Những sự thật đằng sau câu nói thất bại là mẹ thành công mà bạn chưa biết

Share Button

Theo bạn thì quan niệm “thất bại là mẹ thành công” còn đúng hay không? Và bạn có phải cũng đang tìm kiếm câu trả lời làm sao để đạt được thành công hay không? Dưới đây là những lý giải chi tiết về vấn đề này.

Bản thân tôi cũng đã từng nghe về điều này rất nhiều ngay từ khi bắt đầu đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống, điều đó càng rõ ràng khi mà tôi bắt đầu gặp những thất bại, nỗ lực nhưng không đạt được kết quả.

Tôi bắt đầu muốn vớt vát những gì còn có thể từ những gì mình đã nỗ lực tạo ra, thất bại là mẹ thành công nghĩa là như thế nào, tôi có thể thành công từ điều đó hay không và những câu hỏi này bắt đầu dằn vặt tôi, ngăn cản tôi hành động khác đi.

Tôi bắt đầu hiểu ra mình đang có xu hướng hành động cố chấp, tôi không chấp nhận thất bại, tôi muốn chứng tỏ kể quả sẽ ngược lại so với những gì người khác nói với tôi. Bạn có ghét những người có tính cố chấp không? Thực tế thì một số người cố chấp đã trở nên rất giàu có mà mình biết.

Quay trở lại vấn đề thất bại và thành công, không chỉ có bạn mà rất nhiều người trong đó có tôi sẽ thắc mắc thất bại có phải là mẹ của thành công hay không, nhiều người vẫn chưa tìm được cho mình câu trả lời thỏa đáng.

Tuy nhiên sau nhiều năm nỗ lực tôi đã có những suy nghĩ và nhìn nhận thấu đáo hơn. Dưới đây là cách tôi hiểu thế nào về thất bại là mẹ thành công:

Thứ 1: Những lý do khiến cho thất bại không thể là mẹ thành công

thất bại là mẹ thành công 1

Thất bại sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu như bạn không áp dụng ngay những điều bạn cho là đúng những điều rút ra từ sai lầm của mình vào cuộc sống.

Bạn thất bại và cảm thấy mình thật tồi tệ, không có khả năng, không có niềm tin vào chính mình, khi đó bạn quyết định từ bỏ thay vì cố gắng. Bạn quyết định giận dỗi, buông xuôi mọi thứ, bạn quyết định đổ lỗi cho ai đó hoặc hoàn cảnh trong khi đó hằng ngày vẫn luôn có những người đang miệt mài cố gắng để thay đổi cuộc sống của họ.

Khi bạn thất bại bạn chỉ nhìn vào những gì mình đã mất thay vì tập trung vào những gì bạn có thể làm, những gì bạn có thể thay đổi và những gì là lợi ích mà thất bại đem lại cho bạn.

Thứ 2: Tránh mắc những sai lầm cho rằng thất bại luôn luôn là mẹ của thành công

thất bại là mẹ thành công 2

Thành công không dựa trên những sai lầm, nhiều người nghĩ rằng sai lầm có thể chuyển hóa thành thành công theo một cách nào đó. Trên thực tế họ đã làm điều gì đó với mục đích đúng nhưng sai cách hoặc cách thức chưa thực sự hiệu quả nên có thành công nhỏ hoặc chưa có kết quả.

Tránh ảo tưởng, cẩn trọng với suy nghĩ cho rằng thất bại là mẹ thành công mà cứ lao vào làm thiếu suy nghĩ, người ta nói suy nghĩ và làm giàu chứ không phải lao động và làm giàu vì nếu chỉ đơn giản lao động có thể làm giàu thì nông dân sẽ không nghèo như vậy.

Để thành công có rất nhiều yếu tố khác nhau giống như kiểu thiên thời, địa lợi, nhân hòa vậy. Bạn chỉ làm được có một cái thì cũng khó thành công.

Tiếp theo là chỉ khi biết được mình cần phải làm điều gì để trở nên có giá trị thực sự đối với người khác thì khi đó mới có thể thành công được.

Mỗi người sẽ có những khả năng khác nhau, giá trị khác nhau để đem đến cho người khác theo những cách khác nhau, việc của bạn là phải tìm ra cách của mình, giá trị đặc biệt của mình và chỉ bạn mới có thể làm được vì vậy hãy làm điều đó để tạo ra giá trị cho người khác giúp người khác đạt được những điều họ mong muốn.

Công thức để đạt tới sự thành công là sự làm việc chắc chắn hiệu quả chứ không phải làm việc theo cách thiếu sự tính toán, thiếu sự cẩn trọng.

Bạn cần đánh giá đúng tình hình, đánh giá đúng sự việc, đánh giá đúng suy nghĩ và mong muốn của mọi người. Bạn không thể áp đặt suy nghĩ của mình một cách chủ quan và nghĩ rằng mọi người mong muốn điều đó nhưng thực tế sẽ trả lời bạn nếu như họ không mong muốn điều đó bạn sẽ lãng phí nguồn lực, bạn sẽ thất bại trong cuộc sống, trong kinh doanh.

Để thành công bạn cần phải hiểu rõ những gì mình đang làm. Bạn cần phải biết tại sao mình làm điều đó và để làm gì.

Bạn phải biết điều bạn đang cố gắng làm có giá trị không, điều đó có phải là thứ mà người khác muốn hay không, có phải là thứ mà người khác đang cần hay không.

Cách để làm được điều đó là bạn cần phải suy nghĩ rất nhiều, nghiên cứu rất nhiều để cho ra được quyết định của mình, thành công hay không chính là phụ thuộc vào nỗ lực này.

Những dấu hiệu cho thấy bạn sẽ thành công đó là khi khi bạn tạo ra những thứ có giá trị cho người khác, là khi bạn chạm được đến cảm xúc của người khác, bạn khiến người khác mong muốn có được gì đó từ bạn.

Nhưng làm sao bạn biết những thứ bạn làm sẽ có thể chạm được đến cảm xúc người khác? Cách duy nhất là để những việc bạn đang làm khiến bạn cảm thấy vui, khi bạn có cảm hứng, bạn hãy chắc chắn rằng làm điều gì đó không phải vì bất kỳ lý do gì khác chỉ duy nhất bởi vì bạn cảm thấy vui bạn cảm thấy ý nghĩa.

Để thành công bạn cần đến sự trung thực bạn không thể lừa người khác và mong muốn có được kết quả bởi vì mọi người sẽ dễ dàng nhận ra điều đó, hãy làm việc bằng cả trái tim của mình.

Bạn hãy minh chứng một giá trị nào đó, một kết quả nào đó đó cho người khác thấy được rồi sau đó họ sẽ tin tưởng bạn.

Khi bạn tìm kiếm làm rõ thất bại là mẹ của thành công điều đó cho thấy bạn đang có vấn đề gặp phải, có thể bạn đang bị thất bại, bạn đang tìm kiếm lời giải thích để bạn an tâm rằng thất bại không sao cả rồi bạn sẽ thành công.

Nào bây giờ bạn sẽ hỏi thất bại là gì? Theo tôi thất bại là khi chúng ta không đạt được điều chúng ta muốn, một câu hỏi khác đặt ra là làm gì để đạt được điều chúng ta muốn? Chúng ta chỉ đạt được điều chúng ta muốn khi chúng ta biết mình cần phải làm gì và chúng ta biết cách để thực hiện điều đó.

Kết quả chỉ thay đổi khi chúng ta làm được điều khác trước và làm sao để chúng ta biết những điều đúng đắn đó? Có một cách là học từ những người đã làm được hoặc bằng cách nào đó bạn tìm kiếm câu trả lời qua chính trải nghiệm của bản thân mình.

Mọi thứ sẽ chẳng có gì thay đổi cho tới khi thực sự có một điều gì đó bắt đầu thay đổi, bạn sẽ thành công khi mà bạn làm điều gì đó đúng đắn.

Thứ 3: Trước khi nhận ra thất bại là mẹ thành công

thất bại là mẹ thành công 3

Chúng ta luôn có cơ hội để chỉnh sửa và làm lại tốt hơn vấn đề chính là chúng ta cần thực sự học được những bài học, thường thì người ta không nhận ra được mình sai lầm ở đâu cho đến khi hậu quả thực sự nghiêm trọng, cho tới khi họ thực sự trải nghiệm làm những điều suy nghĩ cho là đúng, câu trả lời mới là khách quan nhất.

Nhưng thường người ta sẽ cảm thấy vô cùng hối tiếc vì không thể quay lại được như trước khi bắt đầu và hiện tại đang phải chịu những tổn thất nặng nề.

Thứ 4: Khi thất bại thực sự là mẹ của thành công

thất bại là mẹ thành công 4

Mọi thứ không bao giờ là kết thúc cuối cùng, cánh cửa này đóng lại là lúc mở ra hướng đi mới cho ai đó, có thể vất vả hơn nhưng mỗi người luôn cần phải học đủ những bài học để trưởng thành, suy nghĩ một cách tích cực, chỉ vấn đề là học lúc này hay lúc khác, học bài học đó sớm hay muộn mà thôi.

Chỉ cần bạn tìm thấy ánh sáng của đời mình, tìm thấy cơ hội và những bài học đáng giá cần thiết giúp bạn lấy lại tất cả trong tương lai thì bạn sẽ lại hào hứng trở lại, bạn sẽ lại có thể làm việc hăng say.

Tôi thích ý tưởng sống để theo mạch cảm xúc tuôn chảy đó là những cảm hứng, niềm vui khi thử các ý tưởng khi làm việc.

Với những bài học đắt giá bạn sẽ tự nhắc nhở mình nên làm gì khi có vấn đề tương tự, lúc này thất bại sẽ thực sự là mẹ của thành công và bạn sẽ cảm thấy mình cần phải có thêm thông tin hoặc ý tưởng từ người khác mà trước kia bạn không hề sẵn sàng hoặc bạn luôn tự áp đặt chính bản thân mình không làm điều đó để rổi vô cùng bối rối băn khoăn.

Bạn luôn có thể sử dụng nguồn lực bên ngoài của những gì bạn có riêng mình bằng cách liên hệ những người khác mà bạn có thể ảnh hưởng để lấy ý kiến và ý tưởng của họ cho vấn đề cần giải quyết.

Bạn cần chủ động hơn trong mọi việc để giải quyết vấn đề trước khi để nó quá muộn hoặc do thói quen trì hoãn của bản thân.

Thứ 5: Làm sao để không uể oải chán nản

thất bại là mẹ thành công 5

Bạn phải thực sự cảm thấy thích thú và hứng khởi vì điều gì đó chẳng hạn như bạn làm gì đó bởi ý tưởng, nguồn cảm hứng, giá trị, thú vị về điều gì đó thì khi đó bạn sẽ làm việc một cách hăng hái không biết mệt mỏi.

Bạn có cảm hứng để tìm kiếm thông tin sau đó trải nghiệm bằng những gì mình hiểu biết và kết luận đánh giá của bản thân mình để cho ra những điều thú vị và giá trị nhất cho người khác. Khi đó bạn có lý do để thưởng thức và cảm thấy thú vị khi làm việc.

Thứ 6: Sử dụng khả năng của trí não

thất bại là mẹ thành công 6

Não bộ có khả năng truy tìm những thông tin đã được ghi nhận trong trí não nếu như thông tin đó là thú vị và đã từng ấn tượng khiến bạn hứng thú và vui vẻ hoặc cảm thấy ý nghĩa khi đó.

Không ai là người biết tất cả, nhưng quan trọng nhất là luôn biết tìm kiếm câu trả lời đúng, cách làm đúng, liên tục suy nghĩ và học hỏi để thay đổi cách làm cho tới khi đạt kết quả. Có thể thất bại sẽ thai nghén và là mẹ đẻ ra thành công trong tương lai nếu như bạn thực sự nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp.

Khi bạn luyện tập việc suy nghĩ nhiều về điều gì đó, trí não bạn hoạt động tốt hơn và nó dần quen với việc này giống như trí não được tập luyện như bất kỳ phần cơ bắp nào trên cơ thể vậy.

Làm việc chăm chỉ cộng với tư duy, suy nghĩ về cách làm việc tối ưu sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu.

Vấn đề là bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi sau đó tuy nhiên khi một việc nào đó có thể hoàn thành sẽ giúp bạn cảm thấy hào hứng và đạt được lợi ích thực tế từ việc đó bạn có thể rảnh rang để làm và thực hiện những việc, những mục tiêu khác một cách đầy tập trung và đầy năng lượng.

Đừng bao giờ suy nghĩ hời hợt nếu không muốn chất lượng cuộc sống của bạn chẳng đi tới đâu, bạn cần phải hiểu biết cặn kẽ những vấn đề mà bạn cảm thấy quan tâm, bạn nghĩ rằng biết được về phong thủy sẽ rất hữu ích cho cuộc sống nhưng bạn lại chẳng biết gì nhiều vì vậy cách giải quyết ở đây chính là hãy giành thời gian ngắn nào đó để tìm hiểu, hãy lên mạng và tìm kiếm câu trả lời và bạn sẽ bất ngờ về những gì mà bạn có thể biết.

Nếu bạn thích một chiếc xe chẳng hạn chiếc xe Mercxedes GLC 300 nhưng bạn lại chỉ láng máng không biết chính xác giá của nó là hơn hai tỷ hay là khoảng bốn tỉ và mỗi lần gặp chiếc xe đó trên đường bạn lại dằn vặt bản thân mình và không thể tự tin nói với người đi cạnh bạn đó là chiếc xe bạn thích và nó bao nhiêu tiền.

Rất đơn giản bạn chỉ cần lên mạng search nó ra ngay là Mercxedes GLC 300 phiên bản 2020 mà bạn yêu thích có giá là 2,8 tỷ loại hộp số tự động 9 cấp mức tiêu thụ khoảng 8 đến 9 lít trong 100 km đường và sử dụng nhiên liệu xăng, bốn bánh toàn thời gian 4Matic bảo đảm an toàn cao.

Thứ 7: Nỗ lực thay đổi kết quả

thất bại là mẹ thành công 7

Vấn đề bây giờ chúng ta cần giải quyết làm thế nào để sử dụng thất bại là mẹ thành công giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống?

#1. Thay vì bạn cảm thấy tự dằn vặt bản thân rằng nếu như thế này hoặc nếu như thế kia thì sẽ không thất bại, thay vào đó bạn hãy bắt buộc bản thân mình khi làm việc gì cũng đều phải nghiêm túc, cẩn trọng và nhận định rõ tình hình.

#2. Ngã rồi đứng dậy tiếp tục thử lại, giống như cách chúng ta học cách đi xe đạp những lần đầu tiên vậy, sự tự tin ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của mọi việc, nếu có được sự tự tin mọi người sẽ làm chuẩn xác những gì mình đang làm mà chỉ cần sơ sẩy là đem lại những kết quả khác. Bạn tiếp tục thử lại tới mức bạn đạt được sự tự tin nhất định và kinh nghiệm nhất định qua những lần thử đó.

#3. Ban ngày mưu sinh ban đêm phát triển giấc mơ của mình. Đây cũng là cách của tỷ phú đô la người mỹ Daymond John. Bạn phải tồn tại trước đã, sẽ không có chuyện ngồi đó mơ ước hay than vãn mà bạn phải đi làm để có thể chi trả sinh hoạt hằng ngày. Chắc chắn một điều rằng có được thành công to lớn không phải cứ muốn là được, cần rất nhiều nỗ lực để tạo ra sự thay đổi từ nhỏ đến lớn.

#4. Ngay cả khi bạn thất bại, vẫn tiếp tục vươn lên, đôi khi thất bại không phải là mẹ của thành công mà chỉ đơn giản là thứ khiến cho bạn cảm thấy đau đớn và muốn thoát ra khỏi nó thật xa đó là lúc bạn lên tới đỉnh cao của thành công. Cuộc đời của vua bán hàng nổi tiếng phố Wall đó chính là Jodan Beffort, ông đã đạt đến đỉnh cao của sự giàu nhờ kỹ năng bán hàng tài ba của mình nhưng rồi rơi vào vực sâu của thất bại đó là bị mất hết tiền, bị vợ bỏ nhưng ông chia sẻ rằng bản thân đã nhảy ra khỏi hố sâu thất bại đó bằng cách nỗ lực gấp nhiều lần trước đó, ông bắt đầu lại từ đầu cũng bằng kỹ năng của mình nhưng theo cách chân chính tới nay ông đạt được thành công to lớn và đầy tự hào về những gì mình đã trải qua.

Thứ 8: Tiến tới mục tiêu nhanh hơn vì thất bại là mẹ thành công

“Đừng đánh thấp giá trị bản thân bằng cách so sánh mình với những người khác. Bởi vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là những cá nhân độc lập và có những tài năng riêng biệt”

#1. Nỗ lực nhiều hơn ngay cả khi thời buổi khó khăn bạn cũng vẫn sẽ đạt được thành tựu, bạn hãy làm gấp nhiều lần những gì bạn vẫn thường xuyên làm chắc chắn rằng kỹ năng của bạn sẽ nâng cao và cũng đồng thời thông qua số lần bạn thử sức đó bạn tìm thấy những cơ hội nhiều hơn.

#2. Cẩn trọng hơn giống như bạn điều khiển một chiếc xe qua một đoạn đường hẹp hai bên là rãnh hoặc vực sâu, giống như bạn reo trồng và luôn có sâu hại chờ trực kiếm ăn, giống như bạn kiếm được tiền và rất nhiều kẻ lười biếng và bần cùng trong xã hội sẵn sàng chờ đợi thời cơ để đánh cướp những gì bạn có. Và thành công cũng như vậy, chỉ một điều gì đó sai có nghĩa là bạn không với được tới đích và bạn sẽ lại bị tuột xuống, luôn có tư thế sẵn sàng và cẩn trọng để hoàn thành được những việc cần làm.

#3. Quyết liệt hơn, bạn cần nhanh chóng khẳng định bản thân mình, chứng tỏ cho mọi người thấy được những gì mình có thể làm cho mọi người, giống như việc đun nước vậy nếu bạn đun sau đó ngưng rồi lại đun tiếp rồi lại ngưng thì quá trình chuyển hóa sẽ diễn ra lâu hơn. Nhưng nếu bạn đun một nèo và thậm chí còn tăng lửa thì quá trình sôi nước sẽ diễn ra nhanh hơn và bạn sẽ không cần phải đun lại nữa. Thành công cũng vậy, bạn cần quyết liệt nỗ lực và tập trung để tạo ra sự thay đổi về chất sau đó bạn sẽ có lợi thế từ những gì mình đã đạt được và mọi việc sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

#4. Khôn ngoan hơn, cuộc sống không chỉ đơn giản nghĩ sao nói vậy bởi thế mới có câu lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, cần phải biết tư duy và chịu tư duy để suy xét xem điều gì nên làm, điều gì nên nói cho mọi người đều cảm thấy vui vẻ mà đạt được hiệu quả, cuối cùng vẫn là kết quả lên tiếng mới có giá trị, những kẻ ngốc nghếch thường sẽ chịu nhiều thiệt thòi và thất bại và đó là lý do cuộc đời sẽ có nhiều thất bại để khiến cho con người ta trở nên đau đớn và khôn ngoan hơn sau đó.

#5. Tự tin hơn, cứ can đảm và dám làm rồi sau đó bạn sẽ cảm thấy không còn có gì đáng sợ với bạn nữa, với tâm thế là người làm chủ cuộc sống của mình, bạn biết mình cần phải làm điều cần làm để đạt được mục tiêu của mình vì vậy hãy cứ tự tin và đón nhận những phản hồi để trở nên bản lĩnh và khôn ngoan hơn, nếu bạn không thể tự tin và dám làm điều mình muốn thì cuộc sống sẽ không có gì thay đổi, chỉ khi bạn tự tin làm bạn mới cảm nhận được cuộc sống sau đó nó thú vị tới mức nào, hãy yên tâm can đảm và thử làm đi vì thất bại là mẹ thành công, hãy tự tin làm điều cần làm để làm chủ cuộc sống của mình.

Dưới đây là một số giải pháp cho một số vấn đề bạn có thể đang gặp phải:

Vấn đề về thu nhập: Nếu bạn đang cần có thêm thu nhập hãy học cách bán một sản phẩm gì đó một cách bài bản chuyên nghiệp, đó là lời khuyên của hầu hết những người thành công. Bạn có biết trên thế giới này có tới 7 tỷ người nhưng chung quy lại chỉ có 5 tính cách con người khác nhau sẽ quyết định chi phối tới việc người bán hàng phải bán như nào để gia tăng tỉ lệ mua hàng cao nhất hay không? Khóa học Siêu bán hàng siêu giàu có và khóa học Trở thành siêu bán hàng với bộ câu hỏi bán hàng ma thuật sẽ giúp bạn trả lời những khúc mắc trong lĩnh vực bán hàng giúp bạn nâng cao hiệu suất bán hàng của mình.

Vấn đề về giao tiếp: Giao tiếp ảnh hưởng lớn tới mọi lĩnh vực cuộc sống của bạn, bạn đã tự hỏi mình tại sao mình luôn chịu sự thiệt thòi hoặc luôn không được nhiều người ủng hộ trong công việc và cuộc sống không? Đó là một phần quan trọng gây ra bởi việc không khôn khéo trong giao tiếp. Bạn hãy thử cải thiện khả năng giao tiếp của mình và rồi bùm một cái mọi thứ trong cuộc sống của bạn bắt đầu thay đổi. Khóa học 21 Bí quyết giao tiếp để thành công giúp bạn trở thành một người quyền năng đầy thu hút khi bạn chiếm được lòng tin, cảm tình của người khác.

Xem thêm những bài viết cho thành công:

9 Bí quyết thành công

12 Bí quyết thành công trong công việc

9 Bí quyết thành công trong kinh doanh

14 Bí quyết thành công trong cuộc sống