Những sai lầm khi nuôi con

Share Button

Sinh con ra đã khó với nhiều người trong thời đại ngày nay có rất nhiều vấn đề chi phối như khó sinh, tài chính, các tệ nạn và công nghệ ảnh hưởng, hiểu biết của phụ huynh về chăm sóc con cái dẫn tới nhiều phụ huynh mắc những sai lầm khi nuôi con dẫn đến con hư, con kém phát triển, con không khỏe mạnh, con không hạnh phúc.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm trong cách dạy con

Để giúp các phụ huynh thực sự hiểu và có niềm đam mê chăm sóc con cái thì các bậc cha mẹ cần biết và tránh những những sai lầm khi nuôi con dưới đây:

#1.Không trò chuyện làm bạn

Đừng nghĩ rằng đẻ con ra chỉ cần cho nó ăn, cho nó mặc, cho nó tới lớp và chỉ bảo nó như nhân viên của mình là con có thể thành người. Trẻ con cũng giống như người lớn cần có niềm vui, cần có bạn bè vì nếu không chúng sẽ như rô bốt chúng sẽ bị tự kỷ.

Đừng ngại khi trẻ muốn bạn chơi cùng, muốn bạn quan tâm, hãy hỏi con, chơi cùng con, trò chuyện cùng con bạn cũng sẽ có niềm vui và hiểu sự phát triển của con.

Ngay từ nhỏ phụ huynh tạo được thói quen trò chuyện và làm bạn với con cái thì sau trẻ lớn lên mọi thứ giữa cha mẹ với con mới được thoải mái, chúng sẽ không dấu diếm các vấn đề thay vào đó chúng tâm sự, chúng xin ý kiến, chúng nhờ tư vấn.

Ra ngoài xã hội dù thế nào thì khi về nhà luôn có tình cảm và sự hỗ trợ sự đồng tình của cha mẹ và cuộc sống không chỉ cần tiền mà còn là những giá trị, ý nghĩa và tình cảm với bố mẹ và con cái.

Đây chính là một trong những sai lầm khi nuôi con hàng đầu mà nhiều phụ huynh thời nay vô cùng bận rộn mệt mỏi mắc phải cần được điều chỉnh cách suy nghĩ và cách sống làm việc càng sớm càng tốt.

#2. Không chơi và học cùng

 Thường thì do bận công việc nhà, rồi việc cơ quan không hết hoặc đi làm về muộn, mệt mỏi do công việc cả ngày mà nhiều cha mẹ không giành thời gian chơi cùng và học cùng con, bỏ mặc con chơi cái điện thoại, học sao thì học không làm được thì hỏi cô giáo, không làm được thì quát mắng cho đi học sao mà không biết gì sao mà dốt thế.

Con cái cũng giống như bạn, cũng muốn có niềm vui, có người chơi cùng, cũng cần sự hướng dẫn và giúp đỡ trong các vấn đề không hiểu vậy mà nhiều phụ huynh đối xử với con cái khá là lạnh lùng, đối với trẻ là cả một sự nguy hại vì mầm non yếu ớt đấy có thể kém cỏi và lệch lạc về tâm lý vĩnh viễn sau này, trẻ khác với người lớn vì người lớn cho rằng vấn đề đó chỉ là bình thường, nhưng cả thế giới của trẻ chỉ có bố và mẹ là tất cả niềm tin và hy vọng là nơi bao bọc và mang đến tình thương cho bé.

Hãy giành thời gian cho bé, công việc của bạn rất bận nhưng cũng không nên để làm ở nhà, hãy xem xét khả năng và làm việc hiệu quả hơn thay vì cơ quan thì chơi xong lại mang việc về nhà nếu cứ tiếp tục như thế một ngày nào đó các bậc phụ huynh sẽ đánh mất tuổi thơ của trẻ, đánh mất tình thương tình cảm và đánh mất những điều vô cùng giá trị. Hãy cân nhắc điều gì nên được ưu tiên việc gì thực sự quan trọng và giới hạn thời gian mà không thể bỏ lỡ, khoảnh khắc trẻ thơ không kéo dài và sẽ nhanh chóng qua đi nếu cha mẹ không trân trọng ươm mầm tươi sáng và hạnh phúc.

Xem thêm bài viết: Những câu nói khích lệ tinh thần học tập

#3. Không có những cử chỉ tình cảm

Bạn bỏ qua những lời nói tình cảm khi về nhà với bé, bỏ qua những cử chỉ âu yếm có thể có giữa bé và cha mẹ. Đáng nhẽ ra khi bạn về nhà bé hào hứng chào đón bạn và bạn hào hứng chào đón bé, bạn ôm bé vào lòng và bảo bé thơm bạn vì hôm nay chưa được bé thơm.

