất trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để chúng ta hướng suy nghĩ và thái độ của mình đối với lòng biết ơn, đặc biệt là đối với những thử thách và hoạn nạn của chúng ta?

Dưới đây là một số suy nghĩ của tôi về lý do chúng ta nên cảm thấy biết ơn ngay cả những điều mà đang ngăn cản chúng ta.

11 LÝ DO ĐỂ BIẾT ƠN VIỆC BẠN ĐÃ BỊ CUỘC SỐNG ĐÁNH BẠI

1. THỬ THÁCH ĐÓNG VAI TRÒ NHƯ MỘT TẤM GƯƠNG PHẢN CHIẾU NHỮNG PHẦN YẾU ĐUỐI NHẤT CỦA CHÚNG TA.

Chúng ta thường trải qua cuộc sống như những người mù. Không phải lúc nào chúng ta cũng từ chối nhìn ra những gì hiển nhiên hay chúng ta quá lười biếng hoặc sợ hãi để nhìn thật sâu, mà bởi vì chúng ta không biết nhìn vào nơi mà chúng ta không biết có điều gì đó đã bị bỏ quên.

Thường chỉ trong những thử thách, chúng ta mới ý thức được rằng lòng dũng cảm, sự kiên nhẫn hay đức tin của chúng ta mới có thể được tìm thấy và nuôi dưỡng.

2. THỬ THÁCH XÂY DỰNG NHÂN VẬT

Chúng ta hãy rõ ràng. Những thách thức tạo ra những trường hợp mà sự tăng trưởng có thể xảy ra theo những cách mà nó không thể xảy ra khi ở trong điều kiện ổn định dễ dàng.

Trong những khoảnh khắc như vậy, khi chúng ta chọn thời cơ để vươn lên, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn, giỏi hơn trong rất nhiều cách nhỏ và lớn. Chúng ta trở nên cam kết sâu sắc hơn với một cuộc sống có mục đích và ý nghĩa cũng như sự tự tôn của cá nhân khi chúng ta cảm thấy có sự kết nối rộng rãi hơn với trải nghiệm chung của nhân loại.

3. THỬ THÁCH PHÁT TRIỂN TÍNH KIÊN NHẪN

Những thử thách thường đòi hỏi chúng ta phải chịu đựng hoặc chịu đựng trong một thời gian dài. Mọi thứ đều cần có thời gian để hình thành và thay đổi.

4. THỬ THÁCH KHƠI DẬY LÒNG TRẮC ẨN

Do đã trải nghiệm được những khó khăn khổ cực như nào trong một vài thời điểm của cuộc sống, chúng ta thấy mình có xu hướng cảm thương hơn đối với những người khác đang vượt qua những khó khăn của chính họ.

Chúng ta biết nỗi đau, sự khó khăn, sự cô đơn, cảm giác bị bỏ rơi. Vì vậy, chúng ta có nhiều khả năng tiếp cận với những người đang gặp khó khăn tương tự.

5. THỬ THÁCH GIÚP CHÚNG TA ĐƯỢC GỌT GIŨA

Tất cả chúng ta đều đang tiến hành. Chúng ta là sự kết hợp của những điểm mạnh và điểm yếu, những đức tính tốt và những khuynh hướng tiêu cực. Tham lam, ích kỷ và kiêu hãnh thường là những kẻ ám hại lên kế hoạch quay trở lại của chúng ngay ngoài bề mặt ý thức của chúng ta.

Trải qua những thử thách và khổ nạn, chúng ta phải đối mặt với những đặc điểm đen tối của mình, chiến đấu với chúng và hoàn thiện những khía cạnh thô ráp hơn của nhân vật là chính mình trong quá trình này.

6. THỬ THÁCH TINH CHỈNH QUAN ĐIỂM

Qua thử thách và khó khăn, chúng ta học cách nhìn cuộc sống khác hơn trước. Một số người đang bị sốc. Những người khác cảm thấy chán ngán.

Nhưng vẫn có những người khác phát triển khả năng nhìn thấu đôi mắt của người khác, để có thêm trí tuệ và cái nhìn sâu sắc hơn về tình trạng con người.

Những lời khuyên mà chúng ta có thể nhận được từ một người đã từng đi qua những khó khăn thường là vô giá. Họ đã thấy những gì chúng ta chưa thấy, cảm thấy những gì chúng ta không bị ép buộc phải cảm nhận, trải nghiệm những gì chúng ta chưa trải qua.

Những hiểu biết thu thập được từ những trải nghiệm tương đối độc đáo đó có thể bổ sung thêm trí tuệ cho sự sống và phát triển của chính chúng ta.

7. THỬ THÁCH DẪN ĐẾN SỰ TỰ TIN LỚN HƠN

Biết rằng tôi có thể chịu đựng một thử thách rất khó khăn mang lại một mức độ tự tin rằng thử thách tiếp theo cũng có thể chịu đựng được. Tôi đã được kiểm tra và vượt qua. Chúng ta thường không nhận ra mình có bao nhiêu sức mạnh cho đến khi được thử thách để sử dụng nó. Sau khi thử nghiệm, chúng ta sẽ biết.

8. NHỮNG THÁCH THỨC KHIẾN CHÚNG TA VƯƠN LÊN TẦM CAO

Các thói quen hàng ngày sẽ bị gác sang một bên. Vòng tròn của sự thoải mái không còn nữa và thay vào đó là sự đau đớn. Chúng ta được kêu gọi làm những điều mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng được.

Do đó, mỗi khoảnh khắc có thể trở nên mang nhiều ý nghĩa hơn – hoặc có lẽ tốt hơn, chúng ta trở nên ý thức hơn rất nhiều về ý nghĩa vốn có mà mỗi khoảnh khắc được thấm nhuần.

Và vì vậy cuộc sống trở thành một cái gì đó sống có mục đích và có mục đích hơn.

9. THỬ THÁCH CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆ CỦA CHÚNG TA VỚI THỨ TỐI CAO MÀ TA TIN TƯỞNG

Những thử thách thường đẩy chúng ta gục ngã xuống. Chúng ta cảm thấy như không còn gì và chúng ta giao mọi thứ cho một sự kỳ diệu xảy ra của đấng tối cao nào đó.

Trong những khoảnh khắc đó, chúng ta giao tiếp ở cấp độ sâu hơn. Điều gì đó chân thực và chân thành hơn toát ra từ chúng ta trong những giây phút đấu tranh yên lặng với đấng tối cao, xoa dịu, an ủi và nâng chúng ta lên ngang tầm với thử thách đang đối đầu với chúng ta.

Chúng ta có thêm đức tin, sự tin cậy và hy vọng khi chúng ta bước đi trên con đường cô đơn mà thực tế ít cô đơn hơn chúng ta nhận ra, khi đấng tối cao đi cùng chúng ta, hướng dẫn chúng ta, truyền cảm hứng cho chúng ta, làm nhẹ bớt gánh nặng hoặc khiến chúng ta trở nên ngang bằng với nó.

10. THỬ THÁCH KHIẾN CHÚNG TA KHIÊM TỐN

Sự khó khăn đau khổ mà chúng ta trải qua thường mở ra cho chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống mà chúng ta chưa bao giờ được học trước đây.

Chúng ta trở nên bớt kiêu ngạo hơn và sẵn sàng coi người khác là giáo viên của mình – dù là cha mẹ, con cái, bồi bàn, nhân viên vệ sinh hay chủ tịch của một công ty trị giá hàng trăm nghìn tỷ.

11. THỬ THÁCH GIÚP CHÚNG TA HẠNH PHÚC HƠN

Tôi biết bạn đang nghĩ gì ngay bây giờ. OK, bạn đã đẩy cái này hơi quá xa. Nhưng hãy dừng lại và nghĩ về nó một chút.

Ví dụ, nếu miệng của chúng ta luôn nếm thử như kem dâu tây, thì sẽ hoàn toàn không đánh giá được hương vị của kem dâu tây ngon như thế nào.

Quan điểm của tôi là chúng ta coi những gì quen thuộc là điều đương nhiên. Nếu cuộc sống luôn tươi sáng và đầy nắng, thì ít ai đánh giá cao được sự tươi sáng của nó. Đó sẽ là tiêu chuẩn mà chúng ta đương nhiên coi là đương nhiên.

Những thử thách tương phản với những khoảng thời gian hạnh phúc hơn của chúng ta , nâng tầm những khoảng thời gian đó, thêm vào đó là sự cảm kích của chúng ta và cảm thấy biết ơn sâu sắc đối với chúng.

LỜI KẾT

Biết ơn là một kỹ thuật mạnh mẽ . Nó làm dịu những thử thách, thay đổi quan điểm, nâng cao thái độ, tập trung sự chú ý, chuyển hướng tiêu cực, cho phép chúng ta nhìn rõ hơn, đồng thời mở rộng, nâng cao và đào sâu cảm nhận về ý nghĩa và mục đích mà chúng ta khám phá ra trong cuộc sống.

Những thử thách của chúng ta không chỉ trở thành lớp học dạy chúng ta những bài học sâu sắc nhất trong cuộc sống, mà chúng còn thêm niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, hãy biết ơn vì tất cả những gì đang được trong trải nghiệm của bạn trong chuyến lưu trú của bạn trên hành tinh trái đất. Thỉnh thoảng hãy biết ơn cuộc đời đem lại cho bạn những cơ hội mà bạn có được để học hỏi từ những thử thách của cuộc sống.

Xét cho cùng, thử thách của chúng ta trong cuộc sống là những người thầy, người cố vấn và ân nhân vĩ đại nhất của chúng ta.