Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Share Button

Rất nhiều phụ huynh không hề nghiên cứu và được học bài bản về phương pháp nuôi dạy con đúng cách bởi vì họ chỉ nghĩ rằng việc đó đơn giản và sử dụng những gì mình biết từ việc mình được giáo dục như thế nào.

Các bậc cha mẹ chỉ có một suy nghĩ rất chung chung là muốn cho con khỏe mạnh, học giỏi và sau thành đạt mà không biết các chiến lược và tâm lý trẻ như thế nào thậm chí nghe ai đó nói trường này tốt lắm rồi cố gắng xin hoặc chạy cho con vô đó.

Các phụ huynh cần xác định phương pháp nuôi dạy con đúng cách như nào phải phụ thuộc vào tâm sinh lý và tính cách của từng trẻ chứ không thể con nào cũng giống nhau như câu nói cha sinh con trời sinh tính vì vậy mà hai đứa con sẽ có đứa tính thế này có đứa tính tình thế kia.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm khi nuôi con

Phần 1: Mục tiêu nuôi dạy con

Làm gì rồi cũng sẽ có kết quả tương ứng vì vậy mà để xác định được phương pháp nuôi dạy con đúng cách thì cần xem xét mục tiêu đạt được của nỗ lực đó là gì.

Dưới đây là các mục tiêu nuôi dạy con cần đạt được:

#1. Có trách nhiệm

Đầu tiên là các bé phải biết chịu trách nhiệm về những điều mình làm, chịu trách nhiệm về chất lượng cuộc sống của mình là do chính mình tạo ra không đổ lỗi không oán trách có điều gì muốn tốt hơn thì phải cố gắng hơn.

Có trách nhiệm với xã hội với mọi người xung quanh và người thân không để bản thân ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người khác và thay vào đó làm cho cuộc sống của những người xung quanh mình có thể tốt hơn.

#2. Biết yêu thương

Luôn biết quan tâm và yêu thương người khác thay vì sống ích kỷ cho một mình mình, biết chia sẻ những gì mình có cho người khác để đổi lại sự gắn kết và tình cảm.

Có tình yêu vô hạn với cha mẹ, người thân trong gia đình và biết cảm thông chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn, trong phạm vi có thể sẽ nỗ lực để làm ra nhiều điều tốt đẹp giúp cho nhiều người bớt khổ hơn.

Biết trân trọng tình cảm và cảm xúc của bản thân để bản thân luôn hạnh phúc và có thể lan tỏa những niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh.

#3. Tự lập

Có khả năng tự nuôi sống bản thân và có một cuộc sống đầy đủ hạnh phúc, tự mình có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thay vì dựa dẫm vào gia đình, đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan tập thể.

Có khả năng tư duy độc lập, sáng tạo để luôn hoàn thành công việc, luôn sáng tạo những giá trị tốt đẹp.

#4. Vui vẻ và hạnh phúc

Là một người trưởng thành và có hiểu biết luôn có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc, hiểu rõ bản thân là ai và có trách nhiệm gì và có khả năng như thế nào để luôn cố gắng tạo ra một cuộc sống hạnh phúc.

Là người biết đón nhận và sống với hiện tại sống hạnh phúc với những gì mình đang có thay vì đố kị và áp lực bản thân về nhưng điều quá lớn lao ngoài khả năng, mọi thứ đều có lộ trình thay vì đốt cháy giai đoạn và cảm thấy thất vọng với những nỗ lực của mình.

Phần 2: Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

#1. Kiên nhẫn với con

Con sẽ mải chơi, con sẽ biếng ăn, con sẽ không hiểu bài chỗ nào đó và con sẽ tò mò hỏi nhiều thứ, con muốn bạn chơi cùng học cùng tất cả những điều đó cần sự kiên nhẫn của bạn.

Chỉ có sự nhẫn lại và chú ý tới các con mới giúp con thực sự cảm nhận được tình cảm của cha mẹ với con cái, mới truyền đạt để con hiểu được sự kiên nhẫn là gì và những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống và cha mẹ đang chỉ bảo cho con.

Mọi thứ là khác nhau giữa trẻ nhỏ và người lớn, cần có sự kiên nhẫn chờ đợi và đồng hành cùng với trẻ để trẻ có thể kịp và có người cùng đồng hành thay vì bỏ rơi chúng, thúc ép chúng chạy theo lối sống nhịp sống vội vã và nhanh chóng của người lớn, điều đó hoàn toàn sai trái so với quy luật tự nhiên.

#2. Hỗ trợ và Giúp con

Giúp con sử dụng công nghệ hiệu quả, ngoại ngữ hiệu quả để sử dụng và các mục đích tốt cho học tập hiểu biết và giải trí.

