Sống phải hạnh phúc

Share Button

Trước hết, tôi muốn nói với bạn rằng bạn có quyền chọn cuộc sống mà bạn muốn sống. Nếu bạn không lựa chọn cuộc sống của mình thì xã hội, những người xung quanh bạn sẽ quyết định thay bạn. Mọi người thường từ bỏ đi quyền quyết định sống cuộc sống mà mình mong muốn rồi sau đó lại quay sang đổ lỗi cho số phận. Họ phàn nàn về mọi thứ trên đời, họ không hài lòng với cuộc sống hiện tại,  họ đổ lỗi cho bạn bè, người thân, xã hội, công ty. Điều đó thật đơn giản phải không nào. Họ chẳng bao giờ dám nhìn thẳng vào vấn đề cốt lõi của nó. Vấn đề chính là họ. chính họ tạo ra cuộc sống hiện tại đó, chính họ lựa chọn cuộc sống như vậy.

Vậy nên bài học đầu tiên để có một cuộc sống hạnh phúc là bạn phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, chịu trách nhiệm cho những kết quả bạn đang có, rằng bạn là người tạo ra nó, bạn lựa chọn nó. Có thể bạn sẽ nghĩ những kết quả kém cỏi, sự nghèo nàn thiếu thốn đâu phải là sự lựa chọn, có ai chọn những điều đó chứ. Thưa bạn! thực sự là rất rất nhiều người đã lựa chọn như vậy, những người thân, những người xung quanh của tôi, họ đã lựa chọn mà chẳng hay biết. Một hành động được đưa ra sau một quyết định, nhưng không hành động gì không có nghĩa là bạn  không quyết định mà là bạn quyết định không hành động.

Chịu trách nhiệm chẳng phải điều dễ dàng vì không ai muốn nhận thấy mình kém cỏi, không ai muốn thấy con người bên trong mình bị vấp ngã vì bản chất con người là luôn thích được khen ngợi, được tán dương, được đánh giá cao. Nhưng điều đó sẽ không tới với những người không dám thừa nhận bản thân, không dám chịu trách nhiệm cho những kết quả nghèo nàn, cho cuộc sống bấp bênh khó khăn của mình. Bạn chỉ có thể giải quyết được tận gốc vấn đề trong cuộc sống của bạn khi bạn nhận thức bạn mới là người phải chịu trách nhiệm cho những vấn đề rắc rối đó chứ không phải là những sự kiện xung quanh bạn. bạn chẳng thể thay đổi được những sự kiện xảy đến với bạn những bạn có thể thay đổi cách bạn phản ứng với những sự kiện đó. Hãy nhớ luôn có nhiều lời giải cho một vấn đề, vậy nên khi bạn có được một cách phản ứng tích cực thì bạn cũng có thể tạo ra được những kết quả tích cực bất ngờ mặc dù trong hoàn cảnh mọi người thường nhìn thấy là chẳng có gì tốt đẹp.

Được rồi, giờ bạn đã sẵn sàng chịu trách nhiệm về kết quả hiện tại của bạn, cuộc sống mà bạn không hài lòng chưa? Nếu bạn đã quyết định thì giờ đến lúc bạn chịu trách nhiệm cho điều tiếp theo, đó chính là chịu trách nhiệm cho sự thay đổi để có những kết quả mong muốn, có một cuộc sống mong muốn, một cuộc sống hạnh phúc hơn. Mọi người sẽ ủng hộ bạn, hoàn cảnh sẽ ủng hộ bạn, nhưng khi và chỉ khi bạn quyết tâm thay đổi quyết tâm hành động và chịu trách nhiệm 100% cho sự thay đổi mà bạn muốn có. Để quyết tâm hơn nữa bạn có thể tuyên bố với chính mình rằng: tôi chịu trách nhiệm 100% cho những thành công và thất bại của mình, tôi quyết định tôi phải sống một cuộc sống hạnh phúc và tôi cũng chịu 100% trách nhiệm cho cuộc sống đó. Tôi cá với bạn rằng, khi bạn nhận thức được mình chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình thì bạn đã bắt đầu cảm thấy hạnh phúc rồi vì khi bạn nhận thức được điều đó, có nghĩa là bạn biết bạn có quyền kiểm soát cuộc sống của bạn và cũng nghĩa là bạn có thể thay đổi nó theo hướng bạn mong muốn.

Hạnh phúc không phải là đích đến, hạnh phúc là hành trình, vậy hãy tận hưởng nó ngay từ lúc này nhé ! 😀

Bài học tiếp theo tôi muốn đề cập đó là hạnh phúc bắt nguồn từ việc bạn mang lại giá trị cho những người bạn yêu thương, những người xung quanh bạn hay thậm chí giá trị tới toàn xã hội.

Bạn có nhớ lần gần đây nhất bạn cảm thấy hạnh phúc là khi nào không? Với tôi gần đây nhất là mấy hôm trước tôi có tới bệnh viện, hôm đó tôi đưa bà nội đi lấy thuốc, sau khi lấy thuốc, tôi đi xuống cầu thang, tôi gặp một cụ bà chống gậy đi từng bước khó khăn vì chân bà  cũng đang bị đau, vậy là tôi đề nghị được đưa bà lên, nhân tiện lấy thuốc cũng phải ký vào đơn để lấy thuốc, đó là thuốc theo bảo hiểm, và tôi nhận thấy tờ đơn lấy thuốc của bà chưa có chữ ký vậy là tôi cũng giúp bà ký luôn và lấy thuốc cho bà, vì không có nhiều người nên tôi cũng không phải đợi lâu, sau khi tôi giúp bà đã cảm ơn tôi, thực sự lúc đó tôi thấy rất hạnh phúc, vì tôi thấy mình có giá trị, tất nhiên là sự giúp đỡ phải là cần thiết, ví dụ khi bạn đưa một cụ già hay một trẻ em qua đường, điều đó là rất tuyệt vời vì sẽ rất nguy hiểm khi cụ già và em nhỏ tự qua đường nếu không có quan sát cẩn thận.

Hạnh phúc đến là khi ta cho đi, khi ta tạo ra giá trị, mang giá trị tới cho người khác, ta sẽ cảm thấy rất hạnh phúc vì nhận thấy mình sinh ra trên đời này có một ý nghĩa. Còn thành công, danh tiếng, tiền bạc nó là hệ quả tất yếu sau những nỗ lực bạn cho đi giá trị của mình và tất nhiên, hãy vui vẻ và đón nhận nó.

Bạn có thể cho đi bao nhiêu, bạn có thể mang lại giá trị cỡ nào, đó hoàn toàn là lựa chọn của bạn, bạn quyết định, như đã nói ở trên bạn chịu trách nhiệm cho tất cả những gì sẽ xảy ra trong cuộc sống của bạn. việc bạn cho đi bao nhiêu nó cũng quyết định tầm vóc của bạn, quyết định con người bạn, mức độ cảm xúc bạn lựa chọn cho từng vấn đề. Việc bạn muốn giúp một hay hai người khác hoàn toàn việc bạn muốn giúp hàng triệu hàng tỉ người. ví dụ bạn muốn giúp những người trong khu vực bạn sinh sống có cuộc sống tốt hơn, bạn tạo ra được công ăn việc làm có thu nhập cao. Dĩ nhiên bạn hạnh phúc vì điều đó, kèm theo đó là bạn nổi tiếng bạn được những người trong vùng đó coi trọng. ví dụ tiếp theo tôi muốn nhắc tới đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức ảnh hưởng tầm vóc của người lớn thế nào thì tôi không phải trình bày bạn đã hiểu, nhưng điều tôi muốn nói là Hồ Chủ Tịch, hạnh phúc của người là tất cả nhận dân Việt Nam được sống trong tự do, bình đẳng, đó là ước mơ của người, và người đã cống hiến cả cuộc đời vì giấc mơ đó, người đã mang đến giá trị tới toàn bộ nhân dân Việt Nam nói riêng và tầng lớp nô lệ trên toàn thế giới nói chung. Bạn lựa chọn mang lại giá trị cho bao nhiêu người là quyết định của bạn, bạn chịu trách nhiệm.

Nền tảng của hạnh phúc chính là cho đi giá trị, trong tình yêu khi bạn yêu một người bạn nghĩ bạn hạnh phúc khi được người khác yêu, ôi không, bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi bạn cho đi tình yêu của mình, bạn có hạnh phúc khi có rất nhiều người yêu bạn bạn không, tất nhiên là không rồi vì bạn không hề cho đi tình yêu tới họ. Với người bạn cho đi tình yêu, và người đó yêu bạn, đó chỉ là hệ quả như tôi đã nói, và bạn xứng đáng. Tại sao người ta làm từ thiện, có một số lý do, nhưng tôi muốn nói tới khía cạnh tốt đẹp nhất vì người ta muốn thấy bản thân mình có giá trị với người khác, với xã hội do đó mà người ta cảm thấy hạnh phúc. Bạn cũng không cần phải thành tỉ phú mới có thể từ thiện đâu, bạn cũng không cần phải có nhiều tiền mới giúp được người khác đâu, rất nhiều những hành động chẳng liên quan tới tiền cũng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, ví dụ là đơn giản là giúp người già và trẻ em qua đường, tham gia các tổ chức từ thiện, các hoạt động từ thiện.

Hãy suy nghĩ, bạn có mặt trên đời này với mục đích gì, cuộc sống không dài lắm đâu và chúng ta chỉ có thể sống một lần, do vậy hay hành động để sống một cuộc sống thật ý nghĩa, thật giá trị và thật hạnh phúc. Vì mục đích sâu xa nhất của mọi hành động là muốn cảm giác hạnh phúc, hãy nhận thức về hạnh phúc, chọn cho mình một cuộc sống khôn ngoan và cảm nhận hạnh phúc ngay từ bây giờ, khi bạn chịu trách nhiệm và làm chủ cuộc sống của mình.

được sống trên đời là một điều tuyệt vời, tôi chỉ cảm thấy mình đang sống khi tôi đang cố gắng mang lại giá trị tới mọi người