Bí quyết nuôi con khỏe mạnh thông minh

Share Button

Bạn đang tự hỏi bí quyết nuôi con khỏe mạnh thông minh là gì. Thường thì các mẹ không có nhiều thời gian để quan tâm con cái chỉ đơn giản là lo cho con đủ ăn đủ mặc và đưa con tới lớp mà không chú ý đến dinh dưỡng và những gì phù hợp cho con giúp con khỏe mạnh phát triển thể chất tôt, không chú ý đến khả năng tố chất của con để được bồi dưỡng cũng như biết cách hỗ trợ con vượt qua khó khăn.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm khi nuôi con

Nếu cha mẹ nào còn đang băn khoăn như nào là nuôi con khỏe mạnh thông minh thì hãy tham khảo danh mục những việc cha mẹ nên làm những điều sau với các con.

#1. Vui chơi tự nhiên

Việc các con được thoải mái chơi và làm những điều chúng thích khiến chúng có cảm hứng, sáng tạo, đam mê và đối với một số hoạt động vui chơi như chạy nhảy, chơi bóng sẽ giúp con có thêm thể lực, việc hấp thự chuyển hóa thức ăn tốt giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai.

#2. Cho con chơi game

Đây chính là một nội dung giúp trẻ phát huy sáng tạo, sự khéo léo và nhanh nhạy khi chơi tuy nhiên cũng cần tránh một số nội dung game mang tính bạo lực hoặc nói bậy và không nên để cho con chơi quá nhiều.

Nhưng trước khi đến giờ tắt chơi game thì cần nhắc nhở con trước khoảng 5 đến 10 phút sẽ khiến chúng cảm thấy thoải mái vui vẻ thay vì yêu cầu con tắt hoặc không xem ngay.

#3. Cho con chơi dưới ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho sức khỏe con người và trẻ con cũng vậy, nếu có điều kiện hãy để con được chơi tự nhiên dưới ánh mặt trời buổi sáng, ví dụ như đi dạo hoặc chơi đùa ở bãi cỏ khuôn viên của công viên ngoài trời.

Khi đó bé được thỏa thích vận động, nô đùa và khám phá xung quanh tự nhiên dưới ánh mặt trời.

#4. Cảm hứng làm, học và chơi

Đừng cố gắng ép buộc con làm gì thay vào đó hãy cố gắng tìm kiếm và phát huy nguồn cảm hứng của con để chúng muốn chơi muốn làm gì đó một cách vui vẻ.

Bằng cách giải thích hoặc khuyến khích giúp con muốn làm việc gì đó một cách hào hứng vui vẻ sẽ tốt hơn là con phải làm vì bị ép buộc như vậy. Chẳng hạn sau khi con chơi điện tử xong vẫn muốn chơi vì chán thì cha mẹ sẽ hỏi con muốn chơi trò gì có thể trẻ không thích vẽ hoặc không thích xếp lego như những gì cha mẹ nghĩ mà con sẽ muốn chơi trò câu cá cùng cha mẹ.

Hoặc khi bé không muốn học thì cha mẹ có thể khuyến khích và giải thích với con rằng con cần hoàn thành bài để mai còn lên lớp và nếu con làm ngay bây giờ con sẽ hoàn thành nhanh thôi vì con làm rất giỏi, làm xong nhanh con lại được chơi cái gì con muốn một chút khi đó bé sẽ rất hào hứng học.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#5. Bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng

Những bữa ăn rất quan trọng tới sức khỏe không chỉ người lớn mà đặc biệt là trẻ nhỏ, thường thì khi đi lớp con trẻ sẽ chểnh mảng việc ăn uống hoặc không hợp khẩu vị các con vì vậy ảnh hưởng tới sức khỏe của các con rất nhiều vì vậy khi về nhà các cha mẹ cần chú ý bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng và các món con thích.

Tuy nhiên các cha mẹ cũng cần chú ý việc ăn uống của con cần phải có chừng mực, không thể nào khi về nhà cứ ăn bim bim hoặc kẹo với uống milo vô tội và để đến giờ ăn cơm thì bé không còn bụng để ăn được nữa như vậy bé sẽ không đủ no và không có đủ dinh dưỡng cần thiết. Như vậy không cấm con nhưng cần kiểm soát lượng ăn gì như nào và thường con trẻ sẽ biết nhận thức điều đó xong chỉ cần được ăn một chút chúng cũng cảm thấy vui và đồng ý với những quy định của cha mẹ.

#6. Luôn quan tâm chú ý con

Lắng nghe chia sẻ cùng con, đồng hành cùng con tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cách làm, đừng hỏi con những câu hỏi trả lời có và không mà hãy hỏi con những câu hỏi mở như hôm nay con tới lớp thấy như thế nào, con ăn trưa những món gì, cô giáo dạy học hôm nay ra sao. Hay trở thành một người đáng tin để con chia sẻ những điều con trải qua như hôm nay con bị ngã, hôm nay con thấy bạn nọ thế này bạn kia thế khác thay vì sao con lại ngu như thế làm sao mà để bị ngã không nghe lời bố mẹ à sẽ khiến con không dám bộc lộ không dám chia sẻ những gì con suy nghĩ và cảm xúc của con.

Giúp đỡ con giải quyết các câu hỏi các vấn đề con gặp phải. Thay vì con thật rắc rối thì cha mẹ cần phải kiên nhẫn giúp đỡ chỉ bảo con chẳng hạn khi con hỏi em bé được sinh ra từ đâu thì đừng trả lời cho qua ví dụ như nói trẻ con được sinh ra từ lách, từ rốn mà hãy nói cho con biết tường tận bé được hình thành như nào và tại sao cha mẹ lại vui vẻ khi sinh được em bé như vậy và tại sao có rất nhiều bạn trẻ khổ sở vì vấn đề quan hệ trước hôn nhân. Cũng như không né tránh câu hỏi của con về vấn đề giới tính để cho con hiểu rõ cũng như biết cách bảo vệ sự riêng tư của mình.

