Những nghệ thuật giao tiếp đời thường

Share Button

nghệ thuật giao tiếp

Đã bao giờ bạn muốn mình sẽ nói chuyện với một ai đó giống như tri kỷ của nhau không?

Bạn thèm khát cảm giác được bộc bạch những chuyện trong lòng cho ai đó biết lắng nghe biết khêu gợi người khác nói chuyện.

Bạn muốn dù chỉ có một lần để được hiểu ai đó và có ai đó hiểu mình.

Bạn muốn dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn mà hai người nói chuyện trong một buổi gặp cũng đủ mang đến cho nhau niềm vui, hy vọng và động lực mới trong cuộc sống.

Một người bạn của tôi từng nói rằng tôi đã giúp cô ấy rất nhiều trong khi cô ấy cảm thấy bế tắc về tinh thần, tôi đã truyền cho cô ấy niềm tin niềm vui trong cuộc sống và một điều chắc chắn nếu tôi không có khả năng thâm nhập vào tâm trí cô ấy thì không thể nào cô ấy muốn nói chuyện của mình.

Nếu như bạn từng mong muốn dù chỉ một trong những điều trên mà chưa biết cách làm thế nào thì hãy trải nghiệm hết bài viết này nhé.

Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng trong giao tiếp.

  1. Có chủ đích nói chuyện

Vòng lặp trong giao tiếp, bạn có thấy điều này xa lạ không? Đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong việc đàm phán thuyết phục hoặc bán hàng đó.

Khi bạn muốn nói tới một điều gì đó, bạn sẽ nói điều đó ra khi có thời điểm phù hợp, hoàn cảnh phù hợp, và bạn sẽ tiếp tục quay trở lại chủ đề đó khi bạn cảm thấy phù hợp cho tới khi bạn đạt được điều mình muốn.

Chủ đích ở đây thực sự chỉ đơn giản là điều mà bạn muốn quan tâm nhất mà bạn có thể nắm bắt qua người đối diện, việc của bạn là tạo ra nhiều hoàn cảnh giao tiếp để đề cập đến việc đó.

Bạn để ý mỗi sự vật sự việc hay con người được thể hiện ở nhiều góc độ khía cạnh khác nhau, có thể là lối sống, tính cách, hay điểm đặc nào đó.  Việc của bạn là tiếp cận theo những hướng khác nhau đó và chung quy đều tụ về mục đích đối tượng bạn nói tới. Và việc tiếp theo hãy lắng nghe xem người đối diện nói gì về điều đó mà thôi.

Điều tuyệt vời là chả có quy tắc nào cấm bạn đề cập tới điều bạn muốn nhiều lần cả, vấn đề chỉ là bạn sẽ lồng ghép khi có hoàn cảnh phù hợp.

Ví dụ khi muốn đề cập tới một người tôi sẽ đề cập về tính cách, phong cách của người đó, tôi sẽ kể về những gì có liên quan. Rồi khi khác tôi lại đề cập đến người này liên quan đến công việc. Rồi lúc khác nữa tôi lại đề cập đến liên quan về đời sống gia đình.

Nếu không có mục đích nào đó bạn sẽ cảm thấy cuộc trò chuyện giống như tầm phào, vô vị và sẽ chả có ai muốn giành nhiều thời gian làm điều đó phải không nào.

  1. Đề cao người đối diện

Bạn sẽ nghĩ sao nếu ai đó trong trò chuyện chứ hạ thấp hoặc chê bạn đủ điều? Chắc chắn bạn muốn thoát khỏi con người này ngay lập tức.

Thế nhưng có ai đó nói rằng em để ý nhiều người rồi, em thấy chị khá là bản lĩnh và cứng rắn, chắc chắn nhiều người đều có chuyện phải lo lắng nhưng chị thì khác luôn toát ra sự chỉn chu và rạng ngời, vui vẻ.

Bạn sẽ cảm thấy sao? Ồ cái người này biết nói chuyện thật đấy, mình cũng thấy mình tự hào về mình lắm.

Hãy làm cho người đối diện cảm nhận thật rõ về những điều đó nhé, hãy dựa và tất cả những điểm tốt của họ mà bạn có thể thấy được.

Vẫn sử dụng kỹ thuật vòng lặp, hãy nhớ 3 điểm 10 chất lượng nhé. Điểm 10 chất lượng chính là đặc điểm tốt của họ và bạn sẽ tìm những thời điểm và hoàn cảnh phù hợp để mô tả và nói với họ về điều tốt đẹp đó thêm vài lần nữa nhé.

Với mỗi một lần bạn lặp lại bạn sẽ chiếm được nhiều hơn cảm tình của người đối diện, khi bạn có nhiều hơn cảm tình bạn sẽ nhận được nhiều hơn sự cởi mở từ họ. Đó là lý do bạn có thể thuyết phục được họ cao hơn nếu bạn muốn họ làm điều gì đó cho bạn hoặc đơn giản chỉ là để họ thích bạn.

  1. Nghệ thuật của tiếp thu

Chú ý cảm xúc và thông tin của người đối diện. Thông qua đó bạn sẽ hiểu người đối diện sẽ muốn điều gì từ cuộc trò chuyện.

Bạn sẽ chẳng thể nào cứ bỏ qua người đối diện và thao thao bất tuyệt về những thứ mình muốn nói.

Con người kết nối với nhau tự nhiên nhất chính là nhờ cảm xúc, tác động người khác về mặt cảm xúc sẽ giúp họ hướng sự chú ý tới mình.

Đó có thể là chia sẻ trải nghiệm nào đó, có thể là thức tỉnh ý tưởng nào đó trong họ, khơi dậy cảm hứng trong họ.

Việc hiểu người đối diện đang muốn gì và cung cấp cho họ những thứ họ cần có thể là chữa lành cho họ hoặc khuếch đại những điều tích cực nơi họ. Bạn sẽ giống như một người quan trọng trong khoảnh khắc cuộc sống của họ, bạn đang cho đi điều ý nghĩa, sự thú vị.

  1. Là người dẫn dắt

Mọi câu chuyện sẽ nhanh chóng đi đến hồi kết và kéo theo khoảng không gian im lặng giữa hai người, tự nhiên tạo ra điều gì đó ngột ngạt, việc của bạn là xua tan điều đó, luôn dẫn dắt người đối diện đi từ điều này đến điều khác và quan trọng là từ cảm xúc này đến cảm xúc khác không chỉ là về mặt thông tin.

Thường xuyên biểu đạt trước suy nghĩ của mình để từ đó người đối diện cũng sẽ mở lòng trở lại hoặc hưởng ứng theo điều bạn đưa ra. Ai là người chủ động luôn là người kiểm soát. Chắc chắn bạn muốn điều hướng cuộc trò chuyện theo cách của bạn phải không nào?

Nắm bắt mọi ý tưởng nảy ra trong đầu, đó chính là thứ mà bạn có thể đưa vào câu chuyện, chỉ đơn giản là cách bạn diễn đạt điều đó, rồi cứ điều này liên hệ tới điều kia và bạn sẽ chẳng bao giờ kết thúc những chuỗi câu chuyện.

Thay vì sợ điều gì đó thì hãy nói ra suy nghĩ của mình về điều bạn đang nghĩ đến hoặc thấy, hai người sẽ có thêm những góc nhìn mới qua câu chuyện được nêu ra.

  1. Biết cách tạo niềm vui

Trong cuộc sống mỗi người đều cần có niềm vui và hạnh phúc vì vậy thứ mà đáng giá mà mọi người cần nỗ lực đó chính là hãy trò chuyện trong niềm vui và thoải mái.

Trêu chọc người đối diện, hãy làm điều này càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ có thể lựa chọn như nói quá điều gì đó về họ một cách tích cực, đưa họ vào tình huống đóng vai một ai đó khác, khen họ thông qua một tình huống nào đó.

Tương tác cơ thể với nhau, trong giao tiếp nếu bạn tạo ra được những động chạm cơ thể như tay chân, người với nhau thì sẽ giúp tăng cảm xúc giữa hai người, tuy nhiên điều này phải diễn ra hết sức tự nhiên thì mới có tác dụng.

Với cảm xúc tích cực cũng khiến cho người đối diện cảm thấy vui hơn, cảm thấy có một sự quan tâm và gần gũi đặc biệt.

Hãy nắm tay họ khi bạn nói, em bảo chị này, chị vẫn trẻ lắm, thấy không, trên tay chị chưa hề có gì nhỉ, chưa có cái nốt tràm nào của tuổi tác cả.

Hoặc là bạn sẽ bá vai và nói em bảo chị này, hôm nay chị xinh lắm và cực kỳ thơm, kể mà ngày nào em cũng có những may mắn như này nhể. Hjhj

Đó là những mẹo trong đời thường giúp bạn sống vui vẻ hơn thôgn qua giao tiếp, trong công việc cũng cần bạn giao tiếp tốt để đạt được nhiều kết quả hơn, sự tự hoàn thiện của bản thân đóng vai trò rất quan trọng.

Bạn sẽ ngạc nhiên tại sao một số người trẻ hoặc ai đó đạt được thành tựu và kết quả tốt, điều này là hết sức bình thường bởi vì giao tiếp tốt sẽ hoạt động ở rất nhiều góc độ và lĩnh vực.

Một anh chàng trẻ chia sẻ về những bí quyết giao tiếp giúp anh ta thành công trong công việc kinh doanh của mình, và đương nhiên bạn cũng có thể áp dụng được nhiều điều trong cuộc sống của mình.

Bí quyết giao tiếp thành công của chàng trai là chủ của nhiều doanh nghiệp thành công.

Bạn nghĩ sao nếu như đi đến đâu và ở đâu bạn cũng luôn nhận được sự yêu quý và tin tưởng của mọi người, rất tuyệt vời phải không? Tôi tin cuộc sống của bạn sẽ hết sức dễ dàng và trở nên thú vị, các cơ hội sẽ đến với bạn nhiều tới mức mà bạn không thể tưởng tượng được.

Hãy cố gắng chút xíu để rèn luyện phát triển khả năng giao tiếp của mình nhé.

Chúc mọi người thành công.

Admin,