5 Phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất

Share Button

Cần thật sự thông minh để lựa chọn được cho bản thân một phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất để tránh lãng phí thời gian và công sức mà không đạt được điều gì.

Trình độ tiếng anh phụ thuộc vào mức độ chúng ta tiếp xúc và khả năng sử dụng thường xuyên chính vì vậy cần tìm cách nào đó giúp chúng ta làm được việc đó nhiều nhất có thể thì sẽ đạt được hiệu quả tốt trong việc học.

Dưới đây là 5 phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất:

#1. Luyện nghe với chủ đề mình quan tâm và có giá trị thông tin

Một ví dụ tuyệt vời đó chính là nghe những video tiếng anh của những người thành công dạy về những kiến thức và kỹ năng nào đó trong cuộc sống, quá trình bạn nghe không chỉ giúp bạn có được khả năng nghe tốt hơn mà còn giúp bạn có được kiến thức về chính lĩnh vực bạn mong muốn đó để áp dụng kiến thức học được vào cuộc sống của mình.

Đó chính là giá trị to lớn đúng với việc học tiếng anh để lấy kiến thức áp dụng vào cuộc sống thay vì cứ học tiếng anh tràn lan nhưng cái kiến thức cần để đưa vào cuộc sống thì lại không học, không biết.

Đây là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất được đưa lên hàng đầu với mục đích mọi hành động và đạt được thành tựu cần có sự cam kết và niềm hứng thú hành động tới cuối cùng.

#2. Tắm ngôn ngữ

Bằng cách nghe thường xuyên mỗi ngày một lượng bài nào đó sẽ giúp bạn gần gũi với những từ, âm thanh phát âm ra sao, mỗi ngày sự hiểu và nhận diện âm thanh đó với ý nghĩa của từ qua hành động và hoàn cảnh giúp vừa nghe tốt vừa hiểu nội dung.

Việc tiến bộ đó sẽ rất chậm nhưng nếu đủ kiên trì thì sau đó mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng vì bạn sẽ có một nền tảng vững chắc rồi. Sự quen thuộc sẽ trở thành tiềm thức và chúng ta chẳng cần suy nghĩ cũng sẽ biết và hiểu vì đã nghe chúng quá nhiều.

Nỗ lực nghe nhiều và tắm ngôn ngữ là một cách tự nhiên giống như bao ngôn ngữ mẹ đẻ khác vì khi bé sinh ra để có thể bắt chước và ghi nhớ thì trước đó bé đã được nghe mọi người xung quanh nói rất nhiều dù lúc đầu không hiểu, qua thời gian nhiều điều được diễn đạt và hiểu mà không cần dịch ra ngôn ngữ quen thuộc, sau đó có thể tự tin để nói bắt trước và chủ động nói những điều mình muốn bằng tiếng anh.

Đây là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất mà xây dựng cho bạn nền tảng vững chắc về tiếng anh giúp tiếp tục học và hiểu và sử dụng thành thao được nhanh và tốt hơn.

#3. Nghe tổng quát

 Bạn không cần phải hiểu và biết được mọi từ khi nghe, hãy nghe toàn bộ video âm thanh sau đó chú ý chủ đề nói về cái gì, những ý chính trong video đó nói về cái gì, ra sao.

Với phương pháp này cần bạn có một chút kiên nhẫn và kiên trì để nghe đi nghe lại vài lần để nắm được những nội dung yêu cầu trên.

Quá trình nghe có thể ghi ra những gì mình nghe được, và sau khi đa nghe đủ nhiều rồi thì bạn có thể đối chiếu những gì mình hiểu với bản gốc dạng văn bản của video đó.

#4. Nghe từ dễ đến khó

Một số chương trình học tiếng anh đã phân loại cấp độ từ dễ đến khó giúp bạn có thể tiếp cận và dần trở nên nắm được những nội dung cơ bản đến nâng cao, tăng mức độ từ vựng và khả năng nghe từ.

Bạn cũng có thể tự chọn lựa mức độ video phù hợp với khả năng, lựa chọn thông qua số lần bạn nghe có thể hiểu được. Khi bạn đã nghe đủ nhiều số video ở mức độ dễ và có tự tin về lượng từ vựng và cường độ tiếp xúc tiếng anh rồi bạn sẽ chuyển đến mức độ cao hơn qua việc nghe những video mà bạn phải nghe lại nhiều lần hơn mới nắm được nội dung.

Tuy nhiên phương pháp này cũng đòi hỏi mọi người mất khoảng thời gian nhất định để có thể hoàn thành được. Không mong ngóng hay huy vọng vào một khả năng bất thường mà bạn có thể nghe tất hiểu tất trong một thời gian ngắn, mọi thứ cần được tích lũy về lượng sau đó mới nhảy vọt về chất.

#5. Vừa nghe vừa đoán nội dung

Việc bạn nghe thấy một vài từ khóa hoặc vài từ bạn nghe được sẽ giúp bạn đoán được nội dung làm cho bạn có chủ đích nghe, có cảm hứng để nghe hơn là không hiểu mình đang nghe cái gì.

Ngoài chia sẻ với bạn 5 phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất thì để hỗ trợ quá trình học tiếng anh được nhanh nhất thì bạn nên tận dụng mọi cơ hội những gì bạn thấy những gì bạn quan tâm bằng tiếng anh hãy luyện tập chúng để nó đi vào bộ nhớ vào tiềm thức của chúng ta giúp có được một lượng từ lớn và có thể dễ dàng hiểu được nội dung video và bài viết nói về điều gì.

Tiếp theo đó là chú ý cách người ta phát âm những từ chúng ta đã nghe được, quá trình này được duy trì sự chú ý thường xuyên sẽ giúp khả năng nhận biết tốt hơn. Để ý nhiều sẽ giúp chúng ta hiểu và bắt chước dễ dàng trở thành phản xạ của chúng ta bằng tiếng anh.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thao.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết