Làm chủ nghệ thuật giao tiếp để thành công theo cách dễ hiểu nhất

Share Button

Mọi người cần biết nghệ thuật giao tiếp để thành công trong cuộc sống thông qua việc thuyết phục người khác giúp đỡ ủng hộ bạn làm điều gì đó hoặc yêu quý bạn muốn bên cạnh bạn.

Ai cũng mong muốn có khả năng nắm bắt mọi thông tin thông qua giao tiếp, mong muốn làm cho người khác thích mình. Nhưng có một điều trở ngại là ngay cả khi bạn có mọi thứ nhưng cũng không dễ dàng để người khác gần và thoải mái bên bạn một cách tự nhiên. Hiểu được nghệ thuật giao tiếp để thành công được chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người thực hiện những mục tiêu trên.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: 5 bước để bắt đầu và duy trì 1 cuộc trò chuyện đầy ấn tượng

nghệ thuật giao tiếp để thành công 1

Bước 1: Hãy tìm cách hòa nhập hoặc được người trưởng nhóm muốn đón nhận bạn giao tiếp cùng họ một cách chuyên nghiệp và thú vị. Đừng vô duyên xen vô đời tư khoảng không gian riêng của ai đó hoặc xen vô cuộc trò chuyện giao tiếp của ai đó. Hãy quan sát và lắng nghe tình hình để biết điều gì có giá trị với họ, điều gì khiến họ quan tâm. Hoặc bạn biết chắc rằng thông tin mình sắp nói sẽ vô cùng giá trị và thú vị mà những người này muốn nghe thì tiến thắng tới họ một cách nhanh nhẹn, tự tin và đầy cuốn hút.

Chìa khóa bước này này là: quan sát, lắng nghe, cho đi thật nhiều giá trị

Bước 2: Không nhất thiết mọi cuộc trò chuyện bạn đều phải tham gia, bạn cũng có rất nhiều việc cần phải giải quyết bạn có thể rời bỏ cuộc giao tiếp để làm việc của mình hoặc thậm chí không tham gia cuộc trò chuyện bằng cách không bắt chuyện hoặc bằng cách đưa ra một lý do về công việc mình sắp phải làm để rời khỏi cuộc trò chuyện ngay. Nếu cuộc trò chuyện hứng thú và mong muốn kéo dài hơn thì hãy tiếp tục còn nếu không bạn hãy ngưng trò chuyện mà làm việc khác bạn muốn. Nhận ra điều này bạn sẽ cư xử tinh tế và không bị cho là người vô duyên và kém thú vị như khi bạn để cho mọi thứ muốn xảy ra thế nào cũng được.

Bước 3: Để tạo ra sự tương tác, tin tưởng và liên kết sâu trong quá trình giao tiếp ngoài những điều bạn nói bằng cảm xúc và ngôn từ, trạng thái, nhịp điệu thì bạn cần giữ được kết nối theo dõi và chú ý với người đối diện qua ánh mắt, cử chỉ của cơ thể phải thật sự tự nhiên và tự tin kể cả việc đụng chạm vào người đối diện khi cần và hợp lý.

Chẳng hạn khi một cô gái đồng nghiệp đang say xưa nói hoặc kể về điều gì đó cho tôi nghe thì tôi thi thoảng nhìn ra chỗ khác để nghe xong lại quay sang nhìn rất chú ý tới ánh mắt và vẻ mặt cô ấy thậm chí nhìn vào môi cô ấy thể hiện sự chú ý chứ không phải để nhìn đặc điểm của cơ thể cô gái, nếu có tôi sẽ tỏ ra như mình phát hiện cô ấy đẹp ở điểm nào nếu có. Đôi khi tôi vừa nói vừa nắm tay kéo cô ấy hoặc choàng tay qua vai hoặc qua eo khi cô ấy đứng cạnh hoặc ngồi cạnh một cách tự tin và tự nhiên. Sự kết nối và đụng chạm cơ thể một cách tự nhiên là một trong những nghệ thuật giao tiếp để thành công mang đến cho bạn nhiều cảm xúc tuyệt vời mà bạn cần chịu đó luyện tập và chú ý tới để làm được.

Bước 4: Luôn lắng nghe, biết phản hồi đồng thuận hay không và thể hiện suy nghĩ của mình một cách hài hước thú vị, luôn hỏi người đối diện những điều liên quan để khai thác thông tin và duy trì cuộc trò chuyện lâu hơn. Đôi khi có những cử chỉ gật đầu mỉm cười hoặc nhận xét để người nghe biết rằng mình đang thực sự chú ý và quan tâm những gì họ nói. Nếu bạn thấy vấn đề đó khá chán bạn có thể là người chủ động lái họ tới những vấn đề bạn quan tâm hoặc những điều thú vị khác. Bạn là người dẫn dắt câu chuyện chứ không để họ dẫn dắt bạn đâm vào bế tắc hay bụi rậm.

Bước 5: Không để khoảng lặng quá lâu, khoảng lặng ngắn đôi khi là cần thiết để cả hai cùng suy nghĩ nhưng chỉ cần 3 đến 5 giây thôi là chúng ta phải tiếp tục hoặc để họ tiếp tục chứ không để mất đi năng lượng cảm hứng cuộc trò chuyện. Đơn giản chỉ là quan tâm hỏi han hoặc chia sẻ một vấn đề khác mà mình quan tâm, mình thấy và cách tốt nhất là có liên quan đến người giao tiếp. Một cách tuyệt vời để duy trì cuộc trò chuyện luôn tuôn chảy dường như không có hồi kết đó là chú ý tới những điều người đối diện chia sẻ với mình làm cơ sở bạn mô tả, tìm hiểu thêm hoặc cường điệu chúng, nhắc lại chúng, nhận xét chúng, ngưỡng mộ chúng và sau đó lại là nói ra những điều bạn mong muốn liên quan hoặc dự đoán về những điều liên quan.

Luyện tập thường xuyên 5 bước này sẽ giúp mọi người hình thành được nghệ thuật giao tiếp để thành công nhưng bên cạnh đó mọi người cần tránh những sai lầm mà mọi người thường xuyên mắc phải.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: 7 điều nên tránh trong quá trình giao tiếp

nghệ thuật giao tiếp để thành công 2

  1. Nói những điều tiêu cực về chuyện gì đó, ai đó hoặc chính bản thân bạn. Chả ai thích, họ cần niềm vui chứ không phải thứ khiến đâu đầu tụt cảm xúc
  2. Thường xuyên có những tranh cãi vô nghĩa cho cả hai
  3. Giao tiếp như kiểu điều tra người đối diện hoặc chỉ nói về bản thân mình mà không khéo léo, không hợp lý và không có sự tương tác tự nhiên
  4. Bắt bẻ để ý câu nệ từng chữ, từng câu trong lúc trò chuyện
  5. Khi chưa đủ thân thiết lại nói tới những vấn đề riêng tư của người đối diện và gia đình họ.
  6. Tỏ ra là người biết tất cả, không biết lắng nghe và không để cho người khác nói.
  7. Không tinh tế ngay cả khi quan tâm hoặc khi chia sẻ, nói chuyện theo kiểu thô, không cảm xúc thay vào đó cần phải có dẫn dắt và cuốn hút.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công không chỉ đơn giản là có sao nói vậy, mọi thứ cần có sự phù hợp, đúng nội dung, đúng tình hình hoản cảnh khi đó. Sẽ có những chuyện người đối diện không muốn người khác biết vì liên quan đến vấn đề nhạy cảm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của họ vì vậy ngay cả khi bạn biết điều đúng, sự thật thì vẫn luôn có cách nói chuyện phù hợp hoặc lúc khác để người đó biết thay vì trước mặt nhiều người.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: 25 thủ thuật để tạo nên một cuộc giao tiếp thú vị và có ý nghĩa

nghệ thuật giao tiếp để thành công 3

Thủ thuật #1: Tạo những niềm vui thông qua việc trêu chọc, nói quá những đặc điểm tính cách, sự việc liên quan đến người giao tiếp theo cách tích cực hài hước.

Thủ thuật #2:  Đặc biệt khi giao tiếp với phái nữ đàn ông nên luyện tập có ánh mắt và cách nhìn trìu mến và say mê một cách tự nhiên, thoải mái giữa hai người. Hãy nhìn nhưng suy nghĩ những điều thú vị nào đó và mỉm cười hoặc gật đầu hoặc bất cứ biểu cảm cử chỉ cơ thể nào phù hợp.

Thủ thuật #3: Có những lúc từ tốn, có những lúc hào hứng và có những lúc suy nghĩ chiều sâu.

Thủ thuật #4: Hãy cưng chiều người được giao tiếp qua lời nói khiến họ cảm thấy hãnh diện về bản thân với những điểm họ đã làm được. Chẳng hạn như “bà quái thật, đi ăn cỗ còn làm được việc”

Thủ thuật #5: Luôn bắt đầu gây thiện cảm trước, là người chủ động. Ngay cả những người đã biết cũng thể hiện với họ sự gần gũi như những người bạn thân quen từ lâu. Chẳng hạn như “anh Thêm à hôm nay nhìn phong độ thế”, “ôi bà chị đi xe lụa thế”

Thủ thuật #6: Gây dựng lòng tin bằng việc luôn nói sự thật, luôn uy tín trước những gì mình nói, quan tâm người đang giao tiếp. Nhiều người thích nói quá về bản thân, thích nói nhưng không làm, thiếu quan tâm và gây dựng mối quan hệ với người khác.

Thủ thuật #7: Hãy trêu đùa người đối diện bằng những thứ liên quan tới họ, bạn có thể giả sử điều gì đó xảy ra với họ và trêu chọc họ. Bạn hãy hòa hợp vui cười với họ và khám phá những điều liên quan, thường những cảm xúc vui vẻ và thiện cảm với nhau như vậy mọi người sẽ nói ra những thông tin thú vị.

Thủ thuật #8: Bạn không cần phải tào lao về mọi thứ, chỉ cần nói những gì bạn biết những gì có liên quan đến người đối diện và những thứ đang xảy ra và diễn tả chúng một cách đầy cảm xúc. Giao tiếp quan trọng nhất là mang đến những cảm xúc tích cực thay vì nói chuyện một cách đầy logic khô cứng một hai rồi hai một.

Thủ thuật #9: Một ai đó sẽ ngay lập tức có thiện cảm với một người có vẻ bề ngoài chỉ chu gọn gàng sạch sẽ và biết chút thời trang, với một vẻ ngoài lôi cuốn sẽ mang đến một cảm giác thú vị khi được nói chuyện cùng những người như vậy. Thường thì theo triết lý bên trong sẽ thể hiện ra bên ngoài, bên ngoài mà hấp dẫn thì bên trong mặc nhiên cũng vậy. Biết cách ăn mặc và chăm sóc ngoại hình của bản thân là một trong những nghệ thuật giao tiếp để thành công. Dù bạn ở đâu, đặc biệt khi ra ngoài hãy luôn chú ý vẻ bề ngoài của mình, việc này không không mất quá nhiều nỗ lực tuy nhiên đem lại cho bạn nhiều thuận lợi hơn người khác.

Thủ thuật #10: Nếu có thể hãy thông qua một người bạn quen thân để bắt đầu và duy trì mối quan hệ với ai đó, mối quan hệ và sự dễ dàng trong giao tiếp được xây dựng dựa trên cơ sở niềm tin nhiều hay ít, nếu bạn là người xa lạ bạn cần rất nhiều nỗ lực để chứng tỏ mình là một người đáng tin. Đây là một trong những yếu tố của nghệ thuật giao tiếp để thành công được gọi là sự chuẩn bị, đây là cách gây ấn tượng hoặc tạo ảnh hưởng một cách gián tiếp.

Thủ thuật #11: Có được thông tin đúng và phù hợp là một cách tuyệt vời để bạn có thể hòa nhập với bất cứ ai bất cứ nhóm người nào, ngoài cách bạn tự tìm hiểu và lắng nghe biết được còn có một cách khá thú vị đó là khai thác từ người khác, bạn chỉ cần nói ra một vài gợi ý hoặc thắc mắc của bạn về ai đó hoặc điều gì đó trong câu chuyện vui thì bạn dễ dàng khai thác được những thông tin mà họ biết. Đó là lý do nhiều người không say nhưng vẫn lán lại sau mỗi khi ngồi trên bàn rượu hoặc khi ngồi uống nước trò chuyện với nhau.

Thủ thuật #12: Đừng bao giờ xem nhẹ câu hỏi thông tin bạn từ đâu đến, bởi vì nơi đến hay nơi một người sống cho bạn biết rất nhiều điều về người đó và có cả tấn thông tin thú vị để trò chuyện với người này chỉ riêng chủ đề này. Chẳng hạn như một người nói là quê ở Hải Dương nhắc bạn đến người nhà bạn ở đó, bạn đã từng tới bệnh viện đó thăm người nhà, từng quen một cô gái thú vị ở đó nay đã đi xuất khẩu lao động sang Nhật, bạn từng có kỷ niệm với công an giao thông ở đó, bạn từng đi xe máy trong tối mà không có còi và xinh nhan và có thể rất nhiều thứ thú vị khác để có thể trò chuyện với người kia.

Thủ thuật #13: Hãy giới thiệu về bản thân một cách đầy cảm xúc chẳng hạn như bạn làm một việc có trách nhiệm lớn đó là chăm lo dẫn dắt một đội nhóm giống như người thân trong gia đình nơi bạn có nhiều niềm vui và nỗi trăn trở, một công việc cho bạn nhiều cơ hội để rèn luyện bản thân trở nên bản lĩnh, giỏi giang hơn. Một công việc mà bạn ít có thời gian giành cho gia đình nhưng lại có nhiều thời gian để phát triển bản thân và làm việc bạn đam mê, nhờ có công việc này bạn có một người bạn thân tuyệt vời và rất nhiều điều thú vị khác, bạn sẽ không chắc chắn gắn bó với công việc đó suốt đời để vươn tới những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống nhưng trong khoảng thời gian làm công việc này bạn cảm thấy rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa.

Thủ thuật #14: Nhiều người bỏ qua và không hiểu hết lợi ích của việc quan sát kỹ, quan sát phát hiện nhanh. Khi bạn thấy điều gì đó khác biệt hoặc nổi bật và nói về chúng mọi người sẽ cảm thấy liên quan và muốn tương tác phản hồi lại với bạn. Nghệ thuật giao tiếp để thành công là không bắt chuyện với những nội dung chả liên quan đến họ hoặc những thứ họ không muốn quan tâm.

Thủ thuật #15: Việc bạn lặp lại lời nói hoặc câu nói có ý nghĩa đặc biệt nào đó sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hơn thông qua việc người đó sẽ giải thích cho việc ngạc nhiên và lặp lại của bạn về vấn đề họ muốn nói.

Thủ thuật #16: Có rất nhiều cách khác nhau và đi lòng vòng một cách thú vị để biết được người đó có sở thích gì, đang có gì, đang mong muốn gì cùng với rất nhiều thông tin khác mà cuối cùng mới đến là thông tin về họ làm công việc gì và có thể bạn chả hỏi cũng biết. Thay vì hỏi một câu hỏi thiếu cảm xúc và kém thú vị về công việc của ai đó thì bạn hãy quan tâm đến cảm xúc của họ và nói về những thứ liên quan dần dần họ sẽ tiết lộ những thứ về cuộc sống của họ, cảm xúc của họ và cuối cùng cũng sẽ cho bạn biết được họ đang làm gì.

Thủ thuật #17: Thường thì trong cuộc sống mọi người sẽ được ai đó giúp đỡ tuy nhiên nhiều người không biết cách cảm ơn sao cho người giúp mình được hả lòng hả dạ và cảm thấy vui vì đã giúp được người này, không đơn giản nói cảm ơn em cảm ơn anh, hãy nói nếu không có anh chắc em khó mà hoàn thành được, hoặc nếu không có chị em chẳng biết phải làm sao nữa, em cám ơn anh chị nhiều nha.

Thủ thuật #18: Khi nói tới lĩnh vực bạn làm hãy cho người khác biết bạn suy nghĩ ra sao, bạn làm như nào để họ thấy được bạn giỏi giang giúp họ mở mang kiến thức về lĩnh vực của bạn. Đừng nói rằng mọi thứ khó khăn lắm, vất vả lắm, suy nghĩ tiêu cực hoặc quá tâng bốc về những gì mình có thể làm.

Thủ thuật #19: Thường thì những vấn đề nóng bỏng hấp dẫn đang diễn ra sẽ gây được sự chú ý của mọi người. Mọi người thích tìm hiểu thông tin và trao đổi quan điểm với nhau về những việc đó.

Thủ thuật #20: Chân thành và tinh tế khen ngợi người khác, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra điều gì ai đó nói không đúng sự thật, mỗi người luôn có những điểm tốt và chưa tốt nên hãy tập trung vào điểm tốt của họ và khen ngợi họ một cách tinh tế chân thành. Tinh tế trong giao là một trong những nghệ thuật giao tiếp để thành công. Đừng nói anh nấu món này ngon đấy, hãy nói ngon thật đấy nếu vắng anh cuối tuần này chắc buồn phải biết, cám ơn anh nhé.

Thủ thuật #21: Bạn luôn có cách để nói ra điều ai đó không mong muốn theo một cách diễn giải nhẹ nhàng vì các lý do hợp lý thay vì không được đâu, anh không thể, anh không được phép. Bên cạnh đó hãy luôn mang những thông tin và câu nói tích cực đến với người khác, thể hiện sự quan tâm của bạn tới họ.

Thủ thuật #22: Người khác sẽ thích được nghe những điều tốt đẹp của bản thân một cách tinh tế, vì vậy hãy ngầm tỏ ra bạn ngưỡng mộ họ. Chẳng hạn như, ôi tớ ước gì có khẳ năng như bạn, bạn giỏi thế đã có thể bán hàng từ khi còn đi học. Tớ thích mấy đứa con gái giỏi kiểu như vậy lắm đấy biết không.

Thủ thuật #23: Gọi tên người khác theo một cách có liên quan và trìu mến sẽ tạo ra không thí thân thiện giữa hai người ngay cả khi lần đầu gặp nhau. H à bạn có biết ấn tượng lần đầu tớ thấy H là gì không, một cô gái xinh xắn dễ thương nhưng lạnh lùng. Hihi. Bạn có lạnh lùng thật không nhỉ?

Thủ thuật #24: Người khác sẽ cảm thấy ngưỡng mộ và yêu quý bạn khi biết hoặc trực tiếp thấy bạn giải quyết được những vấn đề mà người khác không biết phải làm thế nào, bạn có xu hướng là người tài năng và người lãnh đạo, mọi người thích vây quanh những người tài giỏi như vậy. Có câu gần mực thì đen gần đèn thì sáng, những điều tốt đẹp sẽ được hưởng lây mà.

Thủ thuật #25: Không nên vòng vo loanh quanh hoặc e ngại nói ra điều muốn nói, hãy cứ tự nhiên và thẳng thắn tự tin nói ra điều muốn nói. Sự chân thành và thẳng thắn luôn làm cho người khác cảm thấy an tâm và xứng đáng được tin tưởng.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công:  Kiên trì, nỗ lực luyện tập và áp dụng vào cuộc sống

nghệ thuật giao tiếp để thành công 4

Không có một bí quyết nào hay công thức nào có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống nếu bạn không áp dụng luyện tập và làm chủ chúng. Để hiểu và áp dụng có hiệu quả bạn cần trải nghiệm thực sự bằng cách tích cực tạo ra môi trường luyện tập, hãy bắt đầu tìm gặp mọi người mà bạn có hứng thú để luyện tập những gì bạn học được về nghệ thuật giao tiếp để thành công.

Không chỉ bạn cứ phải ra ngoài đường mới có thể luyện tập mà bạn có thể luyện tập thông qua nói chuyện điện thoại hoặc chát chít với ai đó, áp dụng để nói chuyện sao khiến cho họ cảm thấy vui vẻ, hứng thú với bạn, thấy được bạn có giá trị. Tất nhiên là bạn sẽ không làm được tất cả mọi việc ngay từ những lần tập đầu tiên.

Khi bạn luyện tập trò chuyện với ai đó cũng đừng quên rằng họ sẽ thấy bạn đang sống như nào, hãy thực sự làm cho cuộc sống của bạn bận rộn và có giá trị, cuộc sống thực sự thú vị và cho những người giao tiếp với bạn thấy được điều đó theo cách thực tế chứ không phải bạn là người chuyên chém gió hoặc là những tay bốc phép phía sau những tin nhắn.

Mọi kỹ thuật và khả năng của bạn sẽ được tiến bộ từng chút một vì vậy cần phải kiên nhẫn luyện tập và phát triển, hãy luôn hướng tới sự tích cực, những khả năng tốt hơn của bạn trong tương lai để kéo bạn về phía trước, hãy nhớ rõ những đau đơn bởi sự kém cỏi của mình để hậu thuẫn và cùng đẩy bạn tiến về phía trước.

Tóm lại nghệ thuật giao tiếp để thành công là bao gồm những việc mọi người mang đến được cho người giao tiếp cảm thấy có niềm vui, có giá trị, chân thành, tinh tế, sự đáng tin tưởng, sự tự tin và tự nhiên, có thể bạn đã biết đủ nhiều rồi thì bạn cần phải luyện tập và áp dụng vào chính đời sống hằng ngày của mình để tạo ra sự thay đổi, đừng ngại những khó khăn bạn gặp phải, một khi bạn đã lăn được bánh nó sẽ nhẹ nhàng hơn sau đó, hãy luôn tin rằng cứ đi là sẽ tới, đặt mục tiêu và hành động quyết liệt bạn sẽ tiến đến đó.

Tham khảo những gì có thể hỗ trợ bạn giao tiếp tốt hơn:

Giao tiếp tốt giúp bạn có nhiều mối quan hệ tuyệt vời, giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình nhanh hơn, bạn có thể bán được nhiều sản phẩm dịch vụ hơn, bạn được mọi người yêu quý và nâng đỡ bạn nhanh hơn trong công việc và sự nghiệp. Để làm chủ được nghệ thuật giao tiếp để thành công bạn còn cần đến 21 bí quyết khác đơn giản nhưng đem lại hiệu quả to lớn cho bạn sau khi áp dụng chúng trong cuộc sống của mình. Tìm hiểu về 21 bí quyết để giao tiếp thành công giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Bạn muốn xem thêm một số bài viết hay khác về thành công:

9 Bí quyết thành công

12 Bí quyết thành công trong công việc

9 Bí quyết thành công trong kinh doanh

14 Bí quyết thành công trong cuộc sống