Bí quyết nuôi dạy con thời hiện đại

Share Button

Nhiều cha mẹ cho đến hiện nay vẫn áp dụng những phương pháp nuôi dạy con theo kinh nghiệm từ thời cha mẹ mình thay vì có cách nuôi dạy con thời hiện đại dẫn tới có sự xung đột giữa việc phát triển của con so với môi trường bên ngoài với những việc dạy dỗ và quy định của cha mẹ ở gia đình.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm khi nuôi con và bài viết Những sai lầm trong cách dạy con

Dưới đây là cách nuôi dạy con thời hiện đại các phụ huynh cần biết:

#1. Học cách tự lập

Ngày nay các gia đình và nhà trường không hề chú ý đến việc để con tự lập sớm, không chú trọng huấn luyện và chỉ dạy con về cách sinh tồn mà chủ yếu là luôn cố gắng bao bọc con và chỉ cần con học tập những kiến thức sách vở trong khi đó các con cần những kỹ năng, cảm nhận về cảm xúc, sự sáng tạo và tư duy, mạnh mẽ, dẻo dai và khéo léo của thể chất.

Con cần biết cách chăm sóc bản thân sớm, biết làm điều gì đó khác như chăm sóc vật nuôi, cây cối xung quanh, dọn dẹp nhà cửa, biết cách bảo vệ mình, hiểu và tránh xa những mối nguy hại, biết cảm nhận những niềm vui nỗi buồn thay vì dựa dẫm và đổ lỗi cho cha mẹ hoặc nhà trường.

Đây chính là yêu cầu đầu tiên của cách nuôi dạy con thời hiện đại mà các con cần có được và các cha mẹ cần hướng tới chú ý xây dựng hình thành cho các con.

#2. Có trách nhiệm

Để các con biết quan tâm cha mẹ, biết lo lắng khi cha mẹ làm việc mệt, biết phụ giúp việc nhà, biết chăm sóc chính bản thân mình, biết cần phải làm gì trong nghĩa vụ và trách nhiệm của mình chứ không phải thúc dục đôn đốc.

Khi con chơi xong có trách nhiệm dọn dẹp đồ chơi sắp xếp các vật dụng của mình gọn gàng. Có trách nhiệm với bản thân để cha mẹ không phải lo lắng khi thiếu vắng cha mẹ, biết cần phải học gì và làm gì để tốt cho bản thân thì luôn cố gắng nỗ lực để thực hiện thay vì lười biếng, hư hỏng hoặc đổ lỗi oán trách điều gì đó khi không đạt được điều mong muốn trong cuộc sống.

#3. Biết trân trọng sức lao động

Các con cần được tham gia hoạt động cùng gia đình hoặc nhà trường hoặc tự cá nhân các con, cần được hướng dẫn và biết cách kiếm được tiền cho chính mình để có thể tự mua sắm những vật dụng mình cần, mình thích ngoài những gì được chu cấp từ cha mẹ bằng chính công sức của mình.

Nhờ có được nguồn cảm hứng sẽ có được thu nhập do chính mình tạo ra các con sẽ hào hứng làm việc và tận hưởng niềm vui trong quá trình đó, lao động sẽ rèn luyện cho con những tính cách quan trọng trong cuộc sống đó là biết vượt qua khó khăn, biết tìm kiếm giải pháp, biết nâng cao khả năng học hỏi, làm việc chăm chỉ, nỗ lực và kiên trì cho tới khi đạt được kết quả.

Thông qua hiểu được giá trị của sức lao động mà các con sẽ biết trân trọng đồng tiền cha mẹ và bản thân kiếm được thay vì chi tiêu phung phí mà không thu được lợi ích gì thậm chí còn dễ bị hư hỏng vì thói được luông chiều ăn chơi.

Đây cũng cũng chính là yêu cầu vô cùng quan trọng tiếp theo giúp con phát triển sớm trong cách nuôi dạy con thời hiện đại và trong đó là biết quý trọng và hiểu được giá trị của đồng tiền trong cuộc sống là như nào sẽ giúp các con biết cám ơn những gì cha mẹ cho chúng và biết nỗ lực làm ra những đồng tiền và mua được những thứ chúng muốn.

#4. Hỗ trợ giúp đỡ con

Đừng nghĩ rằng đó là trách nhiệm mà thay vào đó là niềm vui được cùng con trong hành trình phát triển trưởng thành của các con, cha mẹ không cần phải làm thay con mà chỉ hỗ trợ và cho con lời chỉ dẫn lời khuyên và thông qua đó làm bạn của con, hiểu về tính cách và khả năng của con.

#5. Truyền cảm hứng

Ba mẹ phải thực sự hạnh phúc, vui vẻ và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống, khi con cái nhìn vào cuộc sống của cha mẹ đó chính là nguồn cảm hứng cho con được hạnh phúc và nỗ lực học hỏi để được như cha mẹ.

Không có cách nào khác đó là cha mẹ phải luôn cố gắng hoàn thiện chính mình đồng thời luôn đồng hành cùng các con trong cuộc sống để con chứng kiến và có những cảm nhận và trải nghiệm của sự trưởng thành của mỗi thành viên trong gia đình.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#6. Đặt ra những câu hỏi tại sao

Bất kể những gì các con làm, điều gì hay ho các cha mẹ cũng nên hỏi tại sao con làm như vậy, tại sao con biết thay vì chỉ mỗi khen ngợi hoặc thưởng gì đó cho con hoặc bỏ qua không có phản ứng gì hoặc bất kể điều gì khi nào con làm sai điều gì cha mẹ hãy hỏi tại sao con làm như vậy thay vì chỉ trích trách mắng hoặc phạt con.

Các con sẽ cho cha mẹ biết lý do tại sao và khi đó cha mẹ sẽ hiểu con đang suy nghĩ gì và thường cha mẹ sẽ rất bất ngờ và cảm thấy thú vị trước những lý do của trẻ con chúng vô cùng đáng yêu chứ không phải nguyên nhân làm gì đó của người lớn, bởi chúng thường không có sự toan tính và nghĩ sao chúng làm vậy dù lý do gì đi chăng nữa, khi cha mẹ thực sự hiểu con mình lúc đó cha mẹ luôn có những cách hành xử phù hợp và đem lại hiệu quả cho con nhiều nhất.

#7. Khích lệ động viên

Các con luôn cần được cha mẹ động viên để có thể cố gắng vượt qua những khó khăn hoặc khích lệ công nhận con đã nỗ lực như thế nào. Thường thì các con sẽ không biết mình có thể đạt được những kết quả cuối cùng không, thường khi thấy khó khăn chúng sẽ chán và muốn từ bỏ nhưng khi đó có sự hỗ trợ và khích lệ của cha mẹ chúng sẽ tiếp tục và đạt được kết quả đó là cách mà chúng sẽ phải đối mặt với cuộc sống thực tại đặc biệt khi chúng trưởng thành và có cuộc sống riêng.

Trẻ con cũng cần được học cách để tự tạo động lực, tự khích lệ và động viên chính mình để có thể phát triển tốt và vượt qua được những trở ngại trong cuộc sống sau này của các con.

#8. Giúp con nhìn nhận bản thân

Thường thì các con sẽ không hiểu mình là người như thế nào, có tính cách gì, điểm mạnh và điểm yếu ra sao cần cố gắng và sửa chữa gì thì cha mẹ chính là một tấm gương phản chiếu cho con biết con là người như thế nào.

Bằng cách trò chuyện và đặt những câu hỏi tại sao con làm như vậy và đúng ra con nên làm như thế nào và đạt được điều gì thì thông qua đó con sẽ hiểu mình đang như thế nào.

#9. Hiểu rõ mình muốn gì

Giúp con hiểu được điều chúng thực sự muốn trong cuộc sống là rất quan trọng, chúng cần được rèn luyện để xác định điều chúng muốn cho mọi vấn đề từ đơn giản đến điều lớn lao để từ đó chúng sẽ có đích để hướng tới.

Bằng cách hỏi con, chỉ dẫn con về sự phát triển của xã hội và để làm được điều này cha mẹ cũng phải là người có hiểu biết có nhìn nhận về xã hội xung quanh, chúng ta sẽ không thể chỉ dạy ai điều gì đó nếu chúng ta không biết không có trải nghiệm. Và việc các con cần biết mình thực sự cần và muốn gì là điều quan trọng để từ đó chúng sẽ lựa chọn hành động và học hỏi sao cho hướng tới đó.

Không biết mình muốn gì sẽ chẳng đẩy mình đi tới đâu thay vào đó chỉ càng tiến sâu vào trong vòng luẩn quẩn và bế tắc khi đến tuổi tự lập và trưởng thành đó chính là làm những điều bản thân không thích không muốn và luôn nhìn thấy những điều không khích, khó khăn thay vì niềm đam mê và niềm tin và một kết quả chúng muốn.

#10. Nhận ra những giá trị sống

Nếu không thể nhận ra những giá trị sống thì các con sẽ không thể sống với niềm hạnh phúc, không thể biết cái gì cần làm và cần tránh mà cứ để cuộc sống tấp lập xô bồ và đầy cám dỗ cuốn đi.

