Những sai lầm trong cách dạy con

Share Button

Bạn tự hỏi những sai lầm trong cách dạy con là gì và liệu bạn có đang làm những điều đó. Nhiều cha mẹ chỉ biết sinh con ra mà không hề chú trọng nuôi dạy con sao cho đúng và thiếu cả sự chuẩn bị chu đáo. Cho đến một ngày con hư, con kém cỏi lúc đó suy nghĩ và trách móc cũng đã muộn.

Đầu tiên là ngay trong chính gia đình con cái cần được giáo dục tốt không chỉ có hiểu biết mà còn có khả độc lập sống cao, biết chịu trách nhiệm và có tinh thần nỗ lực tốt mới có thể có được một cuộc sống hạnh phúc.

Nhiều cha mẹ phó mặc việc nuôi dạy con cho ông bà, cho nhà trường nhưng suy nghĩ lại con cái có quan trọng với bạn không, cuộc sống của con cái sau này có quan trọng với bạn không, hạnh phúc hay đau khổ của con cái có quan trọng với bạn không. Nếu câu trả lời là có thì bạn cần học cách nuôi dạy con thật tốt và tránh được những sai lầm trong cách dạy con dưới đây:

#1. Bố mẹ không làm gương

Làm sao bố mẹ có thể dạy bảo con cái khi mà bố mẹ chưa làm được, nếu bạn muốn con nỗ lực và ngoan ngoãn thì bạn cũng phải làm như vậy. Nếu bạn muốn con tôn trọng người khác thì bạn cũng phải như vậy.

Bạn đừng có vượt đèn đỏ, đừng có xả rác lung tung, đừng có chửi bậy, đừng có cãi nhau và thiếu tôn trong vợ hoặc chồng của mình vì nếu như vậy con cái cũng sẽ tự học từ bạn những điều đó.

Nếu bạn muốn con gọn gàng và có ý thức trong mọi việc thì bạn cũng phải gọn gàng có có ý thức. Bạn phải giữ lời hứa nếu bạn muốn con cũng như vậy, đừng nói bất kỳ điều gì để cho xong cho qua mà không thực hiện.

Bạn chính là tấm gương phản chiếu của những đứa trẻ, chúng sẽ học tất cả mọi thứ từ bạn vì vậy bạn phải thật sự gương mẫu nếu không muốn con giống mình những điều không hay.

Đây là một trong những sai lầm trong cách dạy con khá phổ biết của các bậc phụ huynh, vì vậy cha mẹ cần luôn nỗ lực phát triển và hoàn thiện chính mình để dạy và làm gương cho các con.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

 #2. Không hướng dẫn chu đáo

Sẽ khó có ai có thể làm được ngay và hiểu hết điều gì đó nếu như chưa được chỉ dạy và hướng dẫn làm, thường thì con người có thể làm được là do mô phỏng và bắt chước mới có thể làm được, việc tự nghiên cứu và làm từng chút sẽ mất rất nhiều thời gian.

Thường thì bạn muốn làm gì đều tìm ai đó hướng dẫn hoặc bỏ tiền đi học cách làm ở đâu đó chính vì vậy tại sao lại không hướng dẫn con mình làm những điều mà chúng gặp khó khăn và không biết.

Các lý do thường là bận, là khá mệt mỏi khi phải chỉ dẫn ai đó nhưng hãy xem nếu như thiếu bạn cuộc sống của con bạn sẽ rất vất vả và thường thì chúng sẽ có một điểm xuất phát kém hơn những đứa trẻ được cha mẹ chỉ dẫn chu đáo.

#3. Quát mắng đánh con

Nhiều phụ huynh thường nóng tính mỗi khi con sai con mắc lỗi là thường quát mắng thậm chí đánh con thay vì chỉ bảo khuyên răn và đồng hành cùng con để sửa sai.

Việc con mắc lỗi bị mắng đánh với mục đích làm cho con sợ không làm điều đó nữa sẽ dẫn tới sự ám ảnh tâm lý nặng nề và bản chất vấn đề không được giải quyết đó là con chưa hiểu vì sao không được làm như vậy, làm sao để làm tốt hơn.

Cũng chính vì có ác cảm với cha mẹ, sợ cha mẹ nên trẻ thường không muốn hoặc không giám bộc lộ cảm xúc, chúng cũng sẽ không dám tò mò hoặc thể hiện sự sáng tạo vì sợ sai bị mắng hoặc bị đánh.

Thường thì những đứa trẻ không sợ bị mắng hoặc không sợ bị đánh là lúc chúng trở nên trai lì với điều đó và chắc chắn điều đó không hề tốt đẹp, chúng không thông minh và đáng yêu hơn mà chúng còn trở thành cán cân xung đột giữa cha mẹ và con cái.

Đây cũng chính là một trong những sai lầm trong cách dạy con khá phổ biến mà các phụ huynh thường gặp, nhưng hãy nhớ con cái là niềm vui và tình yêu chính vì vậy cần giành cho con sự kiên nhẫn, tình yêu thương nhiều nhất để tận tình chỉ dạy chon con thay vì hủy hoại.

#4. Không cùng con học tập

Việc học tập không hề thú vị nếu không được khuyến khích và đồng hành, môn học sẽ trở nên nhàm chán vì trẻ không hiểu những điều chúng học để làm gì. Bên cạnh đó sẽ luôn có những khó khăn trong học tập mà trẻ cần được hỗ trợ và giải đáp cũng như khuyến khích và giúp chúng hiểu được tại sao phải học và cách học như nào.

Cha mẹ không biết khẳ năng tư duy và trí nhớ cũng như sự sáng tạo của trẻ nếu như bỏ qua và không cùng con học tập, đôi khi có người đồng hành cùng khiến bé cảm thấy vui và ý nghĩa hơn. Bé không cần làm việc, không cần dùng kiến thức đó làm gì cho nên bạn chính là lý do để bé học tập. Chúng có người đồng hành, có người khích lệ chúng đạt thành tích.

Xem thêm bài viết: Câu chuyện truyền cảm hứng học tập

#5. Không chơi cùng con

Thường những cha mẹ không để ý con do bận rộn hoặc ham chơi một thú vui riêng của mình khác thì con cái sẽ cắm mặt vào điện thoại máy tính hoặc một số trẻ bị tự kỷ.

Việc chơi cùng con giúp con vui vẻ và gắn kết với cha mẹ, đồng thời bạn hiểu con và con hiểu bố mẹ hơn.

Thông qua chơi cùng con bạn sẽ liên hệ rất nhiều điều trong cuộc sống về những giá trị, kiến thức mà bạn có thể chỉ bảo con thông qua những hoạt động đó để hình thành cho trẻ tính cách tốt, hiểu biết tốt và kỹ năng tốt.

#6. Không khuyến khích học tập

Con yêu vẽ tranh, con thích học và có năng khiếu tiếng anh nhưng bố mẹ không để ý và đơn giản chỉ cần con đến trường học bình thường là đủ tuy nhiên bố mẹ không biết rằng bé không chỉ mỗi đam mê những lĩnh vực đó, nó còn là nơi để bé được thỏa đam mê, được vui vẻ với những việc làm của mình, thành quả của mình, thông qua đó bé còn phát triển những tính cách qua những gì mình thể hiện.

Chẳng hạn bé thích học tiếng anh khi tới câu lạc bộ bé sẽ có môi trường thú vị, bé được giao tiếp chơi đùa các bạn bé được tham gia hoạt động nhóm chính vì vậy mà bé vô cùng tự tin khi ở bên ngoài xã hội.

Khi bé mê vẽ tranh bé giành nhiều thời gian vẽ, bé có niềm vui trong sáng khi được mua những chiếc bút mới, những chiếc bút đẹp và nhiều màu sắc thay vì những khẩu súng đồ chơi nguy hiểm, thay vì giành toàn bộ thời gian xem ti vi hoặc điện thoại, bé vui khi bé vẽ xong một bức tranh đẹp và được ba mẹ khen.

Xem thêm bài viết: Những câu nói khích lệ tinh thần học tập

#7. Bỏ mặc con hư

Khi bé nói bậy, khi bé vứt rác lung tung một phần vì ba mẹ không để ý một phần vì ba mẹ quá luông chiều con mà không nhắc nhở chỉ bảo con tận tình lý do tại sao và không nên như vậy.

Khi bé nói chuyện hoặc có thái độ không tốt với người lớn như ông bà, cô chú trong khi đó bố mẹ không chỉ bảo hoặc ngăn chặn thì đương nhiên bé sẽ quen với điều đó đồng thời làm ảnh hưởng tình cảm của người lớn với trẻ nhỏ.

Sự giáo dục con là của tất cả mọi người lớn trong gia đình, mỗi khi bé sai bé hư cần phải được chỉ bảo tận tình và kịp thời.

#8. Không theo sát sự phát triển của con

Bố mẹ cần biết con mình đang như thế nào so với lứa tuổi, bé có thông minh có hiểu biết không, có năng khiếu gì không, có sở thích gì không.

Ba mẹ chính là người hỗ trợ và giúp con phát triển nhiều nhất làm bệ phóng cho con thật tốt để sau này con phát triển.

Việc theo sát con sẽ biết được con còn điểm yếu gì, cần bổ sung ra sao, nếu bé có một nền tảng về nhận thức, kỹ năng và thái độ tốt thì sự phát triển của bé sẽ tốt hơn.

Việc này đòi hỏi rất nhiều tâm huyết và công sức nhưng vì con cái là đam mê là niềm vui của cha mẹ, thành quả chính là sự trưởng thành của con cái và điều này không đạt được trong một sớm một chiều.

#9. Không đưa ra nguyên tắc kỷ luật

Dạy con không chỉ là khi con sai mới nhắc mới bảo con mà cha mẹ cần phải hình thành cho con tính kỷ luật và những giới hạn trong cư xử và nỗ lực của con.

Việc con chơi cũng không được chơi quá mức, quá nhiều thời gian mà bỏ quên những việc khác như ăn uống, tắm giặt và học hành. Con chỉ được chơi sau khi học xong, sau khi tắm bao lâu, chỉ được xem và chơi những loại gì thay vì các thể loại như đánh đấm bạo lực, giết chóc hoặc nói bậy cũng được xem được chơi.

Việc mỗi ngày con cần học bao lâu, cần phải hoàn thành những nội dung gì, dậy lúc mấy giờ và cần làm những gì như đánh răng rửa mặt, chuẩn bị đồ đi học, việc sắp xếp dụng cụ học tập và đồ dùng, đồ chơi ra sao đều được phụ huynh cần quy định rõ để cho bé một nề nếp thực hiện.

#10. Không có phương pháp dạy con

Dạy con không phải là chốc chốc hứng lên lại gọi con ra chỉ bảo vài điều mà nó chả gắn vào điều gì, chả có ý nghĩa hoặc cảm xúc thì việc dạy bảo con như vậy không hiệu quả.

Dạy con điều gì và như nào, thời điểm nào, cần có gì hỗ trợ là cần thiết và đó chính là phương pháp đúng để dạy bảo con sao cho hiệu quả. Các con cũng không thể nhớ và áp dụng được quá nhiều thứ một lúc chính vì vậy cần kiễn nhẫn dạy bảo con theo từng giai đoạn và thời điểm phù hợp.

Khi con vui vẻ hào hứng việc tiếp thu của con sẽ tốt hơn là khi con đang khóc và đòi hỏi gì đó mà chỉ bảo dạy con sẽ không có nhiều tác dụng. Càng dạy bảo con sớm thì sự tự lập của con sẽ hình thành sớm hơn.

Đây cũng chính là một trong những sai lầm trong cách dạy con mà phụ huynh thường mắc phải, không phải cứ hùng hục làm là hiệu quả, cách làm đúng mới đem lại hiệu quả nhé các cha mẹ.

#11. Không có kế hoạch dạy con

Hình trình phát triển của con cũng giống như bạn vậy, mỗi thời điểm và mỗi độ tuổi sẽ cần những hiểu biết và kiến thức khác nhau, đến lúc con cần được học về những giá trị sống, đến lúc con cần được hiểu biết các mối quan hệ có ý nghĩa như thế nào và giá trị của chúng để có thể hình thành và trân trọng, đến lúc con cần được hiểu và tìm ra niềm đam mê sống và biến chúng thành công việc, đến lúc mà con cái cần biết yêu và biết cách xây dựng tình yêu mà ở đó con cái được hạnh phúc và không bị ràng buộc mà có thể tự tin đến và đi trong tình yêu.

Đến lúc con cần được học về làm sao để phát triển tài chính để xây dựng cuộc sống riêng độc lập và lập gia đình mới của riêng mình và làm sao để bảo đảm được cuộc sống gia đình một cách tốt nhất.

Tất cả những điều đó cần được có kế hoạch và sự chuẩn bị thay vì bỏ qua chúng để rồi trong cuộc sống sẽ có những thiếu hụt và khủng hoảng.

#12. Không có mục tiêu rõ ràng

Trẻ không cần học tất cả mọi thứ nhưng sẽ cần học những điều quan trọng và có giá trị nhất và điều mà trẻ muốn tuy nhiên không phải là học cho biết cho qua mà học để áp dụng vào cuộc sống, hoặc để thấy mình làm những điều có ý nghĩa và tạo ra được kết quả thực sự.

Khi bé đến lớp cần đạt được gì, không nhất thiết phải là học sinh giỏi nhất lớp nhưng phải thể hiện được đúng khả năng của trẻ, không quá áp lực nhưng không được dưới khả năng.

Trên đây chính là những sai lầm trong cách dạy con mà rất nhiều bậc phụ huynh đang vướng phải sẽ giúp bạn thay đổi cách nghĩ và điều chỉnh sao cho phù hợp với các con của mình để giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất, nhiều niềm vui và hạnh phúc nhất.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Dạy vẽ cho bé

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

 

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bento – Con ăn khỏe, cả nhà vui vẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài