Thực sự mối quan hệ giữa may mắn và thành công là gì?

Share Button

Mối liên quan giữa may mắn và thành công

Bạn tự hỏi may mắn là thứ được tạo ra hay là được ban phát cho ai đó? Nếu như không trông chờ vào may mắn thì tôi có thể thành công hay không? Giữa may mắn và thành công có mối quan hệ gì?

Có phải một số người đã thành công nhờ may mắn? Trong khi đó rất nhiều người đã làm việc chăm chỉ rất nhiều năm nhưng họ không thành công, có phải những người này thiếu may mắn?

Trước hết chúng ta cần hiểu đầy đủ về khái niệm của sự may mắn là gì. May mắn chính là khi có cơ hội để đạt được điều gì đó và khi đó những người cần cơ hội này đã phải có đủ khả năng, năng lực để sử dụng được cơ hội này.

Có một ví dụ đó là, có một anh chàng đang rất muốn được một cô gái xinh đẹp và giỏi giang giành tình cảm cho mình và kết thúc một cuộc sống độc thân. Đang bon bon trên đường bỗng nhiên bạn thấy một cô gái khá xinh, ăn mặc đẹp nhưng cô đang gặp phải vấn đề với chiếc xe máy của mình ở bên lề đường, nó gặp phải vấn đề gì đó và không nổ máy được. Anh chàng đi từ từ qua đó, cô gái nhìn quanh thấy và hỏi anh ơi chiếc xe của em làm sao ý, có thể xem giúp em được không. Cậu ta dừng lại một vì muốn giúp và cũng vì đây là một cơ hội tốt để bạn làm quen với cô gái xinh đẹp này, sau đó sẽ có hai khả năng. Một là anh ta sửa được chiếc xe đó và có được sự cảm ơn và số điện thoại cũng như đồng ý làm quen từ cô gái một phần vì sự giúp đỡ hai là vì tính cách và khả năng của anh chàng đó (con người của anh chàng này). Hai là anh ta không giúp gì được rồi bỏ đi và không có được gì.

Tôi không muốn giả định điều gì chi tiết thêm về tình huống này nhưng chung quy lại sẽ có hai kết quả một là tích cực, hai là không mấy tích cực hoặc không có kết quả gì.

Qua ví dụ này có thể sơ bộ thấy được việc anh chàng này có được một cô bạn gái xinh đẹp và giỏi giang đó là may mắn, nhưng trên thực tế thì anh ta đã luôn tìm kiếm cơ hội nào đó để có được bạn gái tuyệt vời. Anh ta đã muốn có được cơ hội đó từ lâu rồi. Hãy để tôi tiếp tục giải thích sự may mắn có ý nghĩa gì ở đây.

May mắn có giúp ai đó thành công?

Tôi đã may mắn có được vị trí công việc thuận lợi vừa có nhiều thời gian bên gia đình, làm việc mình đam mê, làm tốt cả công việc hằng ngày. Nhưng liệu tôi có thể có được điều đó nếu cách thời điểm đó gần 2 năm tôi chấp nhận chịu thua những đau khổ, khó khăn, áp lực và khủng hoảng tinh thần? Vậy may mắn có liên gì đến thành công đó của tôi?

Đầu tiên là tôi đã quyết định đứng trên nỗi thất vọng, khó khăn để nỗ lực thay đổi, tôi đã cố gắng làm việc và hoàn thiện mình, nâng cao khả năng của mình trong gần 2 năm. Sau đó tôi được mọi người tin tưởng, yêu quý, ủng hộ và tôi đạt được vị trí làm việc tốt hơn mà tôi mong muốn.

Nếu như tôi không cố gắng, không nỗ lực thì tôi sẽ chẳng có được vị trí công việc đó, tình trạng của tôi còn có thể trở nên tồi tệ hơn. Như vậy may mắn sẽ không giúp tôi đạt được điều mình muốn nếu tôi không làm gì.

Quay trở lại ví dụ về anh chàng luôn muốn có được một người bạn gái tuyệt vời. Nhưng trong tình huống trên, nếu anh ta cũng không hiểu nhiều về kỹ thuật xe cộ, anh ta cũng chỉ dừng lại vì lời đề nghị và muốn tiếp cận cô gái nhưng sau khi hỏi dăm ba câu về tình trạng của chiếc xe thì anh ta cũng chẳng biết phải làm gì để sửa được nó, sau đó bỏ đi và chẳng có được gì từ cô gái.

Ngược lại, nếu anh chàng đó lại chịu khó tìm hiểu về xe cộ, sau nhiều thời gian tìm hiểu và trải qua những thực tế mà anh ta gặp phải, sau đó anh ta đã có thể biết những chiếc xe có thể bị hỏng về điều gì và biết mình có thể làm gì để sửa được chiếc xe. Lúc này anh ta gặp đúng vào tình huống mà anh ta có thể giải quyết tốt và có được tình cảm của cô gái. Đó là những gì của một sự khởi đầu tốt đẹp, họ có thể tiến tới xa hơn nữa.

Vấn đề là hầu hết mọi người lại chỉ nhìn vào kết quả cuối cùng và cho rằng anh ta may mắn có được điều gì đó mà không biết rằng trước đó những người này đã phải kiên trì và nỗ lực như thế nào để có thể tạo ra vận may cho chính mình.

May mắn không bảo đảm cho sự thành công

Đó chính là vì sao có rất nhiều người cùng gặp gỡ những cơ hội để thay đổi cuộc sống giống với người khác nhưng họ vẫn không thành công trong khi đó một số khác lại thành công.

Chẳng hạn như có một khóa học chỉ dạy làm sao để thành công trong kinh doanh, ở đây chuyên gia về lĩnh vực đó sẽ chia sẻ kiến thức của mình, có rất nhiều người tham gia khóa học này nhưng sau khóa học chỉ có một số người có thể làm tốt, họ đã thực tiễn làm kinh doanh về lĩnh vực này nhưng gặp những thất bại và sai lầm sau đó được chuyên gia chia sẻ đúng những gì họ cần tìm và khi thử lại họ đã đạt được những kết quả. Còn lại nhiều người chủ yếu là mới lần đầu tiên muốn làm và thành công trong lĩnh vực này, họ đã thử áp dụng một thời gian sau đó nhưng không có kết quả gì và đã từ bỏ vì có quá nhiều thứ mà họ không biết, không thực sự hiểu.

Trên thực tế điều đó xảy ra thường xuyên, chúng càng chứng tỏ rằng ai đó may mắn được biết đến hoặc tham gia vào cơ hội thì cũng chưa bảo đảm rằng họ có thể thành công hay không.

Để thành công, chúng ta không chỉ cần may mắn để biết đến cơ hội nào đó, chúng ta còn phải đã chuẩn bị mọi thứ từ trước đó để khai thác hiệu quả những cơ hội này.

Nếu tôi không thử nghiệm, sai lầm và cố gắng trong nhiều năm học và làm kinh doanh của mình để hiểu về thị trường, hiểu về sản phẩm, hiểu về cách xây dựng các mô hình kinh doanh, không hiểu về điều gì hiệu quả và không hiệu quả để có được khách hàng thì tôi không thể khai thác hiệu quả cơ hội khi có một ai đó sẵn sàng chỉ bảo tận tình về việc đạt được thành công trong lĩnh vực mà tôi chọn.

Nếu bạn muốn tạo cho mình may mắn để thành công thì hãy không ngừng cố gắng chuẩn bị cho mình, nỗ lực tìm kiếm đến khi có một cơ hội nào đó xuất hiện, bạn sẽ nắm bắt chúng ngay và tận dụng nó hiệu quả để đạt được điều bạn muốn.

Tóm lại

May mắn có liên quan gì đến thành công hay không sẽ phụ thuộc vào việc bạn hiểu may mắn là gì khi đó bạn sẽ không còn trông chờ vào sự ban phát, nghi ngờ thay vào đó bạn có thể tạo ra may mắn cho mình để đạt được điều mình muốn trong cuộc sống.