Những nguyên tắc thành công – Phần 1

Share Button

Vũ trụ của chúng ta được vận hành theo những nguyên tắc nhất định, thế giới tự nhiên có nguyên tắc của tự nhiên, mọi thứ đều có nguyên tắc của nó và thành công cũng vậy, thành công cũng có những nguyên tắc để thành công. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn những nguyên tắc về thành công mà đã được diễn giả, nhà huấn luyện hàng đầu thế giới về phát triển con người, và là đồng tác giả của loạt sách truyền cảm hứng: chicken soup for the soul. Người tôi muốn nhắc tới chính là Jack Can field. Những nguyên tắc mà ông đưa ra là sự tổng hợp của những nguyên tắc đã được những người thành công sử dụng và đã được kiểm chứng về sự hiệu quả của nó. Tôi sẽ tóm lược ngắn gọn những nguyên tắc để giúp bạn nắm bắt nhanh nhất nhưng vẫn đầy đủ giá trị trong đó.

Nguyên tắc 1: bạn là người chịu trách nhiệm 100% cho cuộc sống của chính bạn

Bạn phải học cách xã hội trách nhiệm, bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, không gian hay thời gian song bạn có thể tự thay đổi bản thânJim John

Những kết quả bạn từng nhận được, sẽ nhận được chủ yếu là do bạn tạo nên, cuộc sống giàu có hay khốn khó, hạnh phúc hay buồn phiền, công việc bạn đang có, gia đình, mối quan hệ, tất cả đều do bạn tạo ra. Nếu bạn nhận thức được điều này thì bạn mới có cơ hội để thay đổi hoàn cảnh của mình nếu bạn muốn mọi thứ tốt hơn những gì bạn đang có. Chỉ khi bạn thừa nhận chịu trách nhiệm về mình thì khi đó bạn mới có thể hành động và thay đổi thay vì cứ cố tìm kiếm sự thay đổi từ bên ngoài, những điều kiện dường như là bạn rất khó kiểm soát được. Bạn nhận ra: ồ mình tạo ra những kết quả này vậy thì mình muốn thay đổi nó mình cần phải thay đổi bản thân mình.
Để trở thành người biết chịu trách nhiệm với những kết quả, hoàn cảnh của mình bạn cần làm 3 điều sau.

Thứ nhất: chấm dứt phàn nàn: Phàn nàn là một dấu hiệu của việc không dám chịu trách nhiệm, là một thói quen xấu, bạn cần biết rằng phàn nàn không giải quyết được vấn đề, không thay đổi được hoàn cảnh vậy nên bạn cần dừng ngày năng lượng vào việc đó.

Thứ hai: chấm dứt bào chữa: Bào chữa cũng là một biểu hiện của người không biết chịu trách nhiệm, cố gắng đưa ra mọi lý do cho những kết quả của mình mà không dám nhìn thẳngvào vấn đề là chính mình mới là người tạo ra kết quả.

Thứ ba: chấm dứt việc đổ lỗi: kiểu người này có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác cho bất kỳ thứ gì trên đời, và chắc chắn một điều rằng họ không có lỗi gì sau tất cả sự việc, họ thậm chí còn cho mình là nạn nhân của sự việc.

Nguyên tắc chịu trách nhiệm 100% được rút gọn lại trong công thức: sự kiện + cách bạn phản ứng = kết quả.

Nguyên tắc 2: Bạn cần xác định một mục đích sống rõ ràng cho bản thân

hãy xác định mục đích sống rõ ràng cho bản thân và sau đó sắp xếp mọi công việc theo mục đích đó  Brian Tracy

Hầu hết mọi thứ tồn tại trong xã hội đều có một mục đích, chiếc áo được tạo ra, chiếc xe được tạo ra, điện thoại được tạo ra, và tất nhiên chúng ta được sinh ra trên đời này cũng có một mục đích. Tuy nhiên, mục đích đó là gì? thì mỗi người trong chúng ta phải tìm ra nó. Việc xác định được mục đích sẽ giúp cuộc đời chúng ta sống có ý nghĩa và giá trị hơn. Mọi người thường có những mục đích trong những việc nhỏ nhặt hàng ngày nhưng lại chẳng bao giờ suy nghĩ xem mục đích cuộc sống của mình là gì, chính vì thế mà hầu hết mọi người không đạt được những thành công và hạnh phúc ở mức cao nhất có thể. Mục đích sống được xác định dựa trên những gì mà chúng ta làm, và chúng ta cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ nhất, và thường mục đích sống sẽ là việc bạn mang tới những giá trị tốt đẹp tới cuộc sống, đôi khi không cần là cả xã hội mà chỉ cần là những người xung quanh bạn, gần gũi với bạn, và bạn dùng cách nào để truyền tải những giá trị đó. Một doanh nghiệp dùng sản phẩm dịch vụ, một diễn giả dùng kiến thức và hiểu biết cùng trải nghiệm, một đạo diễn truyền thì thông qua các bộ phim….. Khi đã xác định được mục đích sống của mình rồi thì hãy 100% sống theo mục đích đó nhé.