Trong cuộc sống của các con sẽ có rất nhiều vấn đề con không biết không hiểu và không làm được ngay thì cha mẹ cần giúp con hiểu chúng, hỗ trợ con những sự khởi đầu, cùng con giải quyết những vấn đề.

Cha mẹ sẽ không làm thay con, cũng không ép buộc con làm gì nhưng cha mẹ cần hết sức hỗ trợ khi con cần, chỉ hỗ trợ hướng dẫn chứ không làm thay con để con có thể hoàn thành và hiểu việc làm đó.

#3. Tôn trọng con

Các con đều có những suy nghĩ, cảm xúc, sự sáng tạo và chính kiến riêng của mình chính vì vậy các phụ huynh cần tôn trọng con để con được thoải mái phát huy những điều đúng đắn và có lợi cho con nhất, tuy nhiên không thể tránh khỏi có những điều bé làm sai thì cha mẹ hãy kiên nhẫn bình tĩnh khuyên bảo chỉ cho bé biết như vậy là chưa đúng, làm sao để đúng chứ không quát mắng và trì triết các con.

Nếu với bất kỳ sai sót nào của các con, hoặc với bất kỳ việc gì các con làm đều bị cha mẹ ngăn cấm hoặc bác bỏ dẫn tới con sẽ không còn tin tưởng, đặt tình cảm cho cha mẹ nữa, các con cũng không dám thể hiện bất cứ điều gì dần dần các con sẽ khép kín lủi thủi một mình và càng ngày tính tình của trẻ càng ngày càng xấu đi.

#4. Yêu thương con

Các cha mẹ cần yêu thương con đúng cách, hiện nay có nhiều cha mẹ cho rằng thương cho roi cho vọt và mỗi khi các con làm gì sai là bị mắng bi răn đe để sau không mắc phải, hoặc quan niệm rằng thương con là cưng chiều con lo lắng và làm cho con mọi thứ chẳng hạn như con rất lớn rồi nhưng chỉ cần biết học các kiến thức trên lớp ngoài ra việc nhà và các kỹ năng sinh tồn là không cần phải biết gì vì đã có cha mẹ lo lắng cho hết.

Yêu thương con đúng cách là giúp con sau này trở thành một người độc lập tự tin, hạnh phúc, hiểu được các giá trị sống tốt đẹp, có khẳ năng sinh tồn và duy trì cuộc sống của mình, được cha mẹ rèn luyện ngay từ bé đúng cách. Mỗi khi con sai hoặc làm gì chưa được là cha mẹ sẽ kiên nhẫn chỉ bảo, hỏi con tại sao con làm như vậy rồi cùng con giải quyết vấn đề, kiên nhẫn với con sau vài lần như vậy con sẽ bắt đầu có trách nhiệm với những gì mình làm.

#5. Đối xử công bằng

 Điều vô cùng tệ hại đó là có sự phân biệt giữa các con với nhau, thường xuyên lấy ai đó ra để so sánh với con rồi mắng và trì triết con như vậy là không công bằng.

Dù các con có như thế nào thì ba mẹ vẫn phải luôn bên con, hỗ trợ con khắc phục những khuyến điểm chỉ ra con cần phải làm gì để có thể thay đổi thay vì bỏ rơi trì triết con, so sánh con với người khác.

Cũng không vì thế mà ưu ái con nào hơn con nào vì như vậy chỉ làm cho các con có đố kị nhau, có ác cảm với cha mẹ vì đã không đối xử tốt với mình.

#6. Làm bạn với con

Nhiều phụ huynh vì lý do công việc bận hoặc về nhà đã rất mệt mỏi cho nên mỗi khi con cần có ai đó chơi cùng thì thường từ chối và đưa ra lý do nhưng có một điều không hay đó chính là ba mẹ mất đi cơ hội để gần gũi con, mất đi cơ hội để hiểu con suy nghĩ gì, cảm xúc ra sao, mất đi cơ hội để con và chính mình có được một khoảng thời gian vui vẻ cùng nhau.

Một điều vô cùng tai hại khác khi ở nhà mà cha mẹ không làm bạn cùng con có nghĩa không học cùng, không chơi cùng, không tâm sự cùng và không có thời gian giành cho con về mặt tinh thần chỉ cho con được sự bảm đảm về học hành nuôi dưỡng ăn uống vật chất sinh hoạt cho bé thì bé sẽ sống một mình trong chính gia đình của mình. Nhiều trường hợp bé sẽ hạn chế giao tiếp vì nhiều lần yêu cầu bị từ chối, bé sẽ chơi và lủi thủi một mình và nghĩ rằng cha mẹ không cần chúng, một số trường hợp bé còn có thể bị tự kỷ.

#7. Để trẻ vui chơi

Cũng có nhiều phụ huynh muốn con học hành các kiểu, muốn con đạt được những điều mà bố mẹ muốn một đứa con có thể trở thành và tập trung lo toan mọi thứ mọi điều kiện tốt nhất cho con chẳng hạn cho con vào trường tốt nhất, tham dự nhiều môn học tập năng khiếu rồi học phụ đạo tuy nhiên với mục đích tốt giúp con phát triển tối đa khả năng của mình xong không cho con được thời gian để nghỉ ngơi để vui chơi.

Mỗi đứa trẻ đều có một tuổi thơ của chúng, nếu cha mẹ yêu cầu con làm nhiều thứ quá chúng sẽ không còn thời gian để có tuổi thơ. Chúng sẽ chẳng biết cùng ba mẹ đi công viên, cùng về quê với ông bà, chẳng có thời gian để làm những gì chúng thích.

Nếu con bạn thích được vẽ, thích chơi trò chơi xếp hình lego, thích đá bóng, thích chơi cờ và bất kỳ sở thích và niềm đam mê nào thì hãy cho con được vui vẻ được thỏa mãn bởi vì cuộc sống cần có niềm vui và hạnh phúc. Đừng bắt con trở thành rô bốt và làm quá nhiều việc để đạt được một mục tiêu nào đó bởi so với hạnh phúc của trẻ sẽ là không đáng.

#8. Khích lệ động viên

Cho con biết rằng cần làm việc học tập chăm chỉ để vượt qua những trở ngại khó khăn và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống dù lớn hay nhỏ.

Mỗi khi con đang thực hiện một việc gì đó hoặc gặp khó khăn đều cần có cha mẹ ở bên cạnh động viên và hỗ trợ con. Có thể là giúp con hướng dẫn cách giải một bài toán, giúp con hoàn thành một công đoạn nhỏ của một bức tranh để cả bức tranh được hoàn thành thay vì dở dang do mệt mỏi.

Cha mẹ có thể thưởng và khen ngợi con khi con hoàn thành một điều gì đó với một thành tích tốt, điều đó cho con biết cha mẹ công nhận sự cố gắng và nỗ lực của con.

Xem thêm bài viết: Những câu nói khích lệ tinh thần học tập

#9. Là tấm gương cho con

Nếu cha mẹ chưa cố gắng hết sức, chưa đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống thì tại sao cha mẹ lại có thể bảo con phải thế này phải thế kia. Khi cha mẹ không phải là những người đạt được những thành tựu trong cuộc sống hoặc không gương mẫu trong mọi vấn đề của cuộc sống thì các con không chỉ không có niềm tin, động lực theo đuổi một thần tượng, mục tiêu nào mà các con còn có thể học theo những tật xấu, thói xấu của cha và mẹ.

Chính cha mẹ phải là người luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân, luôn chuẩn mực trong cuộc sống ngay cả từ lời nói đến những hành động và nỗ lực đạt được các mục tiêu trong cuộc sống của mình để làm gương và truyền cảm hứng sống cho các con.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#10. Giúp con có nhiều trải nghiệm

Bằng cách để con được vui chơi, được làm những điều chúng muốn hoặc gợi ý con tham gia hoặc làm điều gì đó mà cha mẹ tin rằng sẽ cho con nhiều trải nghiệm sống, nhiều bài học về giá trị sống khi mà con đồng ý sẽ tham gia hoặc làm.

Vì vậy cha mẹ đừng ngăn cấm con làm gì đó, nghĩ gì đó thay vào đó cha mẹ quan sát lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ khi con cần. Chẳng hạn khi con muốn đi xe đạp hãy động viên và sẵn sàng hỗ trợ con, mỗi khi con ngã hoặc có vấn đề gì cũng không nên quá vội vàng lo lắng hãy cứ để trẻ cảm nhận mọi thứ và vượt qua cho tới khi làm chủ được mọi thứ. Khi đó các con sẽ có được tất cả trải nghiệm giúp con sống có nhiều niềm vui ý nghĩa và hạnh phúc.

#11. Để trẻ tự làm nhiều thứ

Không bao bọc con quá mức, tới tuổi con có thể tự mặc quần áo, tự xúc ăn, tự lấy đồ chơi hoặc bất kỳ vật dụng nào trong tầm với thì hãy để con tự làm và đừng cho rằng trẻ làm việc đó lâu, hoặc sợ trẻ không làm được mà cha mẹ làm thay.

Đến khi nào cha mẹ sẽ dừng làm thay các con, đó là càng sớm càng tốt, hãy để con tự làm tự trải nghiệm và khi đó trẻ sẽ hiểu biết hơn, và khi cha mẹ khuyên bảo con sẽ nhận ra được những giá trị mà cha mẹ muốn con biết.

#12. Con tự quyết định

Con cần có được lựa chọn của riêng mình sao cho phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân, đến lúc con đưa ra những lựa chọn và quyết định về công việc và sự nghiệp mình sẽ theo đuổi và nỗ lực.

Nếu các cha mẹ không cho con quyền quyết định mọi thứ trong cuộc sống thì khi trưởng thành các con cũng sẽ không thể tự quyết định điều gì phù hợp cho mình khi không còn vòng tay che trở của cha mẹ nữa.

Chỉ khi dám nghĩ dám làm thì con người mới tạo ra được những thành tựu trong cuộc sống. Hãy để con học cách tự đưa ra quyết định phù hợp cho mình càng sớm càng tốt và không cố gắng can thiệp thay đổi, cha mẹ chỉ dừng lại ở việc góp ý, giải thích và cho con những lời khuyên những câu hỏi tại sao con lựa chọn như vậy và con sẵn sàng làm gì cho quyết định đó.

#13. Nguyên tắc và quy định

Cha mẹ nên có những quy định và chuẩn mực trong sinh hoạt và nền nếp của con cái như không để cho nói bậy, không để cho có những hành động không đúng, hành động không tôn trọng người lớn.

Không dậy muộn quá thời gian quy định để chuẩn bị cho việc chuẩn bị đi học của bé, chuẩn bị đi làm của cha mẹ, bé phải tự làm những gì trong ngày, không được thức khuya quá thời gian nào, chỉ được chơi những trò chơi con muốn vào giờ nào chứ không phải là đi học về là xem điện thoại cả buổi mà không đi tắm không tập trung ăn uống và chơi cùng bố mẹ.

Không lười nhác, bé cần tự biết sắp xếp cất những gì mà mình bầy ra, tự mình lấy những thứ mình cần chứ không yêu cầu hoặc nhờ ai làm giúp khi mình có thể, chỉ nhờ trong trường hợp cần thiết.

Không lãng phí bất cứ điều gì, không vứt bỏ những thứ còn đang dùng tốt, không đòi mua những thứ quá đắt tiền trong khi điều kiện gia đình không cho phép và cha mẹ cần cho con biết những điều đó để con dần hiểu và biết suy nghĩ lựa chọn những điều chúng muốn sao cho phù hợp.

Không kiêu ngạo, xa cách mọi người ngay cả khi đạt được những thành tích hoặc có được điều gì đó hơn người khác, bạn bè.

#14. Để con làm theo cách riêng của mình

Mỗi đứa trẻ đều có cách riêng của chúng liên quan sở thích và khả năng của các con là khác nhau, chẳng hạn con muốn học kiến thức cần thiết nhưng không phải là theo cách của nhà trường, theo cách của bố mẹ mà theo cách của riêng chúng, chẳng hạn người lớn muốn học tiếng anh thì học ngữ pháp còn trẻ thì học qua ngữ điệu và bắt chước nghe và nói qua video phim hoặc video giải trí.

Đừng cố gắng ép buộc con bởi vì ngay cả cái con thích mà phải làm theo cách mà chúng không thích thì cũng sẽ gây ra sự nhàm chán và mất đi niềm hào hứng làm việc hoặc học tập ban đầu của trẻ. Vì vậy hãy tin tưởng, sẵn sàng hỗ trợ con khi con gặp phải vấn đề, khó khăn cần giải quyết.

#15. Không biến con thành người mình mong muốn

Không ép con làm điều gì mà theo suy nghĩ rằng chúng ta muốn mà hãy để con lựa chọn làm và học những gì con thích và con muốn theo cách của chúng, cha mẹ chỉ là người chỉ dẫn con những gì cần thiết trong cuộc sống và giúp con trải nghiệm và nhận ra điều đó chứ không ép buộc con phải làm điều đó.

Chỉ khi con được là chính mình, được vui vẻ khi làm khi thực hiện thì con mới thực sự hạnh phúc chính vì vậy đừng cố gắng bắt con phải làm điều chúng không thích để đạt được mục tiêu của cha mẹ. Khi mọi thứ được đặt đúng vị trí vai trò của chúng thì chúng luôn tạo ra những kết quả tốt nhất hơn là những gì cha mẹ cố gắng sắp đặt.

Trên đây là phương pháp nuôi dạy con đúng cách mà cha mẹ nên biết và xem xét áp dụng cũng như điều chỉnh những gì còn đang chưa đúng còn đang hạn chế khả năng nào đó của các con để giúp các con có được cuộc sống dù trẻ thơ hay trưởng thành sau này luôn hạnh phúc và đạt được những điều chúng muốn.

 

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Dạy vẽ cho bé

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

 

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bento – Con ăn khỏe, cả nhà vui vẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài