Những nguyên tắc tạo hiệu quả trong giao tiếp và củng cố mối quan hệ

Share Button

Giao tiếp đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, quá trình giao tiếp xuất hiện ở khắp mọi nơi, khi bạn ở nhà, khi bạn đi chợ, khi bạn ở công sở… Trong bài viết này, tôi không nhắc tới những nguyên tắc trong các cuộc giao tiếp, tán gẫu hàng ngày mà là những nguyên tắc sẽ giúp bạn củng cố mối quan hệ, giải quyết các mâu thuẫn, vướng mắc trong một mối quan hệ, giúp bạn hiểu suy nghĩ của người khác, thúc đẩy người khác chia sẻ quan điểm, suy nghĩ của họ về một vấn đề mà bạn muốn biết. Qua việc áp dụng đúng những nguyên tắc này, bạn có thể đạt được những thành công trong công việc, và hạnh phúc trong gia đình.

Nguyên tắc 1: Biết tập trung lắng nghe

“ Hãy lắng nghe một trăm lần, cân nhắc một nghìn lần nhưng chỉ nói một lần thôi”

Qua câu thành ngữ trên bạn có thể thấy lắng nghe đóng một vai trò quan trọng như thế nào, tại sao bạn lại có 2 tai trong khi chỉ có 1 cái miệng. Lắng nghe tôi muốn nói ở đây không phải sự lắng nghe hời hợt và là sự lắng nghe có tập trung. Mục đích của việc lắng nghe tập trung sẽ giúp bạn nắm được đầy đủ thông tin của người nói qua đó có thể đưa ra phản hồi bằng câu hỏi hay nhận xét. Mọi người học hỏi, nắm bắt thông tin qua giao tiếp, nếu bạn chỉ thích người khác nghe bạn thì bạn chẳng có được gì qua cuộc giao tiếp đó, người giao tiếp giỏi là người biết lắng nghe người khác và giúp họ bộc bạch được những suy nghĩ bên trong họ mà bình thường họ sẽ không bao giờ nói cho bạn biết. Nếu làm trong ngành bán hàng thì bạn sẽ hiểu hơn ai hết nguyên tắc tập trung lắng nghe quan trọng thế nào, vì chỉ có lắng nghe bạn mới có thể biết được nguyện vọng, mong muốn thực sự của khách hàng, hay lý do vì đâu mà khách hàng vẫn đang từ chối lời đề nghị của bạn. Nếu bạn là một quản lý, nếu không biết lắng nghe liệu nhân viên của bạn có chịu bày tỏ những quan điểm của họ về những vấn đề tồn tại ở nơi làm việc mà qua đó bạn có thể khắc phục và nâng cao hiệu suất công việc. Nếu bạn trong một mối quan hệ, nếu không lắng nghe bạn sẽ chẳng bao giờ biết người bạn của bạn muốn gì, cảm nhận thế nào hay đang có gì không hài lòng với bạn. Trong giao tiếp bạn chịu lắng nghe tức là bạn cho người đối diện cơ hội được bộc bạch, nhờ các thông tin bạn nắm được bạn sẽ làm chủ được cuộc trò chuyện và hướng cuộc trò chuyện theo đúng mục đích của bạn. Bạn nên nhớ hầu hết mọi người theo bản năng là thích nói hơn là nghe, nên nếu bạn chịu nghe họ nói, họ sẽ rất thích nói chuyện bạn, qua đó bạn sẽ được coi là người nói chuyện hấp dẫn mặc dù bạn chẳng phải nói nhiều. 😀

Nguyên tắc 2: hãy trò chuyện thật tâm tình và cởi mở

Nguyên tắc này được sử dụng để giải quyết các xung đột mâu thuẫn trong gia đình cũng như ở nơi làm việc, mục đích là mọi người sẽ thổ lộ hết những suy nghĩ tâm tư của mình, tất nhiên là tâm tình với mục đích là muốn hiểu rõ điều gì, hay giải quyết vấn đề gì, nội dung cuộc nói chuyện rộng tới đâu thì tùy trường hợp nhưng phải sâu để mọi vấn đề, khúc mắc được hé mở. Ngoài ra nguyên tắc này cũng có thể dùng thường xuyên ở nhà vì điều đó có thể giúp gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Trong một cuộc trò chuyện mà mọi người nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng của nhau thì đó là một cuộc trò chuyện giàu giá trị và thành công.

Nguyên tắc 3: hãy nói sự thật

Nói sự thật ở đây không phải là bạn nói ra các bí mật mà người khác nói với bạn. Sự thật ở đây là khi bạn phát hiện ra điều gì không ổn, bất thường thì bạn cần làm rõ, bằng cách nói ra quan điểm của mình để sự việc diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mà mọi người thường không dám nói, vì sợ bị người khác từ chối hay không thích, có câu sự thật mất lòng mà. Vậy nói ra sự thật là có lợi hay có hại? nếu bạn không nói thì sao? Người khác sẽ không biết, nhưng bạn có thoải mái với việc đó không? Thường thì khi sự thật không được nói ra bạn sẽ cảm giác không thoải mái, vậy bạn là người chịu thiệt đầu tiên. Nếu bạn nói ra sự thật thì sao? Người khác có thể thích hoặc không, phải không nào? Nếu bạn nói ra và được chấp nhận, áp lực của bạn sẽ được giải tỏa, bạn sẽ cảm thấy được thoải mái. Ví dụ trong một cuộc họp giám đốc đưa ra một ý tưởng một dự án mới để triển khai và bạn phát hiện ra trong đó có một vấn đề lớn, nhưng bạn lại không nói ra vì bạn sợ sếp sẽ nghĩ rằng bạn không ủng hộ hay phản đối, và bạn luôn suy nghĩ về vấn đề đó, dẫn đến bạn làm việc thiếu tập trung, bạn luôn cân nhắc là liệu có nên hay không nói cho giám đốc biết. bạn mệt mỏi với những suy nghĩ đó. Nếu bạn chỉ ra vấn đề, giám đốc có thể không thích, nhưng nếu giám đốc chấp nhận ý kiến của bạn, thì bạn sẽ đã ghi điểm rồi. trong gia đình, nếu có điều gì bạn thấy không thoải mái về một thành viên trong gia đình thì hãy nói cho họ biết, nếu bạn không nói ra, điều đó sẽ tiếp tục diễn ra và càng ngày bạn càng cảm thấy khó chịu về điều đó, bạn suy nghĩ, chịu đựng và mệt mỏi, nhưng nếu bạn nói ra, có thể không được chấp nhận, nhưng vì bạn bộc lộ quan điểm của mình rồi, bạn sẽ không phải chịu áp lực vì không nói nữa, và có thể bạn nói ra người đó sẽ tiếp thu, sửa đổi và bạn không còn thấy phiền gì nữa. Trong trường hợp nào thì cũng nên nói ra sự thật, mong muốn, quan điểm của mình.

Nguyên tắc 4: hãy học cách nói những lời tốt đẹp và giá trị

Bạn biết đấy, mỗi một loại người sẽ có một cách nói chuyện khác nhau, dùng ngôn ngữ khác nhau, vậy nên câu nói, lời nói sẽ đánh giá con người bạn như thế nào, nguyên tắc này hướng đến việc phát triển một phong cách nói trở nên hoàn hảo hơn, tức là bạn sẽ không nói xấu, đánh giá hay phán xét người khác, thực sự thì bạn đâu có cái quyền phán xét ai đó chứ. Hãy học cách khen ngợi nhiều hơn, tất nhiên là khen ngợi dựa trên những giá trị thực đối tượng được khen, dùng những lời khuyên khích, thúc đẩy, động viên, truyền cảm hứng tới người khác. Đánh giá, thừa nhận những nỗ lực của người khác, để họ có thể thấy rằng bạn tôn trọng họ. Bằng việc nói những lời tốt đẹp và giá trị tới người khác tự nhiên bạn cũng cảm thấy mình tốt đẹp và giá trị hơn. Mọi người sẽ yêu quý và thích được kết giao với bạn nhiều hơn. Với những người chỉ thích nói xấu, dựng chuyện, hay phán xét người khác thì chỉ làm họ xấu hơn mà thôi, và chắc chắn chẳng ai thích kết giao với những kẻ như vậy trừ họ.

Những gì bạn cho đi bạn sẽ nhận được điều đó, bạn tôn trọng người khác, người ta sẽ tôn trọng lại bạn, bạn nói xấu, phán xét người khác, người ta sẽ căm ghét bạn. hãy cho đi những lời nói, và tình cảm tốt đẹp bạn cũng sẽ nhận lại những tình cảm tốt đẹp từ người khác. Cuộc sống sẽ luôn phản hồi lại tương tự với những gì bạn cho đi.

Nguyên tắc 5: hứa là phải làm

Phá vỡ lời hứa của mình là cách đơn giản nhất để đánh mất lòng tin từ người khác, bạn hẳn nghe câu một lần bất tín vạn lần bất tin ? bạn sẽ phải làm rất nhiều việc, mất nhiều thời gian để có thể có được lòng tin từ người khác, nhưng chỉ một việc, một lần thôi bạn làm họ không tin tưởng thì việc lấy lại niềm tin gần như là không thể. Con người với con người chỉ có thể gắn kết lâu dài với nhau bằng sự tin tưởng, trong kinh doanh, trong gia đình, bất kỳ đâu sự tin tưởng là vô cùng quan trọng, sẽ không ai muốn giao du với những người mà họ không tin tưởng. sự tin tưởng càng cao thì sự gắn bó càng lâu dài. Giữ lời hứa là cách tốt nhất để tạo lòng tin, tạo sự tin tưởng, do vậy một khi đã hứa rồi thì bằng cách nào cũng phải giữ được lời hứa nhé, vì vậy là tốt nhất cái gì không chắc chắn thì bạn đừng hứa trước làm gì, bạn không hứa không sao nhưng hứa mà không làm được thì khác đấy.

Nguyên tắc 6: Sống gương mẫu, nói đi đôi với làm

Trong mọi hoàn cảnh, các cuộc giao tiếp hàng ngày nếu bạn muốn người khác tôn trọng thì bạn phải tuân thủ nguyên tắc này, nói đi đôi với làm, bạn nói được bạn làm được, bạn làm gương cho mọi người thấy, hãy làm gương cho cấp dưới, cho đồng nghiệp, cho vợ (chồng), con và anh chị em, hay những người xung quanh bạn. Khi bạn được tin tưởng và tôn trọng thì bạn sẽ được mọi người chấp nhận những ý kiến và quan điểm của bạn một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là 6 nguyên tắc cơ bản có thể giúp bạn hoàn thiện hơn trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, những cuộc trò chuyện sẽ chất lượng hơn theo một xu hướng là góp phần mang lại hiệu quả trong công việc, gia đình cũng như là trong cuộc sống. chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công.