Nguyên tắc 3: xác định những điều bạn mong muốn đạt được

Bước tiên quyết để bạn đạt được những điều bạn muốn trong cuộc sống chính là xác định xem bạn muốn gì ”      Ben Stein

Có quá nhiều người không biết mình thực sự muốn gì trong cuộc sống, họ muốn sống hạnh phúc, muốn có thành công nhưng họ lại không biết hạnh phúc với họ là như thế nào, thành công với họ là gì và họ chẳng thể miêu tả nó, điều đó dẫn đến hầu hết mọi người không đạt được điều họ muốn đơn giản vì họ chẳng biết họ muốn gì. Nên việc đầu tiên bạn cần làm là trong mọi việc, mọi lĩnh vực, bạn cần xác định được bạn muốn điều gì, trong mối quan hệ, tiền bạc, vật dụng, thói quen…..khi đã hình dung được những điều bạn muốn thì hãy tổ chức lại cuộc sống của bạn sao cho xoay quanh những điều đó, điều này sẽ giúp bạn tập trung và nhanh chóng đạt được những điều bạn mong muốn.

Nguyên tắc 4: hãy tin rằng mọi điều đều có thể thực hiện được

Dù sớm hay muộn, những người chiến thắng chính là những người tin tưởng vào chiến thắng của bản thân”    Richard Bach

Nguyên tắc này thể hiện niềm tin rất mạnh mẽ rằng trên đời này mọi thứ đều có thể, nó sẽ đúng với những điều bạn muốn và cả với những điều bạn không muốn, nên bạn cần đưa cho mình một lựa chọn, một thái độ khôn ngoan, tích cực và có lợi cho bạn. Với những gì bạn thực sự mong muốn thì hãy tin rằng nó có thể. Bộ não con người đã được nghiên cứu và chứng minh rằng với những niềm tin đủ mạnh mẽ thì mọi thứ đều có thể xảy ra. Tuy nhiên để niềm tin đó thành hiện thực thì bạn cần phải hành động rất nhiều.

Nguyên tắc 5: hãy tin vào chính mình

tôi đang tìm kiếm những người có khả năng không biết tới những điều bất khả thi ”   Henry Ford

Nguyên tắc này là sự tiếp diễn của nguyên tắc 4, khi bạn đã tin mọi thứ đều có thể rồi thì việc tiếp theo là bạn cần tin rằng bạn có thể, và bạn đặt niềm tin đó vào những hành động cụ thể, thì sẽ chẳng có gì là không thể với bạn, nó sẽ xảy ra với bạn, hãy cứ hành động với niềm tin mạnh mẽ rằng bạn có thể thời gian sẽ đưa bạn câu trả lời. Tin tưởng chỉ là một thái độ nên bạn có thể lựa chọn tin vào bản thân mình hay không, quá khứ không có ý nghĩa gì, ở hiện tại bạn tin tưởng, bạn chọn thái độ đó, thì mọi thứ sẽ thay đổi để chuyển niềm tin của bạn thành hiện thực.

Nguyên tắc 6: hãy trở thành người lạc quan tuyệt đối

mọi khó khăn đều hàm ẩn trong nó cơ hội để có được lợi ích bằng hay lớn hơn ”     Napoleon Hill

Vẫn là một nguyên tắc nói về niềm tin và sự lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Dù ở hoàn cảnh khó khăn nào thì bạn nên tin rằng đằng sau những khó khăn đó là những cơ hội tốt đẹp tới với bạn. Luôn nhìn mọi việc bằng con mắt tích cực và lạc quan chính vì thế có rất nhiều người làm giàu từ khủng hoảng kinh tế, có nhiều người trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn thành công hơn sau những khó khăn. Mọi thử thách đều có giá trị của nó, vậy từ bây giờ trước bất cứ hoàn cảnh nào bạn hãy nhìn vào đó và tự hỏi bản thân: trong hoàn cảnh này tôi có thể làm gì để có lợi nhất cho bản thân, cho gia đình? Sự việc này có thể mang lại cho tôi cơ hội gì?

Nguyên tắc 7: xác định một mục tiêu rõ ràng và khôn ngoan

Để sống với mục đích sống của mình, đạt được những điều bạn mong muốn thì bạn cần đặt chúng dưới những mục tiêu cụ thể, việc thiết lập một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bộ não hình dung rõ ràng hơn vì thế mà bộ não sẽ hoạt động tốt hơn để đưa ra các phương thức thực hiện, các giải pháp để đạt được mục tiêu. Mục tiêu đó phải dễ dàng đo lường được như nặng bao nhiêu, cao bao nhiêu, bao nhiêu tiền, số lượng bao nhiêu…. Mục tiêu đó phải thời hạn, sẽ có những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, mục tiêu phải phù hợp với bạn tuy nhiên thì tốt nhất là mục tiêu đó phải thách thức được bạn, để qua đó bạn phát triển được bản thân mình. Với những niềm tin bạn có được qua những nguyên tắc trước thì bạn nên đặt thêm một mục tiêu mang tính đột phá, nghĩa là mục tiêu đó sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn, thay đổi chất lượng các mối quan hệ, thay đổi các bạn sống, cách bạn giao tiếp với mọi người.

Nguyên tắc 8: chia nhỏ vấn đề

Đây là một phương pháp hữu hiệu để đạt tới mục tiêu hay để giải quyết các vấn đề, hay có thể gọi phương pháp này là chia để trị. Qua đó bạn xác định những bước cần thực hiện, những việc cần phải giải quyết cho vấn đề tổng thể, nhờ vậy mà công việc sẽ khả thi hơn. Và nếu bạn vẫn không biết phải làm gì thì hãy hỏi người khác, hay nói cách khác là hãy đi tìm câu trả lời từ những người đã làm được những việc bạn muốn làm, những người có kinh nghiệm giải quyết vấn đề giống bạn.

Nguyên tắc 9: thành công luôn để lại dấu vết

đã có biển chỉ lối tới con đường thành công ”      Tony Robbins

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu về những người thành công, những người trong lĩnh vực của bạn, họ chia sẻ về chặng đường của họ, những bài học họ rút ra. Hầu hết những gì bạn muốn làm đều có người làm được và đã được chia sẻ lại. vậy hãy tìm và học hỏi từ những người thành công trong lĩnh vực của bạn, hãy hỏi họ, nếu họ có sách, mua sách của họ, tham gia các hội thảo họ tổ chức, đọc các tài liệu họ chia sẻ mà qua đó bạn có thể giảm bớt được các thất bại và họ đã gặp phải, cũng như vượt qua các khó khăn một cách dễ dàng hơn cách họ vượt qua. Sử dụng chiến lược của những người thành công, làm những gì họ làm bạn sẽ có cơ hội thành công giống như họ.

Nguyên tắc 10: Loại bỏ những giới hạn bên trong bạn

mọi điều bạn mong muốn đều nằm ngoài vùng an toàn của bạn ”      Robert Allen

Để thành công thì bạn cần phải có những yếu tố của thành công như niềm tin của bạn, bạn sẽ chẳng thể thành công nếu bạn tin rằng bạn không thể thành công, bạn sẽ chẳng làm được nếu bạn tin bạn không thể, vì thế bạn cần loại bỏ những niềm tin cũ ngăn cản bạn tới thành công bằng những niềm tin mới thúc đẩy bạn như tôi sẽ thành công, tôi có thể làm được…. Để thành công, để đạt được những kết quả mới thì bạn cũng cần phải thay đổi hành động của bạn, thay đổi thói quen của bạn, có những thói quen mới, cách nói chuyện mới, cách ăn mặc để phù hợp với những gì bạn muốn. nhưng ít có người làm được bởi gì con người thích hoạt động trong vùng thoải mái của mình, họ không muốn bước ra ngoài vùng thoải mái đó, họ không muốn từ bỏ thói quen cũ, không muốn khổ sở tập luyện những thói quen mới, không muốn giao du với những con người mới. Vậy để thành công thì bạn cần phải dám thay đổi bản thân trước.

Trên đây là 10 nguyên tắc thành công tôi giới thiệu với bạn, mặc dù những nguyên tắc trên vô cùng đơn giản nhưng những kết quả nó mang lại là rất lớn. Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc mà bạn có thể để góp phần vào việc thay đổi cuộc sống của bạn, mang lại cuộc sống của bạn tốt hơn.