Rèn luyện kỷ luật bản thân để thành công

Share Button

Tại sao có những người thành công hơn những người khác? Tại sao có những người sống hạnh phúc và đạt được nhiều thành quả hơn người khác? Bí mật của thành công thực sự là gì? Đó chính là sự tự kỷ luật bản thân. Sau nhiều năm nghiên cứu và tự rút kinh nghiệm bản thân, những người được xem là thành công nhất đã chia sẻ những nguyên tắc dẫn tới thành công của họ. Tuy nhiên, các nguyên tắc này không còn là bí mật nữa, nó đã được chia sẻ rộng rãi tới mọi người. Tại sao rất nhiều người đã biết đến những nguyên tắc này nhưng lại không thể thành công? Nguyên nhân là bời những người đó không có đủ kỷ luật để áp dụng các nguyên tắc đó triệt để. Họ sớm từ bò ngay từ phút ban đầu.

Hầu hết mọi người khi được hỏi có muốn thành công không? Có muốn tăng thu nhập không? Có muốn giảm cân không? Có muốn một thân hình săn chắc và khỏe mạnh không? Tất cả đều nói có. Mọi người không chỉ biết những gì mình muốn, mà còn biết phải làm những điều gì để đạt được điều đó. Nhưng hầu hết mọi người không làm những việc đó hay có làm nhưng không làm hàng ngày, đều đặn, họ luôn nghĩ một ngày nào đó, không phải hôm nay, không phải lúc này. Có những người bắt đầu rất tốt nhưng cũng không đủ kỷ luật để duy trì điều đó.  Một ví dụ rất phổ biến đó là việc tập thể dục. Ai cũng biết tập thể dục là tốt, có thể giảm cân, hay có thân hình cơ bắp. Tuy nhiên, mọi người luôn trì hoãn về việc đó, vì việc đó chưa cấp bách, họ vẫn khỏe, họ có suy nghĩ là để mai rồi tập, hay một hôm nào thật đẹp sẽ đi dày và tập thể dục và thường thì ngày đó sẽ chẳng bao giờ tới. Những người này thuộc kiểu người mà khi nào bị thúc ép, hạn chót cho công việc thì họ mới chịu hành động. Hay với những người nghiện rượu hay nghiện thuốc, họ cứ nói là không tử bỏ được, nghiện quá rồi. Bạn có đồng ý đó là lời ngụy biện không?  Đơn giản vì họ chưa thấy sự nguy hại nghiêm trọng của rượu và thuốc mang lại. Họ chưa được nghe bác sĩ thông báo là: chúng tôi rất tiếc vì bạn đã bị ung thư dạ dày, hay ưng thư phổi. Vẫn có câu chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.

Nhiều người có trong mình giấc mơ, nhưng họ chẳng bao giờ đạt được, hay sống với giấc mơ đó vì họ còn đang chờ một ngày nào đó, thật đẹp, thật thích hợp để bắt đầu. Có những nguyên tắc mà có thể giúp họ đạt được thành công nhưng họ cũng không áp dụng, mặc dù họ nghĩ nó có thể tốt cho mình, thay vì áp dụng vào công việc, cuộc sống họ lại gạt nó sang một, họ chờ một điều gì đó. Trong khi ngững người khác biết đến các nguyên tắc, áp dụng và có được những thành công. Luôn có những lý do cho sự trì hoãn những việc cần làm, vì thực sự những việc cần làm thường là những việc không khiến bản thân hứng thú, họ biết lợi ích của những việc đó nhưng lại không có đủ động lực hay ít nhất là kỷ luật để làm những gì cần làm dù có thích hay không. Thay vào họ sử dụng trí thông mình của mình để đưa ra những lý dó rất thích đáng để không làm những việc cần làm thiết thực cho mong muốn, mục tiêu ước mơ.

Nếu muốn đứng vào nhóm của những người thành công, thì bạn cần phải dừng ngày việc đưa ra những lời bào chữa, những lý do để trì hoãn, càng trì hoãn được lâu thì niêm tin đó càng chắc chắn và bạn sẽ chẳng bao giờ muốn làm việc cần làm kia nữa. Bạn có thể làm việc này hay không làm, bạn có thể thành công hoặc không thành công thì điều đó đều phụ thuộc vào bạn, mọi việc xảy ra đều phụ thuộc vào bạn. If it’s to be, it’s up to me

Kỷ luật bản thân là khả năng để làm những gì mà bạn biết bạn nên làm, cho dù bạn có thích việc đó hay là không.

Như tối đã nói có rất nhiều những nguyên tắc để thành công những nếu không có sự kỷ luật để áp dụng nó thì sẽ không có nguyên tắc nào mang lại được kết quả hay có tác dụng với người biết tới. Kỷ luật là chìa khóa dẫn tới thành công cá nhân, sự phát triển của cá nhân. Kỷ luật là đặc điểm, đặc tính mà sẽ mở ra cho những người sở hữu nó những cảnh cửa dẫn tới những điều phi thường. Với đặc tính kỷ luật mà bạn có, cộng với tài năng và trí thông minh của bạn bạn sẽ đĩ xa hơn mà bạn từng nghĩ trên hành trình của bạn.

Có một sự thật là chúng ta thường có xu hường thích làm những gì nhẹ nhàng, đơn giản mà nhanh nhất để đạt mục tiêu nhưng thường thì những việc nhanh, dễ dàng đó lại không mang lại giá trị bao nhiêu, không tạo ra được hiệu ứng mạnh mẽ để thay đổi kết quả cuối cùng. Mà sự thay đổi thường nằm ở những việc cần đòi hỏi nhiều thời gian, làm việc chăm chỉ, những việc bạn biết là cần thiết phải làm ngay.

“Đường tới thành công không trải toàn hoa hồng”

Nhiều người muốn giảm cân và vẫn muốn ăn những thức ăn đầy giầu mớ, chất beo, chất ngọt. Nhiều người muốn giàu có, muốn nhiều tiền hơn nhưng không muốn học hỏi thêm bất kỳ điều gì, hay bất kỳ kỹ năng nào, nhiều người muốn thân hình săn chắc mà chẳng phải bỏ những giờ tập thể dục. Thật điện rồ và vô lý phải không? Tất cả là lòng tham, sự lười biếng và thiếu kỷ luật.

Kỷ luật bản thân cũng chính là cách bạn tự kiểm soát bản thân, kiểm soát cảm xúc, kiểm soát ham muốn, kiểm soát hành động, kiểm soát những gì bạn nói và bạn làm và những hành động đó phải mục vụ, hỗ trợ cho mục tiêu dài hạn, giấc mơ của bạn.

Đặc tính tự  kỷ luật bản thân không phải là đặc tính bẩm sinh của con người. Đó là một đặc tính có thể rèn luyện, phát triển được. Mỗi ngày bạn có thể thực hành, rèn  luyện tự kỷ luật bản thân bằng  việc làm những gì bạn nghĩ là nên làm, khi nào cần làm và bạn sẽ làm dù có thích hay là không. Ví dụ: khi bạn đang học bài, làm việc thì bạn bè gọi đi uống nước, hay đi xem phim thì lúc đó là cơ hội cho bạn để luyện tập thói quen tự kỷ luật bằng cách bạn tiếp tục với công việc của bạn.

Thói quen xấu rất dễ để hình thành nhưng bạn sẽ rất khó để sống tốt với chúng, những thói quen tốt rất khó để hình thành nhưng bạn sẽ sống rất thoải mái với chúng.

“Mọi thứ là khó trước khi nó trở nên dễ dàng”

Thực sự là khó để có được thói quen hay đặc tính tự kỷ luật bản thân hay với tất cả các thói quen tốt khác, nhưng khi bạn làm chủ được những thói quen đó thì chúng sẽ thực sự là dễ dàng, chúng sẽ làm việc một cách tự động mà bạn không cần phải suy nghĩ nữa, nó đã thành bản năng trong bạn. Tin tốt là hầu hết tất cả các thói quen đều có thể học được, bạn có thể học tập, rèn luyện bất kỳ thói quen, kỹ năng, đặc tính nào mà bạn cần để bạn có thể trở thành kiểu người mà bạn mong muốn.

Để phát triển thói quen, đặc tính tự kỷ luật trước hết bạn cần xác định những hành vi, những hành động như thế nào là kỷ luật trong mọi hoạt động của bạn. trong công việc, trong gia đình… khi bạn có ý thức trong việc phát triển đặc tính này thì bạn cũng sẽ có sự nhận thức trong các trường hợp nào thì cần có kỷ luật và dựa trên cơ sở là hướng tới những mục tiêu, ước mơ dài hạn của bạn.

Khả năng bạn thực hiện kỷ luật tới mức nào sẽ quyết định thành công của bạn. Tự kỷ luật bản thân là chìa khóa quyền năng dẫn tới thành công và giàu có. Kỷ luật bản thân là chìa khóa dẫn tới sự tôn trọng, yêu quý, tự hào bản thân. Rèn luyện và phát triển đặc tính kỷ luật bản thân là sự cam kết của chính bản rằng bạn sẽ chiến đấu hết mình để vượt qua tất cả các trở ngại, thách thức để tạo ra một cuộc sống tuyệt vời cho bạn.