Khi đi ngủ bạn cũng bỏ qua việc ôm bé và trò chuyện cười đùa với bé, những khi bé lân la lại gần bạn, ôm bạn, gác chân lên bạn thì bạn cảm thấy thật phiền phức gạt bé ra bảo rằng để ba mẹ ngủ để ba mẹ nghỉ ngơi. Bạn cũng chả khác những người xa lạ chỉ là ở chung với bé mà thôi.

Những cử chỉ lời nói tình cảm sẽ gắn kết bạn với bé, là niềm vui của bạn và của cả bé nữa. Gia đình thì cần có niềm vui và thứ tình cảm đặc biệt đó.

#4. Thường cấm đoán

Cảm thấy bé thật phiền phức, thật nghịch ngợm nên bạn cấm đoán bé các kiểu, cấm con không được nôn ọe, cấm con không được bỏ bữa, cấm con không được vẽ vời lung tung, cấm con không được đụng chạm vào đồ của mình.

Rồi cấm những điều rất vô lý như cấm con không được đùa nghịch và chạy nhảy ngoài sân trường, hành lang và cầu thang. Nhưng bạn có biết rằng chỉ có những nơi đó thì bé mới có thể chạy, nếu bạn lo lắng bé mất an toàn thì chỉ cần dặn dò bé con phải cẩn thận con phải chú ý cái nọ cái kia là đủ để bé có niềm vui, có hoạt động được khỏe mạnh được thoải mái.

Nếu cứ cấm đoán những điều vô lý bé sẽ giống như rô bốt, sẽ trở nên thụ động và không dám sáng tạo cũng như tự lập bất cứ điều gì.

#5. Quá nghiêm khắc

Mỗi khi con phạm lỗi hoặc nghịch ngợm cái gì thì bạn liền quát mắng, phạt con khiến con cảm thấy sợ hãi và ngột ngạt không còn chỗ cho tình cảm giữa bố mẹ và con cái nữa.

Có nhắc nhở, có mắng nhưng cũng phải có bảo ban và động viên gần gũi nếu không giữa bố mẹ và con cái sẽ luôn có ác cảm với nhau. Đó là lý do bé sống trong gia đình nhưng không hề vui vẻ và hạnh phúc.

#6. Bao bọc quá mức

Việc không cho con tự lập, không cho con làm bất cứ điều gì, không cho con tự quyết tự lựa chọn và chịu trách nhiệm là điều không tốt, sau này bé sẽ chẳng giám và chẳng chủ động làm gì vì chỉ trực chờ bố mẹ lo cho.

Nếu như vấn đề không có gì quá to tát thì cứ để con được va chạm được làm, được thử được đưa ra lựa chọn và quyết định thì sẽ rèn luyện tính cách cho bé sau này.

Đừng để bé lớn rồi vẫn chuẩn bị đồ đánh răng rửa mặt cho con khi con đã có thể làm việc đó, cái gì cần bé tự lập thì nên cho bé tự lập sớm. Bởi vì trong cuộc đời bé còn rất nhiều điều phải học phải tập làm có biết sớm thì bé mới có thể chủ động và sống độc lập được.

#7. Không tôn trọng

Cho rằng nó chỉ là đứa trẻ con biết gì đâu mà bạn có thể bác bỏ ý kiến, hoặc thể hiện những điều không đúng không chuẩn mực trước mặt con cái. Bạn cũng cần tôn trọng những mong muốn của con thay vì con suy nghĩ cái đó vớ vẩn, con thích cái này cái kia là không được.

Thay vì phản đối con làm điều gì đó thì bạn cùng lắng nghe, xem xét thậm chí hỗ trợ hoặc cùng con phân tích vấn đề đó nên giải quyết hoặc nên làm như thế nào.

Thay vì bỏ qua những điều con muốn kể muốn nói về niềm vui của con, về những gì con đã trải qua một ngày trên lớp, những điều con thích con muốn chỉ vì ba mẹ còn đang bận, ba mẹ mệt rồi, ba mẹ không có tiền. Đôi khi chỉ cần bạn lắng nghe và bạn khéo léo giải thích thì bé cũng được cảm thấy mình không làm điều vô lý, không bị từ chối.

#8. Không bên con khi trẻ cần

Thường thì trong cuộc đời và sự phát triển của bé luôn co những khoảnh khắc quan trọng chẳng hạn như ngày đầu tiên đến trường, các cuộc thi, ngày hội của bé nếu như thiếu ba mẹ là một điều thiếu hụt lớn lao đối với bé, trong khi các bé khác hạnh phúc, vui cười mà con lại buồn hoặc nhớ mong ba mẹ.

Nếu có thể hãy luôn bên con những dịp con cần ba mẹ, bạn sẽ chẳng có nhiều cơ hội để chăm sóc tâm hồn của bé như vậy, đó là những lúc bé cần sau lớn rồi bé tự lo được.

#9. Luôn đáp ứng mọi nhu cầu của con

Bất kể con cái đòi hỏi gì dù thái quá cũng có những bậc phụ huynh đáp ứng tất cả, tuy nhiên số này đều phải có điều kiện về kinh tế tuy nhiên cũng không tránh khỏi nhiều cha mẹ do rất yêu quý và chiều chuộng con cho nên thường cố gắng đáp ứng những điều trẻ mong muốn mà không xem xét kỹ có nên hay không.

Chẳng hạn bé muốn mua một món đồ tuy nhiên bố mẹ nên mua vài bộ đồ chơi cho con tuy nhiên đồ chơi đó phải như thế nào, nếu là gây nguy hiểm thì không nên mua.

Bé đòi ăn những món ăn đắt tiền, ngon và hợp khẩu vị của bé mà tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện tốt ngoài thức ăn ra các phụ huynh còn phải lo rất nhiều thứ cho gia đình như tiền nhà, tiền học, tiền quần áo và sinh hoạt khác vì vậy tùy điều kiện mà đáp ứng và giải thích cho con hiểu, nếu con phản ứng không tốt là ba mẹ cần xem xét giáo dục chỉ bảo con từ sớm để bé có được ý thức.

#10. Không có kỷ luật

Mặc kệ bé thích xem thế nào thì xem, để đồ chơi dụng cụ học tập quần áo giầy dép ra sao thì để và mặc bé làm nhiều thứ khác như vậy sẽ để bé có lối sống không tốt, luôn có người phải phục vụ và sau này không thể làm được việc gì cho ra hồn, có làm thì sẽ phải mắc lỗi và chịu nhiều bài học và cái giá lớn cho nên ngay từ nhỏ bé cần được rèn luyện về tính cách.

Bé không thể nào cứ mỗi sáng gọi mãi không dậy, đến giờ chỉ cần nhắc là bé phải dậy rồi, chỉ được chơi điện thoại một chút sau khi học xong, sau khi tắm xong, sau khi ăn xong chứ không thể muốn chơi lúc nào cũng được.

Khi bé lớn hơn một chút là phải biết giúp đỡ ba mẹ làm việc nhà tùy sức chứ không phải mãi là trẻ con được ba mẹ chăm sóc không phải làm gì, tùy tuổi có thể mang vác làm được việc gì thì cho bé làm để bé biết và tự lập, thay vì chơi có hại bé sẽ giúp ích cho ba mẹ làm việc nhà.

#11. Thường xuyên áp đặt

Luôn ra lệnh hỉ huy, thể hiện uy quyền với con. Con phải thế này, con phải thế kia, không nghe theo là quát mắng chỉ trích hoặc thậm chí là đánh đập.

Thường thì những phụ huynh này do ỉ thế là cha mẹ là người lớn tự cho mình cái quyền được áp đặt mà không xem xét liệu điều đó có phải lúc nào cũng đúng, liệu cảm xúc của các con sẽ như thế nào.

Kết quả trong các con luôn có sự ức chế, sợ hãi và không dám thể hiện bất cứ điều gì chúng muốn, chúng thích, chúng lựa chọn mà thay vào đó chỉ biết nghe lời và như một cái máy chỉ chăm chăm làm cho đúng ý và không hề biết suy nghĩ về những vấn đề khác, trở thành con người thiếu sáng tạo, không nhạy bén luôn ngờ nghệch.

Thường những đứa trẻ vượt qua khuôn mẫu của kiểu cha mẹ đó thì sẽ trở thành những đứa trẻ bướng bỉnh và do nhận thức không đúng do không được sự giáo dục và yêu thương của cha mẹ mà những đứa trẻ này không có tình cảm hành xử thường không còn sự tôn trọng về đạo đức và luân thường đạo lý, chúng sẵn sàng đánh trả chửi bới lại cha mẹ và người lớn, sau là vì sinh tồn chúng còn có thể mắc vào các tệ nạn xã hội, có những hành vi vi phạm pháp luật.

 #12. Thiếu động viên khuyến khích

Nhiều khi để biết rằng có đi đúng hướng hay không những đứa trẻ cần được cha mẹ là người có hiểu biết sẽ động viên và khuyến khích con cố gắng, hành trình phát triển của bé sẽ không cô đơn.

Thường thì đối với những trẻ chưa có được sự rèn luyện thì việc từ bỏ và nản trí trước những khó khăn trong học tập và cuộc sống là rất cao.

Khi mà bé đạt được những thành tích nào đó thì cha mẹ cũng cần động viên khuyến khích có những lời khen ngợi đúng mực và phần thưởng kèm theo để công nhận sự cố gắng nỗ lực của trẻ, tiếp thêm động lực cố gắng và nhân lên niềm vui cho trẻ, khi mỗi đứa trẻ càng có nhiều những kỉ niệm về chiến thắng của bản thân thì chúng càng dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống của trẻ sau này.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#13. So sánh các đứa trẻ với nhau

Có nhiều gia đình phụ huynh và ông bà có xu hướng là so sánh hoặc ưu ái những đứa con trong gia đình, đứa này ngoan, đứa này hư, đứa này học giỏi đứa kia dốt, đứa này khéo léo đứa kia ngốc nghếch rồi ngoài ra còn có những lời trì triết những đứa con có khả năng kém hơn.

Chính việc này khiến cho những đứa trẻ bị tự ái mất đi chỗ dựa quan trọng nhất của chúng chính là cha mẹ ông bà là những người thân nhất của chúng trong gia đình.

Việc so sánh những đứa trẻ chỉ là cảm nhận của các bậc phụ huynh và bản chất nó không có ích lợi gì cho cả hai đứa trẻ bởi vì chúng chỉ làm cho tình cảm của các con với nhau và với cha mẹ không tốt.

Việc cần làm là luôn trân trọng, dạy bảo và chăm sóc các con, nếu có đứa con chưa hành xử như mong muốn thì cần chú ý dạy bảo khuyên răn và theo dõi sự trưởng thành hơn, hãy khích lệ con nhiều hơn chứ không phải đem con so sánh với ai hoặc ưu ái trừng phạt giữa các con.

Phân biệt đối sử các con với nhau là một trong những sai lầm khi nuôi con vô cùng tai hại, chính cha mẹ là người gây chia sẻ tình cảm với các con và sự đố kị giữa các con với nhau bởi các con luôn muốn chiếm được tình cảm của cha mẹ và chúng sẽ rất buồn khi biết được điều đó.

#14. Khen ngợi quá mức

Có những bậc phụ huynh thì tâng bốc nói quá khả năng thực của con cái chỉ vì sự tự hào và thể hiện với người ngoài mà khiến cho con cái cảm thấy cha mẹ nói dối và thiếu đi sự trân trọng, ý nghĩa của sự cố gắng của bản thân.

Bố mẹ chỉ nghĩ cho bản thân thay vì quan tâm thực sự cho con cái, thay vì khen ngợi con quá mức và hãy chỉ cho con những bài học giá trị của sự cố gắng và nỗ lực tạo lên thành quả đó, nhận thức được muốn đạt được điều mình mong muốn sau này cần phải nỗ lực hơn thay vì chỉ ở đó tận hưởng những thành tựu trong hiện tại.

#15. Bố mẹ không hạnh phúc

Việc bố mẹ không hạnh phúc, thường xuyên cãi vã nhau trước mặt con cái là một điều không hay, con cái sẽ cảm nhận sự không vui đó, con cái cũng bị ảnh hưởng và học theo cách hành xử giữa vợ và chồng sau này.

Việc bố mẹ không hạnh phúc không nên kéo dài, nếu như không hợp nhau thì nên để cho nhau được tìm hạnh phúc còn không cần phải gia sức để giữ gìn hạnh phúc đó.

Xem thêm bài viết: Làm sao để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc mỗi ngày và bài viết Làm sao để vợ chồng luôn hạnh phúc cùng với 7 tuyệt chiêu

Trên đây là những sai lầm khi nuôi con mà rất nhiều phụ huynh mắc phải chính vì vậy cần xem xét lại chính những hành xử của mình với con cái mà từ đó điều chỉnh thay đổi nếu không tình hình sẽ đi theo chiều huống tệ và sẽ sớm nhận thấy những hậu quả đó chính là con cái không ngoan, con cái không tình cảm, con cái luôn kém cỏi và gia đình từ đó sẽ không hạnh phúc.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Dạy vẽ cho bé

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bento – Con ăn khỏe, cả nhà vui vẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài