Tiếng Anh Là Chuyện Nhỏ – Chiến Lược Học Siêu Thú Vị và Hiệu Quả

Share Button

Vậy liệu có thực sự tiếng anh là chuyện nhỏ không? Thực tế mà nói những người sau nhiều năm học vẫn không giỏi được tiếng anh sẽ cảm thấy tiếng anh là bất khả thi. Tuy nhiên nó không thực sự như vậy, vấn đề là do hầu hết mọi người chưa tìm thấy đúng con đường mình cần đi, có thể là do họ không cố gắng giành thời gian để học, có thể họ thường bị mất đi động lực khi gặp các trở ngại nào đó…

Chìa khóa của tôi đó là bạn phải thuyết phục được lý trí của mình. Có câu nói “Nếu bạn thực sự tin tưởng điều gì đó bạn sẽ biến điều đó thành sự thật”. Vâng theo tôi điều đó đúng hoàn toàn. Bởi vì sau một thời gian bạn làm điều gì đó, bạn dần nhận ra mình không có động lực để làm điều đó tiếp nữa, bạn thấy nó không hiệu quả như bạn đã nghĩ, quá trình làm việc với nó không có lợi ích hoặc động lực gì để hỗ trợ bạn đi tiếp.

Trong bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn 5 mẹo giúp bạn biến tiếng anh là chuyện nhỏ trong cuộc sống của mình. Tôi nhắc lại bạn sẽ luôn có động lực khi làm những điều này, bạn sẽ không phải áp dụng điều gì đó quá xa vời.

1.Luôn giữ suy nghĩ về học tiếng anh và mục tiêu mục đích về nó trong đầu

Mỗi người sẽ cần có những cách học khác nhau phù hợp nhất với mình. Do vậy đòi hỏi mỗi người phải đi tìm nó. Chỉ khi tâm trí chúng ta luôn để ý việc này thì bắt chợt một lúc nào đó, bộ não của bạn trở nên sáng suốt cho bạn một câu trả lời phù hợp nhất. Hãy hiểu rằng bộ não chúng ta hằng ngày sử lý rất nhiều việc, kiểu như nó luôn bị phân tán và không thể kết nối tất cả những dữ kiện về bản thân bạn ngay lập tức để cho ra câu trả lời vấn đề nào đó. Nhưng bộ não sẽ cho câu trả lời khi bạn đặt câu hỏi. Hãy luôn nhớ mình muốn hỏi gì, tìm kiếm điều gì, cần gì.

2.Tò mò về tiếng anh, tò mò về con người và cuộc sống người nước ngoài khi giao tiếp với họ

Đây chính là động lực để chúng ta tiếp tục học tiếng anh, và cũng không quá đặt áp lực cho việc này. Chúng ta chỉ cần mỗi lần muốn hiểu thêm hoặc biết thêm về điều gì đó, khi tiếp xúc với người nước ngoài chúng ta tò mò muốn biết họ là người như thế nào, đến từ đâu, họ làm gì và họ suy nghĩ thế nào… những điều này thực sự rất thú vị và đáng là lý do khiến chúng ta tò mò.

3.Có một môi trường để sử dụng những gì học được và để kiểm chứng những gì đúng, những gì sai

+Sử dụng ứng dụng Hello talk:

Là một loại ứng dụng cho phép mọi người trên thế giới học hỏi về ngôn ngữ khác, có rất nhiều người muốn học nhiều ngôn ngữ khác nhau ở đây. Và đặc biệt là có rất nhiều người mỹ người anh, người ấn độ họ muốn học tiếng Việt, lý do thì một số muốn kết bạn, hiểu về văn hóa các quốc gia, một số muốn phục vụ công việc như giáo viên ngoại ngữ, hướng dẫn viên du lịch, một số phục vụ mục đích biết giao tiếp vì yêu một cô gái hoặc một anh chàng có gia đình là người việt. Tôi đã gặp các trường hợp này đó và nó thực sự rất thú vị để thực hành ở đó. Hơn hết ứng dụng có chức năng thể hiện sự chỉnh sửa về ngữ pháp nếu như có ai đó là người bản xứ họ giúp mình sửa sai, nó rất tiện lợi cho việc học.

+Đi tới bờ hồ hoàn kiếm gặp và nói chuyện với người nước ngoài:

Bạn sẽ gặp những cô gái, anh chàng đi xung quanh bờ hộ để ngắm cảnh, ngồi chơi nói chuyện, ăn kem, hoặc chụp ảnh. Tôi nghĩ buổi tối ở đó cũng rất thú vị, không khí mát mẻ, ánh đèn rực rỡ, mọi người sẽ rất hào hứng với nhau. Và đặc biệt khi ở đó, việc thực hành tiếng anh thật sự rất dễ dàng. Sẽ dễ hơn nhiều khi bạn gặp ai đó ở ngoài phố nơi bạn sống. Bởi vì thường họ đang bận rộn với công việc thường ngày của họ. Nhưng khi ở bờ hồ hoàn kiếm thì thường những người nước ngoài là những người đi du lịch, mà tâm lý của họ là rất thích giao tiếp với người bản xứ. Quá tuyệt phải không, chỉ cần giành ra 1 đến 2 tiếng buổi tối ra bờ hồ là bạn có thể thực hành tiếng anh một cách hoàn hảo, nhân tiện kiếm cho mình một ly kem và tận hưởng. Đừng giống như tôi, khi giới thiệu với người nước ngoài rằng tôi sống ở Hà Nội nhưng đây là lần thứ nhất hay lần thứ hai tới hay 🙂  hahahha

Ngay lập tức sau khi bạn phát hiện ra mình có thể dễ dàng tạo ra môi trường sử dụng tiếng anh cho mình thì bạn sẽ nghĩ tiếng anh là chuyện nhỏ không có gì là quá ảo tưởng cả. Tôi cũng đã từng không tin như vậy và tôi cũng đã cảm thấy thật ngạc nhiên khi mình khám phá ra điều này.

4.Luyện nghe theo một cách khác đặc biệt

Bình thường khi giao tiếp với người nước ngoài chúng ta thấy họ nói rất nhanh, có nhiều thứ chúng ta không hiểu, chúng ta chỉ láng máng nắm bắt những từ khóa rồi hỏi lại, chẳng hạn như What is it mean, hoặc khi chúng ta hiểu lờ mờ về nội dung và nắm được từ khóa chúng ta nhắc lại từ khóa đó ví dụ Travel or trip.

Sau đó họ lặp lại câu nói của mình hoặc nói gì đó giải thích chúng giúp chúng ta hiểu được.

Vậy ta cũng có thể áp dụng điều này khi nghe tiếng anh qua audio, mp3 cũng vậy luôn. Chúng ta không hy vọng ngay những lần đầu hoặc có bao lâu đi nữa có thể hiểu hết hoặc biết rõ những từ mới, những từ phát âm mà ta không hiểu không giống như ta biết nữa. Chúng ta cứ nghe và nắm bắt từ khóa, nắm bắt câu chuyện rồi tự đặt câu hỏi của mình. Tự tò mò về ý nghĩa hoặc nội dung câu chuyện trong bài học đó giống như tò mò về ý nghĩa, nội dung hoặc cuộc sống của người nước ngoài thông ta câu chuyện giữa chúng ta với họ.

5.Có sự cân bằng giữ tự học và thực hành

Ở đây tự học chính là thu nạp kiến thức một cách chủ động qua đọc bài, đọc tin, luyện nghe, luyện đọc hay học ngữ pháp.

Còn thực hành là lúc chúng ta sử dụng chúng, như khi chat, khi nói chuyện với người ngước ngoài.

Chúng ta không nên chỉ tập trung vào một thứ quá, hãy nói về thực hành trước, trong quá trình thực hành cũng có thể giúp chúng ta nắm thêm được kiến thức tuy nhiên sẽ không nhiều.

Trong khi chỉ tập trung vào tự học thì chúng ta không có nhiều cơ hội vận dụng những gì đã biết, do đó có thể khiến chúng ta nhàm chán, không biết cái gì đúng và sai hay sử dụng chúng thực tế như thế nào.

Cần phải kết hợp chúng thật tốt để có thể giúp ta nhanh giỏi tiếng anh.

Nào đến lúc phải thực hành để biến tiếng anh là chuyện nhỏ rồi. Bạn đã có tài liệu nghiên cứu chưa? Tôi tải trên mạng những tài liệu luyện nghe, mua sách nước ngoài để đọc về chủ đề mà tôi muốn, mua rất nhiều sách dạy về ngữ pháp tiếng anh để hiểu thêm về ngữ pháp và bắt đầu TÒ MÒ về chúng. Hãy hành động nỗ lực, giống như câu nói “Chỉ có hành động mới được tưởng thưởng”.

Chúc bạn có một ngày thật tốt đẹp! 🙂

Bạn muốn đọc thêm bài viết khác?

Bạn cần động lực để học và nói tiếng anh giỏi? 3 Cách hiệu quả để luôn có nhiệt học tiếng anh

Cuộc đời tôi là những sự thất bại – Làm thế nào để có được thành công trong cuộc sống?

Chưa từng tiết lộ 9 điều bí mật giúp bạn trở nên hạnh phúc