Sống hạnh phúc là gì – Câu trả lời đúng cho tất cả mọi người

Share Button

Mỗi người sẽ có một quan niệm khác nhau về cuộc sống hạnh phúc.

Có thể với một người nào đó hạnh phúc phải là có được công việc thu nhập 50 triệu một tháng, có nhà riêng, có xe hơi để đi lại.

Nhưng một ai đó khác những điều trên không phải là hạnh phúc của họ, họ có đầy đủ vật chất nhưng họ muốn được sự tự do cá nhân không bị ràng buộc.

Một ai đó khác lại chỉ cần có được bữa ăn hằng ngày và quần áo, nơi trú nắng mưa và không phải ở ngoài trời lộng gió lạnh buốt. Nhiêu đó đã là quá hạnh phúc với họ rồi.

Như vậy có thể hiểu sống hạnh phúc là được thỏa mãn thứ ai đó cần.

Nếu như không có được những điều trên thì có cách nào giúp người ta cảm thấy mình đang sống hạnh phúc không?

Câu trả lời là không.

Chúng ta chẳng thể nào bảo không đói và cảm thấy hạnh phúc khi mà bụng đang đói.

Có thể bạn đang tự chấn an mình rằng mình có một chút thức ăn cũng là tốt hơn những lúc chẳng có gì để ăn.

Khi có nhiều thứ hơn cũng không có nghĩa bạn sẽ sống hạnh phúc hơn, sống hạnh phúc hay không phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người.

Sẽ có người lựa chọn mình phấn đấu đạt được mục tiêu nào đó bằng cách này hay cách khác, tuy nhiên trong số những cách đó không phải cách nào cũng khiến người ta hạnh phúc.

Tôi thường hỏi bản thân mình, liệu mình có thể làm gì đó tốt hơn không, tôi có thể cố gắng thêm điều gì để có một điều gì đó mới mẻ xảy ra.

Sống hạnh phúc là khi biết mình đang sống tốt và mình sẽ duy trì cộng với tiếp tục cố gắng tạo ra nhiều thứ hơn trong cuộc sống của mình có thể bao gồm cả vật chất lẫn trải nghiệm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc của bạn:

Tình cảm gia đình: Nếu bạn có xung đột với cha mẹ hoặc vợ chồng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy buồn, cuộc sống sẽ thiếu đi nhiều ý nghĩa.

Tài chính không đủ: Cuộc sống không được thanh toán bằng tình yêu và những cái ôm. Tài chính không đủ có nguy cơ cướp đi của bạn những thứ vô cùng quý giá chẳng hạn như sức khỏe, niềm vui, tình yêu và những người thân.

Thiếu hiểu biết: Rắc rối luôn xảy đến nếu như chúng ta thiếu kiến thức về điều gì đó, rắc rối khiến chúng ta khổ sở suy nghĩ và lao động để sửa chữa.

Không trân trọng những điều mình đang có: Mọi thứ trong cuộc sống luôn có hai chiều hướng phát triển hoặc nó tốt hơn hoặc nó kém hơn nếu như không được chúng ta quan tâm tất cả bao gồm kỹ năng, mối quan hệ, tình yêu, sức khỏe…

Làm sao để sống hạnh phúc?

Đầu tiên là hãy rõ ràng về việc bản thân đang cảm thấy thế nào ở hiện tại, mình có đang sống hạnh phúc không, mình có đang sống tốt không, điều gì giúp mình đã có được những điều này, mình còn cần hay mong muốn điều gì khác trong cuộc sống.

Sự rõ ràng luôn có sức mạnh, giúp chúng ta tập trung hơn khi tìm kiếm câu trả lời hoặc giải pháp.

Phần lớn mọi người gặp phải vấn đề về tài chính, mọi người loay hoay không biết làm sao để gia tăng thu nhập, chi tiêu ngày càng nhiều hơn, công việc ngày càng khó khăn hơn.

Có người gặp phải vấn đề về thời gian và sự cân bằng của cuộc sống, họ làm việc nhiều, guồng quay của cuộc sống không cho phép họ được thư giãn và nghỉ ngơi, đôi khi họ cảm thấy stress và bế tắc.

Dưới đây là một vài giải pháp để có được cuộc sống hạnh phúc hơn:

#1.Đầu tiên là phải học tập.

Học tập phát triển nhiều hơn là chìa khóa đầu tiên giúp mọi người thay đổi cuộc sống, sẽ chẳng có gì thay đổi nếu như bạn vẫn nghĩ theo cách cũ và làm theo cách cũ, kết quả sẽ chẳng có gì khác.

Thế nhưng chỉ cần một ý tưởng, một công thức hiệu quả cũng sẽ giúp bạn tạo ra điều gì đó thay đổi và là cơ sở thể tạo ra những thay đổi lớn hơn tiếp đó. Vì vậy chịu khó đọc, lắng nghe, học tập chuyên sâu về điều bạn muốn và nếu cảm thấy khả thi hãy áp dụng chúng vào đời thực một ngày nào đó bạn có được kiến thức bạn cần và tạo được kết quả bạn muốn.

#2.Luôn luôn cố gắng

Trong mọi hoàn cảnh dù là nghịch cảnh thì hãy luôn tiến về phía trước, luôn đứng dậy bước tiếp, sửa chữa sai lầm, không từ bỏ.

Rất ít người được sinh ra trong điều kiện hoàn hảo, cũng không dễ dàng thay đổi được hoàn cảnh hay vị trí hiện tại của mình nhưng hãy kiên cường và cố gắng. Khó khăn mấy cũng có thể vượt qua được, không có phép màu nào cả, tất cả phụ thuộc vào ý chí, sự cố gắng, dù mệt mỏi hay đau đớn mấy cũng phải tiếp tục cố gắng.

Mọi thứ sẽ chấm hết nếu ta ngừng cố gắng, trí tuệ và tài năng không được trao cho những người dễ dàng từ bỏ.

#3. Trân trọng những gì mình đang có

Vứt đi hoặc hủy hoại một thứ gì đó rất dễ dàng, tìm kiếm hoặc vun đắp mới khó, thường thì người ta không để ý cho tới khi đánh mất những thứ quý giá với mình, tìm lại sẽ rất khó đấy.

Biết mình đang có nhiều thứ cũng là một điều khiến cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa thêm, sống trong sự cảm nhận thiếu thốn sẽ thật khổ sở, không có chút an lòng, không có chút nghỉ ngơi mà cứ lao đi tìm kiếm nhưng không tài nào thấy được điểm dừng.

#4. Làm điều cho là niềm vui và ý nghĩa

Chẳng ai có quyền ngăn cản chúng ta làm điều đó, không quan trọng là bắt đầu lớn hay nhỏ, cứ làm đi, cứ trải nghiệm đi, từng chút một và bắt đầu cảm nhận. Tiếng cười và niềm vui sẽ tự nhiên đến từ chính cảm nhận bên trong bạn, hạnh phúc luôn đến từ bên trong, hơn hết là bạn nên bắt đầu khai thác từ chính điều thôi thúc bản thân mình muốn làm, đó là một cảm giác của sự thỏa mãn được đáp ứng.

#5.Chỉ tập trung vào điều tích cực

Chấp nhận thực tại là luôn chú ý công nhận sự tiến bộ và những điều bản thân đã làm được giúp bạn sống hạnh phúc hơn là suốt ngày hay thường xuyên suy nghĩ về những điều không hay, những điều tiêu cực trong cuộc sống.

Cảm xúc tiêu cực ngăn cản bạn hành động, còn cảm xúc tích cực khiến bạn hành động nhiều hơn đồng nghĩa có cơ hội giúp bạn tạo ra thêm nhiều kết quả tích cực hơn trong cuộc sống.

Đôi khi chúng ta quên mất sống hạnh phúc là gì bởi ta thường bị cuốn theo cuộc sống thường ngày, đôi khi ta cảm thấy thiếu thiếu điều gì đó hoặc chợt bừng tỉnh không biết mình có đang chệch hướng hay không. Cảm giác sống hạnh phúc chính là la bàn là kim chỉ hướng cho chúng ta tiếp tục sống và làm việc.

Thật cần thiết trong cuộc sống đôi khi chúng ta tự hỏi mình sống hạnh phúc là gì và có được câu trả lời của chính mình.