Bí quyết nói chuyện với người lạ dễ dàng và thú vị

Share Button

Liệu có quá khó khăn để bắt đầu khi nói chuyện với người lạ hay không và rồi làm sao để duy trì cuộc trò chuyện, làm sao để gây ấn tượng tốt đẹp khiến người đó nhớ mãi về mình.

Để thành thạo kỹ năng giao tiếp nói chuyện với người lạ không thể đạt được ngay trong một ngày, cần phải luyện tập một chút để đạt được sự tự tin nói ra những điều cần nói hay tự tin thể hiện những trạng thái và cảm xúc mong muốn của bản thân.

Xem thêm bài viết: Làm chủ nghệ thuật giao tiếp để thành công theo cách dễ hiểu nhất

Phần 1: Cách bắt đầu khi nói chuyện với người lạ

nói chuyện với người lạ 1

Mỗi ngày bạn có cơ hội gặp được rất nhiều người thú vị và đây chính là cơ hội để bạn có thêm nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống, bạn sẽ có cơ hội phát triển những mối quan hệ tốt đẹp và được cùng nhau nói về những điều thú vị trong cuộc sống mà mỗi người chưa biết hoặc kể cho nhau nghe.

Dưới đây là cách để bạn bắt đầu và duy trì cuộc nói chuyện với người lạ thông qua những câu hỏi hoặc những nhận xét từ việc quan sát của mình.

 1. Đây có phải lần đầu tiên bạn làm việc này hoặc có mặt tham dự những buổi như hôm nay không?

Đơn giản có thể hỏi một người là một vị khách đã đứng trước đó rằng “em ơi quất bán như thế nào ý nhỉ”. Sau khi nghe trả lời bạn có thể đưa ra vài lời nhận xét chẳng hạn như “ôi đắt phết nhỉ, nhưng nhìn quất năm nay không được đẹp lắm, em định mua loại to hay nhỏ vậy?”

Bạn cũng có thể hỏi bất kỳ về cảm xúc của một ai đó đối với việc đang diễn ra chẳng hạn như một buổi tiệc, một sự kiện tập trung nào đó.

 1. Em rất ngưỡng mộ những người có tinh thần và nghị lực như anh

Khi được nghe về câu chuyện khởi nghiệp của ai đó mà thấy con người này thật sự có nghị lực mà chúng ta cảm thấy mình còn cần phải cố gắng nhiều như vậy thì cách dễ nhất để tạo cuộc trò chuyện với người này là đưa ra một lời khen chân thành.

Sau khi họ đáp lại những lời khen của mình thì sau đó bạn có thể hỏi thêm nếu họ đang không có vẻ bận rộn làm gì đó.

 1. Hôm nay gặp một cô gái xinh quá

Quan trọng là đúng tâm trạng của người đối diện, cô gái chẳng mặc đồ đẹp để thấy một bộ mặt khó tính hoặc căng thẳng từ bạn, bạn cần làm cho không khí trở nên cởi mở và vui vẻ hơn bằng cách đưa ra một lời khen thực sự nhưng không tỏ ra quá vồ vập với người đối diện.

 1. Một nhận xét vu vơ bắt đầu cho một mối quan hệ

“Mấy hôm nay tự nhiên lạnh thế em nhỉ”, cả hai cùng cười. Quả thực thời tiết lạnh đặc biệt là sáng sớm, đó là lý do tuyệt vời để hai người có thể bắt chuyện với nhau khi chú ý đến thời tiết.

Phần 2: Cách duy trì và tạo sự hứng thú khi nói chuyện với người lạ

nói chuyện với người lạ 2

 1. Quan sát và lắng nghe

Những gì biểu hiện ra bên ngoài phần nào cho bạn thấy điều gì đó ở đối phương về tính cách sở thích và quan điểm sống mà bạn có thể dựa vào đó khen ngợi, nói quá, trêu chọc hoặc ngưỡng mộ hoặc dự đoán tạo ra một cuộc trò chuyện thú vị.

Người ta có câu biết địch biết ta trăm trận trăm thắng là như vậy, nếu bạn không quan sát và không lắng nghe thì bạn gần như chẳng biết gì về đối phương, bạn sẽ nói thứ mà người ta không muốn nghe.

Khi bạn không quan sát gần như bạn chẳng có ý tưởng nào để bắt đầu nói chuyện với người lạ nếu như bạn không phải là một người có trải nghiệm về giao tiếp.

 1. Tiếp tục trò chuyện từ những thông tin có được

Cách hiệu quả khi nói chuyện với người lạ là khai thác nhiều hơn từ những thông tin mà người đối diện nói ra với bạn.

Bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật khiến cho người đối diện nói thêm hoặc giải thích về điều họ đã nói đồng nghĩa với việc họ cung cấp thêm thông tin cho bạn chẳng hạn như lặp lại lời họ vừa nói và nhấn mạnh như kiểu ngạc nhiên hoặc chưa tin điều người đó vừa nói ra.

Đôi khi bạn liên hệ những thông tin đó và ngầm kể một câu chuyện ngắn thú vị nào đó liên quan thể thiện được cá tính, phẩm chất hoặc khả năng tích cực nào đó của bạn theo cách vui vẻ hài hước thay vì là khoe mẽ ngớ ngẩn.

Quá trình bạn duy trì cảm hứng nói chuyện như vậy sẽ tiếp tục lóe ra thêm nhiều ý tưởng khác để hai người tiếp tục trò chuyện có thể từ những điều bạn nói hoặc từ những gì phát hiện thêm ra sau khi người đối diện nói.

 1. Là người tinh tế

Cùng là một ý định hay điều gì đó nhưng có nhiều cách diễn đạt thể hiện khác nhau nên bạn có thể lựa cách thể hiện lựa điều muốn nói sao cho người nghe cảm thấy thoải mái vui vẻ.

Mọi người thường cảm thấy thích những người nói chuyện thông minh nhẹ nhàng vui vẻ, thích được trải lòng đề được người khác giúp mình hiểu bản thân mình hơn. Chẳng hạn như tôi nói “em có biết vì sao anh ngưỡng mộ em không, em là một cô gái thông minh, có năng khiếu nói và thuyết phục người khác, em có khả năng làm người khác vui vẻ và sẵn sàng chiều ý em nó thể hiện qua việc em đã biết bán hàng khi còn là học sinh, thể hiện qua việc em yêu cầu người khác làm cho em, qua việc em có những hợp đồng và đặc biệt là qua việc em làm anh thích em, cho nên em đừng bao giờ cảm thấy tự ti hay buồn chán về bản thân nhé, nếu tất cả thế giới không thích em thì luôn có anh ở đây để ôm em”.

 1. Là người dẫn dắt cuộc trò chuyện theo hướng bạn muốn

Bạn không đợi cho cuộc trò chuyện rơi vào khoảng lặng, không để cho đối phương phải cảm thấy không có gì để nói khi chưa cần thiết để đối phương lắng đọng những gì bạn nói. Mới ban đầu khi chưa đủ thân mật để tạo ấn tượng cũng như sự liên kết sâu thì bạn cần liên tục duy trì cuộc trò chuyện trong trạng thái hứng khởi vui vẻ.

Đôi khi bạn có thể lợi dụng có một vài người nữa cùng nói chuyện để có thêm nhiều ý tưởng hơn trong trò chuyện, hãy chú ý cách người khác đề cập đến các vấn đề trong cuộc trò chuyện một cách tự nhiên mà bạn không nghĩ ra để áp dụng trong những lần nói chuyện với người lạ tiếp theo một cách chủ động và là người sẽ dẫn dắt đối phương.

Mục đích của cuộc trò chuyện là đem đến những khoảnh khắc thú vị ý nghĩa chứ không phải đạt được điều gì đó từ đối phương, vì vậy chúng ta có thể nói tới bất kể vấn đề gì mà liên quan đến hai người đem lại nhiều hơn thông tin và vui vẻ chẳng hạn như “tớ thấy bạn biết rất rõ tình hình của mọi người trong lớp trong khi mình thì chả biết gì và người kia sung sướng bala bala về bản thân”

Phần 3: Những lưu ý khi nói chuyện với người lạ

nói chuyện với người lạ 3

 1. Đừng trò chuyện theo kiểu cộc lốc khô khan

Thay vì sẽ hỏi những câu kiểu như tra khảo thông tin khiến cho người khác cảm thấy khó chịu thì hãy linh hoạt và làm mềm những điều bạn muốn nói muốn biết chẳng hạn như bạn muốn biết tên cô gái và bạn quan sát thấy cô gái đang làm gì đó và bạn tìm một lý do nào đó liên quan chẳng hạn cô ấy là một người trông giống một cô gái làm việc ở văn phòng và bạn nói “này em hình như anh có quen em, em tên là Mai phải không, cô gái trả lời không ạ, bạn tiếp tục à anh có biết một cô gái cũng nhác giống em tên là Mai làm ở ngân hàng gần đây, vậy tên em là gì nhỉ, em có làm ở ngân hàng không”

Bạn cũng có thể tìm cách hỏi về công việc của cô gái một cách thú vị hơn khi hai người đã nói chuyện với nhau được một lát chẳng hạn như “một ngày làm việc của em thế nào, nhìn có vẻ căng thẳng quá hay sao ý cho nên bây giờ trong em hơi thất thần thế này, em có cần tuyển trợ lý phụ việc không anh làm cho, em có thể cho anh làm gì nhỉ, anh có phù hợp với công việc của em không” (hơi nói quá tí tạo cảm giác thú vị hài hước khiến cô gái cảm thấy buồn cười một cách tự nhiên)

 1. Không lên liên tục hỏi thông tin

Thay vào đó bạn pha vào đó là những câu chuyện và cảm nhận của bạn về điều gì đó liên quan, cố gắng tìm kiếm điều gì đó thú vị để nói tới. Chẳng hạn bạn biết cô gái đến từ Sóc Trăng bạn sẽ nói “theo mình biết là trong đó rất nhiều sông và nhiều dừa nhỉ, nhiều sông vậy mọi người có hay tắm sông không, trước anh hay tắm sông lắm còn trò nhảy từ trên cây nữa em biết trò đó chứ, trò này ban đầu mà làm cũng hơi sợ đấy”

Thi thoảng bạn quan tâm đến cảm xúc của người khác chẳng hạn như “em có hay tới đây nói chuyện với mọi người không, nói chuyện có vui không, mọi người hay nói chuyện gì vậy”

 1. Nói chuyện với người lạ một cách chân thành

Bạn nên lắng nghe kỹ mọi điều mà người đối diện nói ra với bạn, những gì họ nói ra có gì đặc biệt hay ý nghĩa nào không sau đó bạn sử dụng chính những phát hiện đó để tiếp diễn cuộc trò chuyện hoặc biểu lộ cảm xúc về những điều này, đó là cách bạn làm cho câu chuyện trở nên ý nghĩa và thực sự kết nối.

Đừng chỉ nhăm nhăm nghĩ xem nên nói cái gì cho hay, cho thú vị mà mất tập trung nghe những điều người đối diện chia sẻ, chỉ cần để ý một cách chân thành bạn có thể phát hiện ra nhiều điều gây ấn tượng với người đối diện, bạn sẽ biết điều gì là thứ họ đang quan tâm.

 1. Cần phải neo cảm xúc thật nhiều trước khi có thể thân mật

Không ai tự nhiên nói những điều thầm kín cho người khác nghe khi mà họ chưa cảm thấy thích thú và tin tưởng đối phương.

Thường thì chúng ta ít để ý đến tính logic khi mà chúng ta nói về những điều cảm hứng, vui vẻ hoặc chung ý tưởng, chúng ta cảm thấy thoải mái mà mặc nhiên cho chúng là hợp lý.

Chính vì vậy cách để tạo ra cảm xúc trong giao tiếp chính là giữ cho nhịp điệu và giọng của bạn thật sự phù hợp với nội dung bạn nói và những thứ liên quan thực tế xảy ra giữa hai người.

 1. Luôn cần sự hài hước

Hài hước là thứ mọi người luôn mong muốn tìm kiếm. Cuộc sống đã đủ thứ áp lực căng thẳng và buồn chán, chúng ta luôn có xu hướng tìm kiếm niềm vui.

Nếu có thể bạn hãy mang đến những câu chuyện cười thú vị, chọc ghẹo vui vẻ hợp lý với mọi người. Đừng nguyên tắc, nghiêm túc quá khi trò chuyện, thay vào đó là nói những điều nhẹ nhàng thú vị, dí dỏm chẳng hạn như “anh cứ làm như em là ngân hàng muốn bao nhiêu cũng có ý nhỉ” thay vì nói khó chịu rằng “em không có tiền anh tự lo đi”, có một em thu ngân tại siêu thị nói rằng buồn ngủ vì trưa phải đi ăn, một người khuyên rằng phải nhịn ăn để ngủ thì tôi nói rằng “có mà nhịn đói lại đếch ngủ được”

 1. Không cố gắng chinh phục đối phương

Đơn giản bạn đến nói chuyện với người lạ là để nói chuyện vui vẻ chứ không cố gắng để chinh phục họ vì mục đích gì đó.

Bởi vì nếu bạn có mục đích nào đó họ sẽ nhanh chóng nhận ra điều đó và trở nên phòng thủ không cởi mở với bạn. Và thực tế điều này khiến cho bạn không thoải mái, đó không phải là cách đúng, cách đúng là bạn chẳng có mục đích gì cả, bạn đến tiếp cận chỉ để trò chuyện và vui vẻ.

 1. Không quá lo lắng về những gì người kia sẽ phản ứng khi bạn tiếp cận nói chuyện

Chúng ta không việc gì phải sợ ai đó, người khác cũng chỉ giống như mình mà thôi, họ không có quyền năng để chúng ta phải tôn thờ, thậm chí họ có siêu năng lực hoặc tài giỏi điều gì đó chúng ta cũng không nhất phải tôn thờ họ chính vì vậy đừng quá quan tâm cảm xúc của họ để rồi bạn sợ hãi và không dám nói đình mình muốn nói.

Kết luận

Bạn sẽ có nhiều cơ hội để luyện tập khả năng nói chuyện với người lạ của mình đồng thời cũng giúp bạn có nhiều trải nghiệm và hiểu biết hơn về cuộc sống thông qua lăng kinh của những người chúng ta trò chuyện và thông qua đó tìm được và xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.

Nếu bạn không biết phải làm như nào để có thể làm chủ được nghệ thuật giao tiếp, hãy tham khảo khóa học 21 Bí mật giao tiếp để thành công giúp bạn tự tin thoải mái khi giao tiếp với tất cả mọi người và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giúp bạn cải thiện kết quả trong cuộc sống hằng ngày của mình nhanh chóng.