Sống hạnh phúc với mục đích và lý tưởng sống cao đẹp

Share Button

Con người sống giữa vũ trụ rộng lớn bao la, bạn sẽ chẳng biết được cuộc đời bạn sẽ đi về đâu nếu bạn không có cho mình một lý tưởng sống hay một mục đích sống đích thực để soi đường, một lý tưởng sống không khác gì một tia sáng dẫn lối cho bạn trong đêm tối. Lấy hình ảnh bạn đang lênh đênh giữa biển đời mênh mông, có vô vàn hướng đi, bạn sẽ chọn hướng đi nào? Lý tưởng sống là kim chỉ nam để dẫn bạn đến với một cuộc đời thành công và hạnh phúc. Mỗi ngày bạn sẽ cảm thấy mình đang sống, sống cuộc đời ý nghĩa vì bạn biết trong mình bạn có một lý tưởng sống, một mục đích sống.

Có khi nào bạn tự hỏi mình sống trên đời này với mục đích gì chưa? Lý tưởng sống của bạn là gì ? Bạn cảm thấy mình đang sống ý nghĩa và cuộc đời của mình đầy thú vị không? Hay bạn đang bị những trò giải trí tiêu khiển che lấp tầm nhìn của bạn, bạn lãng phí thời gian vào những việc không mang lại giá trị? Khi đó thì bạn đang sống dưới những niềm vui ngắn ngủi của cuộc đời. Cuộc đời luôn thử thách con người, nhưng nhờ những thử thách đó mới tạo nên được những con người tầm vóc, bản lĩnh,đầy sức mạnh và đầy nghị lực.

Đừng cầu xin cho một cuộc sống dễ dàng, hãy cầu cho có sức mạnh để chịu đựng một cuộc sống khó khăn”       Lý Tiểu Long

Bạn có thể có những thành công trong cuộc sống, bạn có tiền, có danh tiếng nhưng nếu bạn không có cho mình một mục đích sống thì mọi thứ bạn đang có rồi cũng sẽ trở nên nhàm chán và vô nghĩa.

 

 

Tiền chưa bao giờ là một mục đích sống, kiếm tiền chỉ là một mục tiêu, tiền là công cụ để phục vụ cho một mục đích sống. Nhưng trong xã hội hiện nay, vì miếng cơm manh áo, hầu hết mọi người bị cuốn vào guồng kiếm tiền, và kết quả là với họ tiền là lý tưởng sống. Nói tới đây chắc bạn có thể thấy chưa hiểu rõ những gì tôi đang gửi gắm. Vậy để tôi đưa cho bạn một ví dụ: Có một anh chàng làm việc trong một công ty, anh ta cũng có một vị trí cao, nên có tiền và tất nhiên công việc cũng rất nhiều, thường xuyên phải về muộn, rồi còn những lần phải đi tiếp khách hàng và về nhà thường trong tình trạng mùi men nồng nặc. Một hôm người vợ đề nghị anh ta. Sao anh không về nhà sớm, gác tạm công việc để chơi với các con? Anh ta hẳn sẽ cáu và nói, thế tôi được ngồi chơi à. Tôi phải kiếm tiền vì ai? Vì cái nhà này, đi làm đã mệt rồi về nhà còn nhiều chuyện. Bạn thấy đấy anh ta cứ nghĩ kiếm tiền nhiều mang về nhà là tốt cho gia đình, gia đình sẽ không thiếu thốn và như vậy là sẽ hạnh phúc. Nhưng sự thực cô vợ có hạnh phúc không? Con cái có những hạnh phúc vui chơi với bố mẹ. Đó có thực sự là một gia đình hạnh phúc đúng nghĩa hay chỉ là một gia đình đầy đủ tiện nghi. Chắc hẳn bạn cũng thấy rất nhiều câu chuyện như vậy xung quanh bạn. Hạnh phúc nó là cảm xúc các bạn à, là sự quan tâm dành thời gian cho nhau, là chuyện trò là chia sẻ là động viên. Qua ví dụ trên bạn có thể nhận ra vấn đề chưa? rằng tiền chỉ có thể mang lại một cuộc sống đầy đủ về vật chất, có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Tiền chưa bao giờ mang lại được cảm giác hạnh phúc. Người đàn ông trong ví dụ trên đã không có cho mình một mục đích sống đúng đắn, không nhận thức được hạnh phúc là gì. Và hạnh phúc được tạo ra từ đâu.

Trong cuộc sống có quá nhiều người khi nhìn thấy sự thay đổi của những người thân xung quanh mình mà phải đau lòng. Nhìn thấy họ xa ngã, lao vào những trò chơi tiêu khiển, những khía cạnh tiêu cực trong cuộc sống. Họ chỉ biết hỏi Tại Sao? Tại sao lại thay đổi như vậy? Sự thực là những con người xa ngã đó họ không có cho mình một lý tưởng sống đúng đắn. Họ chọn cuộc sống phó mặc cho số phận, sống không biết mình phải hướng tới cái đích nào, sống không biết con người mình muốn trở thành, họ để mặc cho số phận và khi họ không biết mình đi về đâu thì số phận, hoàn cảnh sẽ ngay lập tức làm thay việc của họ, đó là ra quyết định. Cuộc sống xung quanh chúng ta có vô vàn cám dỗ, rất từ từ thôi chúng ta sẽ xa vào lúc nào mà không nhận ra. Một người có cho mình một mục đích sống, một lý tưởng sống đúng đắn thì người đó sẽ thoát được khỏi những cám dỗ cuộc đời. Một người  có lý tưởng về một cuộc hôn nhân chung thủy, liệu người đó có đi cặp bồ không? Một người có lý tưởng sống dành nhiều thời gian cho gia đình, liệu người đó có thường xuyên đi chơi về khuya, hay đi nhậu với đám bạn không? Một người có lý tưởng trở thành người thành đạt có ích cho gia đình và xã hội, liệu người đó có lãng phí thời gian vào những trò tiêu khiển vô bổ không? Hẳn câu trả lời cho các câu hỏi trên đều là KHÔNG. Nhưng trời ơi! con người thường rất giỏi bào chữa.

Lý tưởng sống, mục đích sống là điều bạn hướng tới, là con người bạn muốn trở thành. Còn thành công, hạnh phúc nó sẽ đến một cách tất yếu trên con đường bạn phấn đấu sống với mục đích sống với lý tưởng của mình. Hãy nhớ thành công và hạnh phúc là quá trình không phải đích đến. mỗi ngày bạn sẽ có những thành công khác nhau, những cảm nhận hạnh phúc khác nhau nhưng lý tưởng sống thì bạn sẽ sống với nó cả đời.

 

Lý tưởng sống, mục đích sống từ ngữ nghe thật cao siêu phải không nào? Bạn sẽ nghĩ điều đó chỉ dành cho những con người phi phàm, dành cho các vĩ nhân và điều đó không thể dành cho bạn. Nhưng bạn nên nhớ một vĩ nhân không làm nên một lý tưởng sống, mà lý tưởng sống làm nên một vĩ nhân. Dù bạn là ai, bạn đang ở trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng nên tìm cho mình một lý tưởng sống, đừng quan tâm đến hoàn cảnh bạn lúc này, hãy quên nó đi, chỉ quan tâm đến nơi bạn muốn đến, con người bạn muốn trở thành, cuộc sống mà bạn muốn mong muốn. đó là sự khởi đầu. Không cần biết bạn sẽ thực hiện nó thế nào, cứ bắt đầu có cho mình một mục đích sống trước, đó cũng là điểm khởi đầu của những con người vĩ đại những con người làm thay đổi thế giới.

Để tồn tại dù bạn là ai bạn đều phải ăn, nhưng nếu muốn thành công và hạnh phúc thì bạn cần phải có cho riêng mình một lý tưởng sống. cuộc đời sẽ không nói cho bạn biết lý tưởng sống của bạn là gì, cũng không ai có thể biết được điều đó. Bạn phải là người tìm ra lý tưởng sống cho riêng mình, chỉ với quá trình tìm kiếm đó cũng đã có thể mang lại cho bạn một cuộc sống ý nghĩa và thú vị rồi. Khi đã có trong mình một lý tưởng sống, bạn sẽ biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống của bạn xoay quanh quanh lý tưởng đó mục đích đó, tất cả bạn làm, bạn nghĩ sẽ đều để phục vụ cho lý tưởng sống của bạn, nhờ đó mà cuộc đời của bạn mỗi ngày trải qua sẽ có ý nghĩa hơn, bạn sẽ chưa bao giờ cảm thấy mình đang sống mạnh mẽ như vậy, chưa bao giờ bạn cảm giác nguồn năng lượng trong mình lại dồi dào như vậy. Tất nhiên, để sống một cuộc đời như thế sẽ có những khó khăn của nó, có những trở ngại mà không lường trước được, nhưng hãy tin tưởng chừng nào bạn còn giữ trong mình lý tưởng sống đó bạn sẽ không bao giờ từ bỏ, và bạn sẽ không chiến đấu đơn độc đâu, khi bạn quyết tâm mạnh mẽ thì những người xung quanh bạn sẽ bị cuốn theo nguồn năng lượng của bạn, những người cùng chí hướng sẽ ủng hộ bạn, và năng lượng của bạn đủ mạnh thì cái mà chúng ta vẫn hay gọi là số phận cũng sẽ ủng hộ bạn bằng việc mang đến cho bạn những may mắn, những cô hội phát triển.

Nói tới đây các bạn cũng đã hiểu vấn đề vậy hãy bắt đầu tìm kiếm lý tưởng sống, mục đích sống của mình và bạn sẽ có một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc nhất từ trước tới giờ ! 😀