Động viên khuyến khích con thay vì bỏ mặc con, con cái thích được khuyến khích công nhận những thành tựu và nỗ lực của mình thì chúng mới khoe điều này điều kia với cha mẹ, ngay cả khi kết quả của con vẫn chưa tuyệt vời lắm thì cũng nói với con rằng con của ba mẹ rất ngoan, cũng rất giỏi nữa đã cố gắng được thế này rồi, nếu con chú ý hơn con sẽ còn đạt được nhiều hơn thế nữa và nếu con thực sự làm được một số điều tuyệt vời bạn có thể vừa khen ngợi vừa thưởng cho con một món quà nhỏ nào đó để công nhận và khích lệ con.

Đây là một trong những bí quyết nuôi con khỏe mạnh thông minh vô cùng quan trọng chỉ có như vậy các con mới cảm nhận được sự ấm áp, hỗ trợ và nhiều tình thương yêu mà con tin tưởng và muốn hướng tới nhất.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm trong cách dạy con

#7. Thỏa sức chạy nhảy và vận động

Trẻ con được chạy nhảy hay vận động theo ý thích sẽ rất tốt cho sức khỏe, tốt cho kỹ năng làm chủ các tình huống của trẻ, tăng cường trao đổi chất, tăng cường sự dẻo dai của các cơ bắp.

#8. Không dùng uy quyền để áp đặt

Thường thì nhiều cha mẹ phạm sai lầm là cho rằng mình có quyền áp đặt con phải theo ý mình, xong bạn cần nhớ những đứa trẻ cũng giống bạn sẽ không thích bị ai đó áp đạt làm gì thay vì tự chúng muốn làm hoặc có cảm hứng hoặc được khích lệ để làm gì đó.

Ngoài ra việc áp đặt còn khiến cho con bị áp lực về kết quả, nếu như không đạt được chúng sẽ cảm thấy buồn, ngoài ra còn thiếu sự sáng tạo trong quá trình làm vì không có cảm hứng mà bị bắt phải làm.

#9. Để con tự lập sớm

Con cần biết tự bảo vệ mình, cần học được những kỹ năng sống cần thiết, như tránh xa các tệ nạn, tránh xa những người bạn xấu, biết cách kiếm được tiền nhờ sự nỗ lực và sức lao động của chính mình biết cách không để ai xâm phạm và xúc phạm tới danh dự và thân thể mình, biết chăm lo sức khỏe cho bản thân.

Con cần tự biết đánh giá nhìn nhận bản thân có điểm mạnh điều yếu và biết mình mong muốn điều gì chứ không hoàn toàn là phải học giỏi cái nọ học giỏi cái kia bởi vì mỗi đứa trẻ đều có những khả năng sở trường nhất định cần phải biết phát huy điểm mạnh đề bù đắp cho những điểm hạn chế.

Con cần biết tự lựa chọn biết đưa ra quyết định làm điều gì đó trong cuộc sống chứ không phụ thuộc bố mẹ tất cả lựa chọn cho, sau còn tự chọn công việc, tự chọn ai để lập gia đình.

#10. Có kỷ luật

Cha mẹ sẽ thưởng phạt rõ ràng, không thể chơi quá giờ đi ngủ để hôm sau không thể dậy kịp giờ chuẩn bị đi học, không thể xem điện thoại hoặc chơi điện tử quá mức, con cần biết sắp xếp đồ chơi vật dụng bày ra khi không dùng nữa.

Con phải biết trước khi đi ngủ là vào đánh răng đi vệ sinh, gặp người lớn phải chào hỏi lễ phép. Việc gì cần phải làm thì phải chủ động làm tránh để việc nọ chưa làm cứ làm việc khác chồng lấn lên nhau và không có kế hoạch không hoàn thành.

#11. Ngủ nghỉ điều độ

Có được giấc ngủ đầy đủ sẽ giúp con có sức khỏe tốt, thường thì do bé mải chơi mà cha mẹ không để ý mới dẫn tới việc con thức quá khuya, nếu cha mẹ đi ngủ sớm hoặc cho con đi ngủ sớm sẽ giải quyết được vấn đề này.

#12. Chỉ dạy con về những giá trị

Bằng cách đồng hành cùng con, chơi cùng con, học cùng con và biết cách lắng nghe chia sẻ với con để chỉ dẫn con về những bài học cho con tham gia những hành động việc làm mang tính trải nghiệm để con nhận ra những bài học và cảm nhận những giá trị quan trọng trong cuộc sống như bài học về biết cách bảo vệ mình như khi tham gia giao thông như nào cho an toàn, không để giống ai đó rồi mất an toàn rất nguy hiểm mà bé trực tiếp nhìn thấy.

Hoặc cho con cảm nhận được sự kiên nhẫn quan tâm và yêu thương của cha mẹ với các con khi cùng con ăn, cùng con chơi cùng con học và tới tham dự những dịp đặc biệt của con như sinh nhật ngày hội của các con, ngày đi tham quan du lịch cùng các bạn.

Trên đây chính là 12 bí quyết nuôi con khỏe mạnh thông minh mà cha mẹ nên biết để có thể hỗ trợ giúp con phát triển được nhiều nhất và tránh mắc những sai lầm không đáng có đừng để gia đình là nơi thiếu đi tình yêu thương và sự ấm áp thay vào đó là sự vô tâm, hà khắc với các con.

 

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

 

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài