Tại sao bạn nên là người chủ?

Share Button

Bạn có đồng ý rằng là ông chủ có nhiều nhân viên làm việc cho mình song việc có nhiều nhân viên cũng có nhiều vất vả không?

Ông chủ phải lo giải quyết nhiều thứ còn nhân viên chỉ lo làm việc chuyên môn của mình, hết giờ làm là nghỉ.

Nhân viên ốm, nhân viên xin nghỉ, năng suất công việc, lên kế hoạch công việc, nghĩ các chiến lược, quản lý tài chính vấn đề pháp lý, mối quan hệ chủ và nhân viên, chế độ chính sách và hàng trăm thứ phải lo lắng khác.

Nhưng bạn có biết ai là người có thu nhập cao hơn không?

Ông chủ đương nhiên là người có thu nhập cao nhất rồi.

Vậy muốn thành công, muốn giàu có bạn phải tập làm ông chủ càng sớm càng tốt. Muốn làm được ông chủ bạn phải học những kỹ năng cần thiết dưới đây:

#1. Học cách lãnh đạo

Biết sử dụng và phát huy cán bộ cấp dưới cho những công việc chuyên môn và vai trò của họ thay vì bạn không làm gì khi cán bộ cấp dưới không làm hoặc bạn phải làm thay cho cấp dưới, việc của bạn là phải hiểu điều đó và suy nghĩ về những gì cần phải làm và giao cho họ một cách rõ ràng, cụ thể và công bằng.

Biết cách huấn luyện cán bộ cấp dưới và không để họ bị mất uy tín với nhân viên của họ. Việc cán bộ cấp dưới không biết hoặc làm sai là hết sức bình thường và lưu ý quan trọng là không được mắng hoặc nói về cấp dưới với những khuyết điểm của họ trước mặt các nhân viên khác, bạn chỉ tiến hành nhận xét rút kinh nghiệm nội bộ. Bạn phải thường xuyên theo dõi và nghĩ ra những cách thức truyền đạt hoặc huấn luyện khả năng giải quyết công việc cho cấp dưới đồng thời sâu sát kiểm tra và rút kinh nghiệm kịp thời.

Biết phát huy sức mạnh của trí tuệ tập thể bằng cách tham khảo ý kiến về giải pháp của cán bộ cấp dưới. Để có sự đồng thuận và nỗ lực hết mình của cán bộ cấp dưới trước những khó khăn chung bạn nên tham khảo ý kiến về giải pháp của cấp dưới để cho được một quyết định hoặc giải pháp đúng đắn nhất. Lợi ích của tập thể sẽ không phải là của riêng bạn do vậy mọi người có quyền chung sức giữ gìn và xây dựng lợi ích tập thể đó nhưng dưới sự cho phép và phát huy của bạn vì bạn là người có quyền quyết định cao nhất trong mọi việc.

Biết sử dụng đúng chuyện môn và thế mạnh của từng nhân viên nếu thực sự muốn công việc đạt hiệu quả cao, hãy nghiên cứu và thận trọng trước việc sử dụng nhân viên, cần linh hoạt và sử dụng người làm từng việc một cách hợp lý đối với những trường hợp không theo quy định về vị trí vai trò và trách nhiệm của từng nhân viên. Bất kể một sai sót nào trong việc sử dụng người cũng đều cho thấy khả năng lãnh đạo của bạn có vấn đề và kết quả không tốt thì trực tiếp nguyên nhân là do bạn.

Là một người sâu sát tỉ mỉ và luôn chuẩn bị tốt cho mọi kế hoạch công việc và sự phát triển của tập thể. Đúng với câu nói một người lo bằng cả kho người làm, bạn sẽ là người toan tính mọi việc và hết sức quan trọng để quyết định đạt được nhiều lợi ích nhất để làm được điều đó bạn phải luôn bám sát sự phát triển của tập thể, nắm chắc những gì đang diễn ra để dự báo, để lên kế hoạch hợp lý với khả năng tập thể nhất. Nếu thiếu đi điều này bạn đang là một sai lầm lớn, bạn sẽ vẽ ra những thứ vớ vẩn và chẳng đưa tập thể đi đến đâu, hãy giành nhiều thời gian để làm việc này, để nghiên cứu và hiểu rõ mọi vấn đề trên cương vị của mình. Hãy nhớ lợi ích tối đa của tập thể là điều bạn cần quan tâm nhất của một người làm chủ nếu bạn muốn tập thể này tồn tại và phát triển.

Ngoài ra bạn còn là người truyền cảm hứng cho cấp dưới và nhân viên của mình sống tốt hơn, làm việc tốt hơn thông những gì bạn nói và làm nếu muốn tổ chức của mình giữ được sự phát triển đúng hướng.

