Tin vào chính mình – Làm sao có được sự tự tin tuyệt đối?

Share Button

Bạn đã từng có sự tự tin tuyệt đối vào bản thân

Chúng ta có thể nghe nói đọc viết một cách thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn chỉ cảm nhận thấy một chút khó khăn khi học đánh vần nhưng sau tất cả bạn cũng có thể làm chủ ngôn ngữ một cách xuất sắc, nhưng đối với một người ngoại quốc thì đó là một điều khủng khiếp. Lý do bạn biết việc học ngôn ngữ mẹ để của mình là một việc hết sức bình thường, tất cả mọi người xung quanh điều đó và bạn được mặc đình trong tiềm thức rằng bạn cũng làm được điều đó mà chẳng phải nỗ lực nhiều. Đó là vì bạn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân về việc có thể sử dụng tốt ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Trong khi đó việc học một ngôn ngữ của người ngoại quốc thì trái ngược, đó là cả một thử thách lớn lao, cần có nhiều nỗ lực và nhiều năm để có thể sử dụng tốt ngôn ngữ như chúng ta.

Rất nhiều người sẵn sàng học và có được chiếc bằng lái xe không phải quá vất vả trước khi họ có đủ tiền mua ô tô. Trên thực tế kỹ năng điều khiển ô tô là vô cùng phức tạp nhưng do bạn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân là mình có thể làm được. Bạn tập đi xe đạp một cách hào hứng, mặc dù ngã rất nhiều lần, thậm chí đau đơn nhưng bạn đã có một niềm tin tuyệt đối rằng bạn sẽ đi được xe đạp và tận hưởng lợi ích từ việc đó.

Có niềm tin tuyệt đối vào bản thân có thể làm được điều gì đó là bí mật lớn giúp chúng ta thành công về điều đó. Quay trở lại khả năng điều khiển xe, chúng ta thành công vì chúng ta có niềm tin tuyệt đối rằng mình có thể làm được, còn đối với nhiều vấn đề khác như thành công, giàu có thì hầu hết mọi người không có được niềm tin vào bản thân mình.

Ngay cả khi điều bạn làm là đúng nhưng người khác cũng vẫn không tin bạn

Hầu hết mọi người không có niềm tin ở bản thân về việc họ có thể đạt được một số mục tiêu quan trọng của cuộc sống mà họ thực sự ao ước, đó là lý do tại sao khi gặp phải một số trở ngại ban đầu cũng đã khiến họ từ bỏ ước mơ của mình.

Vấn đề của bạn là phải có đủ sự tin tưởng vào bản thân để tiếp tục thực hiện đến cùng việc mà mình muốn làm ngay cả khi những người khác nói rằng bạn không thể, nếu bạn để ý thì sẽ thấy rằng họ chỉ muốn nói với bạn rằng bản thân họ không làm được điều đó và nghĩ rằng bạn cũng vậy. Cho nên đừng mắc vào cái bẫy vô hình đó mà ngay cả những con người đó cũng không nhận thức được việc họ gán những điều không thể của bản thân cho người khác.

Tai hại của những hành động thiếu tin tưởng từ người khác vào bạn sẽ khiến bạn có xu hướng nghi ngờ khả năng của mình đặc biệt là khi bạn phạm phải một số sai lầm hoặc sau một thời gian đủ dài nỗ lực nhưng vẫn không có kết quả rồi lựa chọn tồi tệ xuất hiện khi đó là bỏ cuộc.

Có rất ít người có đủ sự tự tin cao độ ở bản thân để tiếp tục đến cuối cùng trên con đường mà họ đã chọn và không hề bận tâm đến ý kiến của người khác, nếu bạn là một trong số ít những người như vậy cuối cùng bạn sẽ thành công. Hãy suy nghĩ về những thực tế của cuộc sống sau:

*Rất nhiều doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp và thất bại hầu hết, mọi người sợ hãi không giám khởi nghiệp, không giám thử sức để đạt được ước mơ của mình, hầu hết mọi người không tin là mình có thể lọt vào số ít những người khởi nghiệp thành công và kết quả hầu hết mọi người phải sống với công việc mà họ không thích, hằng ngày phàn nàn về thu nhập ít ỏi và lo lắng về tương lai.

*Hẳn là bạn đã nghe câu chuyện về câu chuyện anh chàng không có chân, không có tay nhưng đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng gì đó, là doanh nghiệp và kiếm được nhiều tiền, kết hôn với một cô vợ sinh đẹp, câu chuyện cuộc đời anh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới. Nếu là bạn, hẳn bạn sẽ nghĩ mình chẳng thể tồn tại chứ đừng nói có được những điều tuyệt vời đó đúng không? Đầu tiên là bạn chẳng có niềm tin ở bản thân về điều đó để cố gắng.

*Khi đất nước bị giặc ngoại xâm, bị đô hộ, chẳng ai có được cuộc sống bình yên nếu đất nước bị như vậy, nếu là bạn ở thời điểm đó thì  liệu bạn có niềm tin vào bản thân rằng mĩnh sẽ trở thành người lãnh đạo đất nước tài giỏi thoát khỏi hoàn cảnh đó không? Nhưng Bác Hồ khi đó hẳn phải có niềm tin mãnh liệt vào bản thân người để rồi quyết định ra đi tìm đường cứu nước, buôn ba nhiều nơi trên thế giới.

*Câu chuyện về thành công của Bill Gate, khi mà gọi điện cho một công ty sản xuất máy tính, ông đã yêu cầu công ty này sử dụng phần mềm do ông tạo ra nhưng trong khi đó ông chưa thực sự viết ra phần mềm đó, và may mắn khi đó công ty này đã trả lời là sẽ xem xét đề nghị của ông khi cảm thấy cần. Với niềm tin tuyệt đối vào bản thân rằng mình sẽ làm được và sẽ tạo ra được một sản phẩm hữu ích cho mọi người trên thế giới, tại thời điểm đó ông chính thức bắt đầu viết phần mềm, sau đó một tháng công ty máy tính đã gọi lại đồng ý với đề nghị của ông.

Làm thế nào để tin vào chính mình?

Những người thành công là người có sự tin tưởng cao độ vào bản thân họ có thể làm được điều họ muốn. Bạn biết rằng họ cũng là con người, họ cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn trở ngại, đau đơn để có thể thành công như vậy, họ không có đặc ân gì hơn bạn. Nếu bạn cũng muốn đạt được thành công như họ và muốn tin tưởng cao độ vào chính mình thì áp dụng những hướng dẫn dưới đây:

*Dựa theo cách thuyết phục mọi người: Mọi người thường bị thuyết phục bởi những điều đúng đắn, hoặc những kết quả thực sự và bên cạnh đó rất nhiều trường hợp mọi người bị thuyết phục bởi một điều gì đó được lặp đi lặp lại. Giống như việc bạn thuyết phục một cô gái làm vợ của bạn bằng tương lai tốt đẹp sau này và những hành động cố gắng trong hiện tại của mình. Để có sự tin tưởng cao độ vào khả năng của bản thân mình, bạn chỉ cần trở người cố chấp, không chấp nhận mình là kẻ thất bại, bạn sẽ chứng tỏ được mình là người thành công. Những hành động sau đó sẽ tạo ra những kết quả dù là nhỏ bé nhưng nó lại tiếp tục tăng cường sự tự tin của bạn vào bản thân mình.

*Không quan trọng mọi người nghĩ gì về bạn: Họ không sống cuộc đời bạn, họ không sống cho bạn, họ không hiểu bạn là ai, họ chỉ đang lo lắng cho bản thân họ. Tất cả những kết quả của ai đó đều là do người đó làm ra chứ không phải là do ý nghĩ của người khác về họ tạo ra. Nếu có ai đó không đồng ý bạn, không ủng hộ bạn, đó là chuyện bình thường, người thành công đã trải qua nhiều sự từ chối trước khi có được thành công. Bạn có thể thuyết phục họ bằng những quan điểm của mình hoặc bỏ qua họ và chỉ đơn giản là đợi để kết quả của bạn nói cho họ rằng họ đã sai.

*Tin vào sự hấp dẫn kỳ diệu: Khi bạn luôn nỗ lực vì mục tiêu của mình, bạn sẽ cho mọi người biết bạn đang làm điều gì, khi ai đó biết bạn làm điều đúng họ sẽ sẵn sàng ủng hộ bạn, khi bạn dần cải thiện kỹ năng của mình trong quá trình nỗ lực làm việc một lúc nào đó bạn sẽ sẵn sàng với những cơ hội tuyệt vời. Mọi thứ đều được kết nối theo nhiều cách và hình thức khác nhau mà bạn không thể tưởng tượng hết được trong tại thời điểm này. Đó là vì sao bạn cứ chỉ cần tin vào sự hấp dẫn kỳ diệu, nơi mà có những điều tuyệt vời xảy ra mà bạn chưa từng nghĩ đến.

Tóm lại

Nếu bạn không có đủ sự tin tưởng vào khả năng của bản thân mình có thể làm được điều gì đó thì cuối cùng bạn sẽ từ bỏ giữa chừng những việc bạn muốn làm. Mọi người sẽ hả hê về việc bạn cũng giống họ rằng nếu tôi không làm được thì bạn cũng chẳng làm được đâu. Nhưng chỉ cần bạn xây dựng sự tin tưởng cao độ vào bản thân, tiếp tục chiến đấu để đạt được điều mình muốn mới thôi thì khi đó, mọi người sẽ tin vào khả năng của bạn khi được thấy thành quả thực sự mà bạn tạo ra.