Tại sao tôi không thể tìm thấy hạnh phúc

Share Button

Tôi đã từng nhầm lẫn về việc này, tôi đã từng hỏi “tại sao tôi không thể tìm thấy hạnh phúc” sau thời gian dài đi tìm kiếm nó. Tôi sẽ giải thích với bạn về sai lầm đó là như thế nào trong bài viết này.

Khi ai đó nói “tại sao tôi không thể tìm thấy hạnh phúc” nó cũng giống như khi ai đó hỏi một vấn đề phổ biến khác đó là “tôi có thể tìm thấy tiền ở đâu”.

Nhưng có một sự thật đó là tiền sẽ không được tìm thấy, mà tiền là được kiếm ra hoặc có được. Bởi vì bạn sẽ không tìm thấy tiền giống như kiểu một ai đó mang theo một đống tiền trong cặp đi trên đường và bạn tới gặp người đó và nói với người đó rằng bạn nhìn thấy số tiền đó và nó sẽ là tiền của bạn. Mà là bạn phải học những kỹ năng, làm một việc gì đó hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh và làm việc chăm chỉ tới khi ông chủ hoặc khách hàng trả tiền cho công sức, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Điều đó cũng giống hệt với vấn đề hạnh phúc, nó sẽ không thể được tìm thấy nhưng có thể có được sau khi bạn làm đúng việc cần làm.

Nhưng tại sao mọi người lại nghĩ rằng hạnh phúc có thể được tìm thấy?

Mọi người chỉ muốn tìm thấy hạnh phúc ở đâu đó hoặc từ ai đó thay vì phải chiến đấu và nỗ lực để có được nó. Họ muốn dùng những giải pháp nhanh nhất có thể.

Một số cách nhanh nhất mà họ sử dụng như những lời khẳng định tích cực, họ chỉ dừng lại ở việc nói chúng ra mà không có những nỗ lực thực tế nào để minh chứng điều họ nói hoặc tiến gần đến mục tiêu họ muốn.

Trong khi đó nếu chỉ sử dụng kỹ thuật này ở mức độ chỉ là nói ra những khẳng định tích cực sẽ có thể mâu thuẫn với cảm xúc của bạn. Bạn cố gắng nói rằng “tôi đang hạnh phúc” hoặc “tôi đã tìm thấy hạnh phúc” rất nhiều lần trong khi bạn đang cảm thấy chán nản, cô đơn. Và thực tế nó chẳng có tác dụng nếu chỉ nói ra điều đó không thôi. Nhưng đó là cách mà nhiều người vẫn làm, họ tìm giải pháp rồi sau đó họ áp dụng nó ở mức độ chỉ là lời nói và không có những nỗ lực nào khác.

Kỹ thuật này chỉ có tác dụng chỉ dẫn cho trí não bạn sẽ có tất cả những điều tốt đẹp đó nhưng để có được nó thì bạn phải nỗ lực và chiến đấu cho nó thay vì bạn còn chẳng biết mình có thể hay xứng đáng với những điều tốt đẹp hay không.

Vậy hạnh phúc có thể được tìm thấy như thế nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng “hạnh phúc có thể được tìm thấy như thế nào”.

Bước đầu tiên để trở nên thực sự hạnh phúc là phải hiểu tại sao bạn buồn, tại sao bạn cảm thấy không tốt. Và giả sử là bạn có câu trả lời đó là vì bạn không kiếm được nhiều tiền và bạn luôn luôn lo lắng về tương lai.

Trong trường hợp này bạn tìm thấy hạnh phúc khi mà bạn có được một công việc tốt hơn hoặc bạn biết cách để kinh doanh thành công và điều quan trọng là bạn làm được những việc này.

Tuy nhiên chúng ta cần phải khẳng định với nhau rằng việc này không thể xảy ra sau một đêm bởi vì bạn phải tìm kiếm rất nhiều nơi, nhiều loại công việc để đáp ứng yêu cầu của bạn, có khi trải qua nhiều lần thất bại bởi sự từ chối hoặc không đáp ứng được, hoặc bạn sẽ phải học thêm những kỹ năng mới, chẳng hạn như học thêm tiếng anh… và ít nhất bạn phải có đủ sự kiên nhẫn cho tới khi bạn tìm thấy công việc phù hợp với yêu cầu và bạn có thể làm hoặc bạn hoàn thiện được những kỹ năng cần thiết và làm được công việc kinh doanh mà bạn muốn.

Trong cuộc sống thực mọi vấn đề càng trở lên phức tạp hơn, bạn cần có thời gian, bạn cần nỗ lực hơn, bạn cần tài chính để làm những việc đó, bạn phải giải quyết các vấn đề khác của cuộc sống thường ngày… chính vì vậy sẽ thường xuyên phải đối mặt với cảm xúc tồi tệ bởi nhiều vấn đề nhiều lý do gây ra, và chốt lại vấn đề trong trường hợp này có thể tìm thấy hạnh phúc nhưng chỉ sau khi bạn đối mặt và vượt qua các vấn đề trên từng cái một cho tới khi giải quyết tất cả chúng.

Như vậy nếu bạn đang không hạnh phúc bởi vì có mâu thuẫn vợ chồng hoặc cần có một người chồng tốt thay vì như bây giờ, bởi vì cuộc sống của bạn quá căng thẳng, bởi vì bạn thiếu tự tin và bởi vì bạn không có công việc ổn định thì bạn chỉ có thể tìm thấy hạnh phúc khi mà bạn đối mặt và giải quyết tất cả những yếu tố, những vấn đề trên.

Hạnh phúc có thể được tìm thấy khi bạn giải quyết những vấn đề của bạn

Đầu tiên là hãy suy nghĩ và liệt kê ra tất cả những vấn đề của bạn, rõ ràng từng thứ một.

Tiếp theo là có kế hoạch và tìm cách giải quyết chúng, có thể là bạn phải học hỏi thêm kiến thức về điều đó, luyện tập, giành thời gian, nỗ lực và kiên nhẫn cho tới khi hoàn thành chúng.

Sau đó trong quá trình đang thực hiện những kế hoạch này, dù bạn chưa đạt được mục tiêu các các nội dung mình đề ra nhưng cảm xúc của bạn sẽ trở lên tốt hơn dần dần, bởi vì chỉ cần bạn hướng cuộc đời mình tới những mục tiêu mà bạn mong muốn thì cảm xúc của bạn sẽ tốt hơn cho tới khi bạn đạt được chúng bạn sẽ thực sự hạnh phúc.

Đừng lảng tránh, lười biếng, không có kế hoạch nào cả, bởi vì nếu như vậy thì bạn sẽ không thể tìm thấy hạnh phúc ở đâu hoặc từ ai đó. Nó sẽ không làm việc theo cách đó.

Mà hãy nhớ, hạnh phúc không được tìm thấy nhưng có được khi mà bạn chiến đấu và nỗ lực giải quyết những vấn đề làm cho không hạnh phúc.