Vợ bạn có những biểu hiện trầm cảm sau sinh? Cách tốt nhất giúp cô ấy thoát khỏi trầm cảm

Share Button

Đầu tiên bạn cần tham khảo để biết thêm về những biểu hiện của trầm cảm sau sinh đối với người phụ nữ.

Tôi cũng như bạn có vợ và rồi cô ấy mang thai sau đó sinh ra một thiên thần của gia đình nhỏ, niềm hạnh phúc và niềm vui đó nhưng đồng thời người phụ nữ cũng bắt đầu một giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Trước hết là người phụ nữ sinh con lần đầu, vừa mới bước về gia đình nhà chồng với biết bao nhiêu bỡ ngỡ còn chưa giải quyết hết, thì giờ có thêm sự vất vả khi phải chăm đứa con của mình.

Con mọn bận lắm, vất vả lắm, trải nghiệm một mình chăm con cho vợ đi làm trong ngày mình được nghỉ dù chỉ một ngày thôi cũng như là chả còn gì khổ cực hơn giành cho mình vậy. Thương và yêu chúng bao nhiêu thì toàn thấy bực bội và khó khăn biết nhường nào thay vì cảm thấy niềm vui và đam mê như hồi đầu chưa sinh bé ra đã mong mỏi.

Đã vất vả thế lại chả được ai quan tâm đặc biệt nhất là mẹ chồng, mẹ đẻ và chính người chồng đầu kề tay ôm mỗi ngày.

Hẳn tự nhiên người phụ nữ sẽ cảm thấy cô đơn và có thể bị trầm cảm. Những biểu hiện trầm cảm có thể xảy ra với cô ấy sẽ là:

Khóc lóc nhiều về đêm hoặc thậm chí ban ngày khi một mình ôm con.

Trở nên ít nói hơn, dễ dàng nổi nóng hơn.

Ít quan tâm đến bản thân như sức khỏe, ngoại hình và niềm vui của bản thân cô ấy.

Nặng hơn nữa là tự làm đau bản thân, mất niềm tin hy vọng về hôn nhân và về những điều tốt đẹp.

Những lúc muốn được kiêng cữ cũng chẳng có ai làm thay cho mình, phải làm tất cả những thứ mà đáng lẽ trong giai đoạn kiêng cữ không được làm.

Những lúc muốn ăn thứ mình thích chẳng có ai làm cho mình ăn, chẳng có ai mua cho mình ăn.

Muốn làm việc mình thích, muốn được thư giãn những cũng chẳng có ai quan tâm và chia sẻ.

Muốn vui và chả thể vui nổi vì chẳng nhẽ tự cười như người bị điên.

Nếu như thấy cô ấy buồn hơn, ít nói hơn, hay khóc hơn, thiếu sự chăm sóc bản thân, hay cáu gắt hơn thì chứng tỏ cô ấy đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng, cô ấy đang có những biểu hiện của trầm cảm sau sinh.

Vậy làm sao để tránh và giải quyết được vấn đề trầm cảm cho cô ấy? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

Đầu tiên là phòng tránh, bằng cách loại bỏ các yếu tố khiến cho cô ấy rơi vào trạng thái không tốt của tinh thần, cảm xúc và có những biểu hiện của trầm cảm. Sau sinh là thời điểm cô ấy cần được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết bởi vì sức khỏe cô ấy yếu, tinh thân cũng yếu vì cô ấy vừa vượt cạn xong. Bằng cách để ý quan tâm và giúp đỡ cô ấy nhiều hơn, giành nhiều tình yêu, sự yêu thương, đem đến niềm vui cho cô ấy nhiều hơn. Giúp cô ấy giải quyết những vấn đề mà cô ấy có thể gặp phải.

Trở thành nhà tâm lý, người bạn, người thân và là chuyên gia giải quyết vấn đề của cô ấy. Bạn không cần phải trở thành ai đó có khả năng quá to tát hay khủng khiếp gì, chỉ đơn giản như bạn có thể giải quyết được vấn đề khó khăn trong giao tiếp của vợ mình với bố mẹ chồng hoặc anh chị em ruột của mình.

Ngay cả khi bạn vắng nhà thì bạn cũng phải là người thấy được cô ấy ở nhà một mình phải đối mặt những vấn đề gì, biết làm sao để những người thân khác của mình ở nhà có thể giúp cô ấy mọi thứ khi cô ấy cần.

Hỏi cô ấy biết cô ấy thích ăn món gì, cần ăn món gì, bạn mua cho cô ấy, làm cho cô ấy hoặc nhờ ai đó giúp bạn làm điều đó.

Cô ấy cũng bạn tình cảm và nói những lời yêu thương, sự động viên cô ấy cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định. Thường xuyên kết nối với cô ấy dù bạn đang ở đâu.

Nếu như cô ấy đã có những biểu hiện của trầm cảm sau sinh thì cần phải làm gì?

Đầu tiên là giải quyết tất cả các yếu tốt có thể gây ra vấn đề cho cô ấy, tiếp đó là ngay lập tức chữa lành và giúp cô ấy hồi phục trở lại.

Hai thứ quan trọng mà cô ấy cần hồi phục đó chính là sức khỏe và cảm xúc tinh thần của cô ấy.

Trước tiên giúp cô ấy được nghỉ ngơi, được bồi bổ đúng cách. Tiếp theo là tìm cách làm cho cô ấy vui trở lại, có niềm tin, có chỗ dựa và được xả những bức bối khó chịu trong người.

Trường hợp cô ấy có những biểu hiện của trầm cảm sau sinh khá là nặng rồi thì cần can thiệp bằng những biện pháp mạnh hơn. Giả sử như cô ấy có biểu hiện tự làm đau mình, làm đau con hoặc có suy nghĩ muốn tự sát thì bạn cần cách ly cô ấy với những thứ nguy hiểm, tách cô ấy ra khỏi con trong một thời gian nhất định, đồng thời sử dụng những hỗ trợ về y tế như một số loại thuốc an thần với liều lượng phù hợp theo khuyến cáo của bác sỹ.

Nếu như bạn chính là cô ấy, là một phụ nữ sinh con và tự cảm thấy mình có những biểu hiện của trầm cảm sau sinh mà tôi đã miêu ta ở trên thì bạn có thể làm gì để tự giúp mình?

Đây là một dạng nhận thức chủ động, bạn sẽ có nhiều cơ hội để không bị phải vấn đề trầm trọng hơn nhưng bạn cần hành động ngay, thực hiện những lời khuyên hữu ích sau đây:

Đó là giành thời gian và niềm vui cho mình, đừng quá quan tâm suy nghĩ của người khác, không có gì phải sợ sệt khi làm gì đó nếu điều đó làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Chẳng hạn giành thời gian cho mình đi spa một buổi trong tháng hoặc trong tuần, giành thời gian và tiền bạc cho mình đi mua sắm thứ mình thích hoặc cần.

Yêu cầu người người thân của mình chia sẻ giúp đỡ mình trong lúc này. Và liên tục duy trì những hoạt động làm cho bản thân mình cảm thấy tốt hơn.

Nhiều người phụ nữ có suy nghĩ sai lầm, vì người khác nhiều quá dẫn đến bản thân bị thiệt thòi sau đó bị cô độc và rơi vào trạng thái tồi tệ của tinh thần và cảm xúc dẫn tới những vấn đề liên quan kéo theo như người chồng đã vô tâm lại còn cảm thấy chán nản khi nhìn vào người vợ của mình.

Trên đây là một vài chia sẻ lời khuyên cho cô ấy và cho người chồng khi mà thấy hoặc mắc phải những biểu hiện của trầm cảm sau sinh của bản thân mình hoặc của người vợ của mình. Hãy luôn có hiểu biết đúng đắn để duy trì niềm vui và hạnh phúc của việc có em bé suốt của cả quá trình trước trong và sau khi sinh em bé.

Bạn cũng có thể cần sự giúp đỡ của chuyên gia về vấn đề này, Lã Linh Nga là một chuyên gia về nhận diện trầm cảm sau sinh và cách phòng tránh sẽ hỗ trợ bạn đạt được kết quả tốt nhất. Tìm hiểu thêm về khóa học này tại đây!

Chúc bạn và cô ấy hoặc chính bạn là người phụ nữ sinh em bé có sức khỏe và hạnh phúc hơn.