Những điều sống còn bạn chưa biết trong đầu tư chứng khoán

Share Button

Bạn từng nghe đâu đó có ai đó nói về kinh tế vĩ mô, xu hướng thị trường, khủng hoảng….
Nhưng vì một lý do nào đó bạn biết đến kênh đầu tư này, có thể ban đầu trong tâm chí bạn chỉ nghĩ rằng ồ mọi người đang kiếm được tiền từ nó, bạn tham gia và bạn cũng kiếm được chút ít.
Mấu chốt là khi nào bạn kiếm được đủ số tiền bạn mơ ước, hoặc khi nào bạn mất đi số tiền bạn đã tích góp bấy lâu nay và sống trong nợ lần vào một thời điểm nào đó phía sau quyết định sai lầm của bản thân.
Điều thứ nhất muốn nói rằng mọi sự kiếm lời lẻ tẻ ban đầu chả giải quyết gì, bạn sẽ lỡ mất cơ hội nếu không quyết định nắm bắt cơ hội. Ý tôi là khi nó đang đà tăng giá bạn lại chơi con con vì nhiều lý đó, lý do chủ yếu là bạn không huy động được lượng vốn lớn tại thời điểm đó.
Nếu là tôi, khi chắc chắn nó là đà tăng trưởng, mọi người đang hào hứng đầu tư thì tôi sẽ xuống nhiều tiền nhất có thể để kiếm được lời trong một khoảng thời gian nhất định. Đà tăng sẽ không kéo dài mãi.
Điều thứ hai muốn nói rằng khi bạn quá mơ mộng không hiểu khi nào là điểm rơi của thị trường, tức nó ở đỉnh rồi thì nó chỉ có tụt xuống. Bạn sẽ lưỡng lự không muốn mất đi một chút lỗ, rồi kéo theo khoản lỗ ngày càng tăng theo thời gian đến một lúc bạn chợt nhận ra sẽ chẳng bao giờ nó có thể lên lại cái giá đỉnh kia nữa và bạn thực sự bị lỗ rất nhiều.
Nếu là tôi, tôi sẽ tỉnh táo để nhận ra rằng giá trị thường của nó chỉ ở mức này, bằng cách nhìn về quá khứ, giờ nó cao như vậy là nhờ một số lý do nào đó và rất có thể một lúc nào đó nó sẽ về giá trị bình thường. Rút được tiền ra là điều ưu tiên để cho không bị mất vốn, mất lãi và sẵn sàng cho cơ hội khác. Vì khi sau đợt sụt giá liên tiếp, nó sẽ về giá thường hoặc giá thấp sàn kỉ lục, đó là lúc bạn cần có vốn để mua vào tích lỹ chờ tăng giá. Bạn sẽ rất khó để huy động được lượng vốn lớn nếu như vốn của bạn vẫn đang bị mắc kẹt ở giá đỉnh và chưa thể bán.
Thực tế phũ phàng như sau:
Khi thị trường giảm thì chả có cổ phiếu nào có thể tăng hoặc giữ giá. Sẽ đồng loạt giảm cả thôi. Hiệu ứng tâm lý, lo sợ, giữ tiền mặt… khiến cho mọi người đồng loạt rút tiền, bán tháo hàng để giữ tiền. Điều đó khiến giá cổ phiếu đồng loạt giảm.
Thị trường giảm do những thông tin tiêu cực, những chính sách xiết chặt hoạt động nào đó khiến một bộ phận hoặc nhóm làm kinh tế nào đó bị đình trệ hoặc ngừng. Khiến mọi thứ liên quan sẽ bị ảnh hưởng.
Khi thị trường tăng, hiểu là lúc mọi người có nhiều tiền để đem đi đầu tư kiếm lời, họ sẽ mua các thể loại cổ phiếu khác nhau, hoặc đơn giản là khi giá cổ phiếu thấp, trong khi các lĩnh vực đầu tư khác thì khó khăn chẳng hạn nếu đang gửi ngân hàng mà lãi suất gửi thấp quá, đầu tư nhà đất mà giá nhà đất lại cao quá, kinh doanh thì đình trệ do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh hoặc chủ trương chính sách nào đó tác động. Khi đó họ sẽ chuyển sang đầu tư cổ phiếu và thi nhau mua, khi đó hầu như cổ phiếu nào cũng tăng giá cả.
Như vậy bạn hiểu rằng thị trường tăng hay giảm sẽ có chu kỳ và có các yếu tốt trên tác động.
Việc có tiền hay mất tiền chỉ diễn ra trong một quyết định ở một thời điểm, vậy hãy suy nghĩ để hiểu mình đang ở giai đoạn nào của thị trường.
Một lần nữa khẳng định đầu tư cổ phiếu hay còn gọi là chứng khoán là kênh đầu tư có hai mặt, có thể giúp bạn giàu có nhưng cũng có thể khiến cho đồng vốn của bạn bị mắc kẹt hoặc thua lỗ.
Đọc bài viết này là cả một quá trình bạn phải trả bằng tiền, bằng cảm xúc, bằng suy nghĩ… nhưng bạn có được điều này miễn phí vì là độc giả của tôi.
Nếu bạn muốn làm giàu nhanh, đây là một cách tuyệt vời những hãy sẵn sàng chuẩn bị vốn và xác định thời điểm đúng.
Không phải lúc nào cũng là mùa xuân để hái quả, cũng có thể bạn đang ở giai đoạn mùa hè, mùa thu hoặc mùa đông lúc mà bạn không thể hái quả. Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi thời cơ. Mọi nỗ lực sai thời điểm đều công toi bạn nhé.