Xem thêm bài viết: Truyền cảm hứng cho người khác thay đổi cuộc sống

#2. Học cách bán hàng

Trước khi bán được hàng bạn phải thực sự hiểu khách hàng của mình, hiểu nhân viên của mình. Tại sao khách hàng lại muốn điều đó, khách hàng thực sự cần gì, khách hàng lo lắng điều gì và chỉ khi đáp ứng được những điều đó thì khách hàng mới quyết định mua sản phẩm mà bạn cho là phù hợp với họ.

Xem thêm bài viết: Bí quyết trở thành người bán hàng giỏi

Bạn phải để khách hàng tin tưởng mình và biết mình thực sự quan tâm tới khách hàng. Hãy luôn chú ý tới khách hàng và xem họ ở trạng thái như thế nào và quan tâm họ nghĩ gì, muốn gì và tại sao họ ở đây.

Bạn phải tạo ra được sự đồng thuận giữa bạn và khách hàng kể cả những điều khách hàng nói là vô lý nhưng nếu muốn khách hàng mua hàng từ bạn thì chắc chắn đó không phải là sự đối ngược quan điểm giữa bạn và khách hàng.

Phải hiểu sản phẩm của mình đang bán có lợi ích gì cho đối tượng khách hàng nào. Điều quan trọng để khách hàng mua hàng đó là sản phẩm phải phù hợp với khách hàng, ngay cả sau khi hiểu khách hàng cần gì mà bạn không thể đưa ra một sản phẩm phù hợp thì doanh số và danh tiếng của bạn sẽ bị phá hủy, mọi nỗ lực trước đó sẽ tan biến.

Không phải vấn đề khách hàng không có tiền mà là những băn khoăn của khách hàng là gì và sản phẩm của bạn có thể giúp được khách hàng hay không. Khách hàng luôn có thể huy động được tiền ngay cả khi hiện tại họ không có nếu như sản phẩm thực sự giúp được họ giải quyết vấn đề.

Quy trình bán hàng càng đơn giản càng tốt, khách hàng cần điều gì thì bạn đưa cho khách hàng điều đó, chỉ cần hiểu được điều khách hàng muốn chứ đừng áp dụng máy móc bất kỳ quy trình bán hàng nào và phải đặt hiệu quả lên hàng đầu. Bạn cũng là người sẽ lựa chọn cho khách hàng sản phẩm phù hợp thay vì để khách hàng phải lựa chọn trong số rất nhiều sản phẩm tương tự mà bạn có.

Xem khóa học online: 36 Tuyệt chiêu bán hàngSiêu bán hàng, siêu giàu có

#3. Học cách đàm phán

Chắc chắn với việc làm chủ bạn sẽ phải gặp gỡ đối tác để thỏa thuận hợp đồng hoặc mối vụ làm ăn nào đó để kiếm lợi về cho tập thể trước hết bạn cần tính toán và nghiên cứu thật kỹ về khả năng của tập thể và những gì tập thể mong muốn đạt được từ đó tiến hành đám phán khéo léo với đối phương.

Là việc đưa ra những thỏa thuận mà hai bên cảm thấy đều có lợi và có sự đồng thuận trong giao tiếp. Và đầu tiên là phải cho đối phương biết được những lợi ích mà bạn có thể đem lại cho họ.

Cần biết rõ mình muốn gì, quan điểm hoặc nguyên tắc của mình là như thế nào và thể hiện điều đó cho khách hàng hoặc đối tác thấy điều đó.

Tôn trọng điều khách hàng và đối tác mong muốn ngay cả khi điều đó có nằm ngoài những gì bạn sẵn sàng cung cấp, quá trình này chính là sự đàm phán bắt đầu diễn ra, để đưa đến sự đồng thuận thông qua sự cố gắng trong giới hạn cho phép của hai bên.

Không chỉ nói chuyện về lợi ích và công việc phải làm mà quá trình đàm phán còn là cơ hội giao tiếp để tạo ra mối quan hệ gắn bó chứ không chỉ tập trung vào lợi ích có thể mang lại cho nhau bởi con người có xu hướng muốn được cho đi sự hào phóng.

Nếu khó khăn để thuyết phục vì sự lệch nhau về lợi ích quá lớn thì hãy cứ kiên nhẫn và tỏ ra sự chân thành trong đàm phán thay vì nhanh chóng từ bỏ, luôn tạo cho mình cơ hội tiếp theo.

Xem khóa học online: Tuyệt chiêu đàm phán

#4. Học cách giao tiếp

Nếu không tôn trọng nhân viên thì tại sao họ lại tôn trọng bạn, ngay cả khi bạn trả tiền hoặc cho họ lợi ích nào đó thì bạn vẫn có thể bị đâm sau lưng khi họ có cơ hội và quan trọng nhất họ luôn muốn chống đối bạn nếu bạn không để họ biết họ nhận được sự tôn trong trên góc độ nào đó của cuộc sống và công việc.

Giữa bạn và nhân viên cần có sự đồng thuận để họ nghe theo bạn nhưng đồng thuận có nghĩa là chấp nhận cái khó chấp nhận hoặc cái khó khăn mà nhân viên của bạn đang phải đối mặt nhưng khẳng định bạn phải làm những điều gì cần thiết và họ cũng vậy để xây dựng một lợi ích chung tồn tại và phát triển bền vững nơi mà họ cũng được hưởng lợi ích thay vì dựa vào bạn làm chủ mà áp đặt điều bạn muốn bỏ qua việc thấu hiểu nhân viên.

Nóng giận và phản ứng gay gắt với nhân viên là điều rất có hại, không có một người lãnh đạo hoặc người chủ thành công nào tỏ ra gắt gắt hoặc nóng tính với cấp dưới, thay vào đó họ luôn kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh suy xét hoặc truyền đạt ý nghĩ của mình một cách thấu đáo.

Trước hết mọi việc muốn dược nhân viên ủng hộ thì người chủ không được trở thành tâm điểm của sự phản kháng, muốn được như vậy cần có sự thấu hiểu sâu sắc và khéo léo giao tiếp để đạt được mục đích.

Bạn có quyền nói mọi thứ dẫn dắt mục đích của cuộc giao tiếp đi tới bất cứ đâu chính vì vậy cần sự khôn khéo để làm chủ, thể hiện sự đồng thuận và đưa đẩy cuộc giao tiếp đạt được mục đích đúng đắn.

Để đạt được hiệu quả bản thân bạn phải hiểu rõ điều đúng đắn mà bạn muốn đó là gì, hiểu lợi ích chung, lợi ích riêng, hiểu điều gì là yếu tố quyết định đối phương mà đối phương phải nghe theo và không thể bỏ qua. Nhưng việc này đòi hỏi bạn thực sự phải nỗ lực tìm hiểu rõ ràng trước khi mong muốn những kết quả khác.

Xem khóa học online: Quản trị cảm xúcBí mật giao tiếp để thành công

#5. Học cách giải quyết mọi vấn đề

Bạn đừng cho rằng việc này việc kia không phải là của mình thì mình không làm, nếu bạn chỉ biết một việc chuyên môn thì bạn mãi chỉ là nhân viên, người quan lý và người chủ muốn vận hành hệ thống con người làm việc tạo ra lợi nhuận thì phải am hiểu tất cả và phải biết sử dụng từng bộ phận của hệ thống này ra sao cho hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Lý do bạn chưa thể tạo được đột phá trong cuộc đời mình

Chỉ cần cỗ máy làm việc có sự trục trặc thì sản phẩm hoặc lợi ích sẽ không còn nữa cho nên người chủ phải biết duy trì bộ máy đó luôn làm việc tốt, ổn định và còn phải biết cách củng cố tăng hiệu quả của cỗ máy.

Trước hết là phải biết cách để bảo đảm mọi yếu tố hỗ trợ hoặc lợi ích của cả hệ thống và tiếp đó là biết cách xử lý tốt các tình huống nảy sinh để cả hệ thống có được sự đồng thuận và nhanh chóng quay trở lại trạng thái bình thường.

Muốn dẫn dắt và để tập thể ủng hộ bạn thì bạn phải tạo được sự tin tưởng cho cả hệ thống, ngoài những nguyên tắc để hệ thống được vận hành phải rõ ràng thì bạn cũng phải là người luôn xử lý khéo léo và kịp thời các vấn đề xảy ra. Công bằng trong tập thể và tinh thần sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân trong phạm vi cho phép để luôn bảo đảm lợi ích cao nhất của tập thể sẽ giúp bạn tạo được sự tin tưởng của nhân viên.

Để tạo ra được sự đồng thuận và tin tưởng như vậy bạn cần phải biết cách giải quyết các vấn đề một cách hợp lý và hiệu quả, điều đó đòi hỏi không ngừng học hỏi và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì vậy đừng bao giờ lo ngại với bất kỳ điều gì mới lạ hoặc khó khăn mà người chủ phải xử lý thậm chí phải là người luôn tìm ra những vấn đề cần xử lý trước khi chúng trở thành vấn đề được mọi người phản ánh để luôn duy trì sự ổn định của hệ thống.

Dưới đây là một số khóa học giúp bạn sở hữu kiến thức thực tiễn để có thể tạo ra những nguồn thu nhập khác.

>>> Làm giàu từ những điều bạn thích

>>> Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

>>> Xây dựng hệ thống bán hàng tự động trên Internet

>>> Kinh doanh bất động sản cùng chuyên gia

>>> Nhập môn chứng khoán