Bằng cách chỉ dẫn và hướng các con vào những trải nghiệm, khi các con đã có những trải nghiệm rồi cha mẹ sẽ giúp con nhìn ra những bài học và nhận ra những giá trị đáng quý trong cuộc sống như tình yêu thương gia đình, yêu thương con người, giá trị của việc giúp đỡ người khác, tạo ra những thứ có giá trị cho xã hội, gia trị của sự tự do và sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Để làm được điều này cần sự kiên nhẫn của cha mẹ và nó là một trong những việc làm vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới tính cách và khả năng phát triển sau này của con cái trong cách nuôi dạy con thời hiện đại mà cha mẹ cần chú ý và hướng các con đạt được.

#11. Cảm nhận về hạnh phúc

Cho các con biết như nào là hạnh phúc cá nhân, như nào là niềm vui sướng và sự đau khổ và làm sao để có được những điều đó. Các con sẽ không trân trọng đồ ăn khi mà các con chưa biết bị bỏ đói là như thế nào, để nhận ra những giá trị và cảm nhận những cảm xúc trong cuộc sống cha mẹ đừng ngại việc nhẫn tâm nhìn con chịu khổ như vậy, một chút trải nghiệm đau đớn sẽ giúp con trưởng thành và hạnh phúc hơn.

#12. Có kỷ luật

Thưởng phạt phải phân mình với những gì các con làm tốt, các con làm sai xong không hà khắc quá mà luôn tập trung vào việc giải thích chỉ dẫn và giúp đỡ đồng hành cùng các con để giúp các con có thể tự mình vượt qua những khó khăn và sai lầm.

Luôn cần cha mẹ kiên trì giúp đỡ và bên con khi con làm sai khi con chưa hiểu điều gì đó. Không luông chiều con với những việc con cần phải làm mà để con tự làm tự sửa sai.

#13. Cha mẹ làm gương

Bạn không thể nào bắt hoặc dạy bảo con phải làm những điều đúng những điều tốt đẹp trong khi cha mẹ thì không. Con cái sẽ nhanh chóng học theo bố mẹ chẳng hạn cách bố mẹ nói chuyện và thể hiện tình cảm với nhau ở nhà, cách bố mẹ nói chuyện và đối xử với ông bà.

Những cái gì cần làm mà cha mẹ muốn dạy bảo các con thì cha mẹ là người làm được những điều đó, luôn đồng hành và là tấm gương cho các con nhìn vào để làm theo.

#14. Làm chủ tiền bạc

Các con cần biết giữ gìn và quý trọng tiền mình được nhận do bố mẹ cho hoặc do chính bản thân kiếm được, chỉ chi vào những thứ cần thiết và tránh việc lãng phí. Cần mua gì con nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể hiểu rõ tại sao muốn mua và cân nhắc kỹ trước khi tiêu số tiền đó. Cha mẹ trước đó sẽ cho con đi mua sắm cùng và giải thích cho con hiểu mua hàng ra sao để được rẻ hoặc đắt phụ thuộc cách mua cách chọn gói sản phẩm lớn nhỏ. Cách lựa sản phẩm, so sánh và mua trên internet để có giá thấp hơn và lựa chọn được nhiều mẫu mã hoặc chất lượng phù hợp tiêu chí.

Giúp con hiểu được giá trị của tiền đối với cuộc sống đối với hạnh phúc là gì. Tiết kiệm nhưng không hề được keo kiệt, vì tiền là điều phục vụ cuộc sống chứ không phải bán sức để đổi lấy tiền để đó, chúng cần được ưu tiên phục vụ sức khỏe và trí tuệ. Thiếu thốn sẽ khó có được hạnh phúc, thiếu thốn là nguyên nhân của những xung đột giữa các mong muốn và sự chịu đựng khổ cực.

Biết ngưỡng mộ những người đã tạo ra nhiều giá trị cho xã hội và trở nên giàu có đê từ đó có nhiều quyết tâm trở thành người giàu giống họ sau này.

Các con cần dần học cách kiếm được ra tiền bất kể tuổi tác là gì thay vì đợi sau này phải ra tự lập mới học cách kiến tiền bởi kiến thức và kinh nghiệm không phải tự nhiên và không phải một sớm một chiều là có được. Các con càng làm chủ tiền bạc sớm các con càng có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống.

Trên đây là cách nuôi dạy con thời hiện đại mà các cha mẹ nên biết để giúp các con mình có được sự phát triển toàn diện và có được cuộc sống hạnh phúc nhất, cha mẹ  chính là ngôi trường đầu tiên và quan trọng nhất đối với mọi con người.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Dạy vẽ cho bé

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài