3 Bí quyết để luôn có tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Share Button

Thật khó để mà có tinh thần lạc quan trong cuộc sống khi mà lắm lúc tự cảm thấy thất vọng về bản thân nhiều lắm, chẳng hạn như từ thành phố đi xe về quê thăm gia đình mà trong túi chỉ có đúng 110 nghìn đồng chẵn. Nhưng tôi tin mọi người luôn có nhiều thứ hơn những gì mình đang suy nghĩ về những thứ mình có.

Lắm lúc chúng ta cảm thấy sợ hãi về những điều rủi ro có thể xảy ra, lo lắng và suy nghĩ để chuẩn bị cho tương lai tốt hơn là điều nên làm nhưng không nên quá sợ hãi và không làm gì cả, bản chất của việc không làm gì là nguyên nhân dẫn đến những điều không mong muốn xảy ra.

Dưới đây là một số bí quyết giúp mọi người luôn có tinh thần lạc quan trong cuộc sống:

#1. Người giàu mua tài sản còn người nghèo mua tiêu sản

Đầu tư tiền bạc thông minh cũng giống chúng ta suy nghĩ về điều gì giúp chúng ta có được thêm những lợi ích nào sau này thay vì những chi phí hoặc sự hao mòn.

Thay vì không làm gì, thay vì xa vào những thói hư tật xấu như rượu chè, cờ bạc hay phí phạm thời gian vào những thứ giết thời gian như lướt video facebook hay xem phim cả ngày lẫn đêm. Thì xách cái mông lên làm thứ gì đó, gọi điện cho ai đó, đọc quyển sách chuyên môn nào đó, viết lách thứ gì đó và bất cứ thứ gì khác miễn là nó có thể giúp bạn gì đó trong tương lai.

Thường thì ít khi có cái gì đem lại hiệu quả ngay cho nên cứ làm đi rồi vài ba tháng sau hoặc năm sau bạn sẽ được đền đáp bởi những trái ngọt, những thành quả từ những nỗ lực trước đó.

Không đề cập đến việc có tiền hay không mà là ngay lúc này bạn lựa chọn sẽ làm điều gì đó có ích trong tương lai hay chọn làm điều bạn cảm thấy xoa dịu nỗi đau và muốn lẩn trốn vấn đề hoặc chấp nhận hiện tại.

Điều mà tôi muốn nói đến ở đây chính là chúng ta đầu tư hay giành thời gian cho việc gì sẽ quyết định cuộc sống của chúng ta trong tương lai, đầu tư vào học hỏi và lấy kinh nghiệm của người khác giúp chúng ta làm được điều mà chúng ta trước đây không thể và không biết. Đây cũng là một quy luật hết sức tự nhiên và vô cùng mạnh mẽ thế nhưng nhiều người lại không tận dụng được quy luật này.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để ăn uống, giải trí mua sắm những thứ đem lại cảm giác sung sướng trong thời gian ngắn nhưng lại không chịu thay đổi tư duy thay đổi tâm trí và khả năng kiếm tiền của mình.

Cuộc sống là công bằng với mọi người và kết quả mọi người nhận được đều tương xứng với những gì mà mọi người bỏ ra. Khi nhận ra điều này bạn bắt đầu cài đặt được cho mình tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Khi bản thân tôi nhìn vào kết quả của mình điều đó chính là phản chiếu những giá trị mà tôi đang bỏ ra ở mức nào và tôi không giành thời gian để phàn nàn về kết quả của mình hoặc tìm chiêu trò nào đó để mong nhận được kết quả tốt hơn, thay vào đó tôi tìm cách tạo thêm giá trị, nỗ lực nhiều hơn. Và tôi tin rằng sẽ không có cách nào khác, mọi thứ luôn có giá của nó.

Ngày hôm nay tôi tình cờ xem một bộ phim nói về giang hồ, có thể họ nhanh chóng có được tiền bạc nhưng cái giá của họ phải trả là những bản án hoặc thậm chí là tính mạng của họ, lối sống ăn chơi của một vài cô gái không chịu làm việc kiếm tiền nhưng muốn có được lối sống sang chảnh thì cái giá của họ chính là nô lệ hoặc mang trong mình những lỗi lo như sợ bị phát hiện về mối quan hệ bất chính hoặc những tội lỗi mà họ gây ra cho người khác.

Đừng ngại cuộc sống này khó khăn, điều này xảy đến với tất cả mọi người, chỉ cần luôn tiến về phía trước luôn sẵn sàng học hỏi và cố gắng tạo ra nhiều giá trị hơn mọi người sẽ đến được nơi mình muốn trong một ngày nào đó.

Hãy giành thời gian cho rèn luyện sức khỏe với một sức khỏe tốt bạn sẽ hăng hái và tràn đầy nhiệt huyết để làm thứ gì đó, bạn sẽ luôn cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái với cơ thể của mình. Hãy giành thời gian cho việc gia tăng hiểu biết và nâng cao kỹ năng của mình bởi nó sẽ giúp bạn tìm thấy đam mê và phát triển đam mê, tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống bởi cuộc sống không chỉ là hưởng thụ mà còn cần đến sự cống hiến, sự cống hiến mang đến niềm tự hào và hạnh phúc khi được cho đi.

#2. Tinh thần lạc quan trong cuộc sống đến từ sự chấp nhận thực tế và nỗ lực của bản thân

Nếu như ai đó vẫn muốn bảo vệ cho sự thiếu hay kém của bản thân mình thì họ sẽ vẫn chỉ nhận được những kết quả tương tự. Vấn đề không phải là cuộc sống này thử thách như thế nào mà vấn đề là từng người thích ứng ra sao. Có người lựa chọn đổ lỗi cho thế giới ngoài kia tàn nhẫn, hỗn loạn hoặc dối gian. Tuy nhiên mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với cuộc sống đó, mọi người không thể tồn tại nếu chỉ biết nghĩ cho mỗi cá nhân mình, thế giới này vận hành là nhờ mọi người tạo ra những thứ có giá trị để giúp nhau có cuộc sống tốt hơn, tiện nghi hơn, thoải mái hơn và hạnh phúc hơn.

Chấp nhận rằng ngoài kia cũng có những người đã đi lạc lối có thể họ làm bạn bị tổn thương nhưng bạn muốn mình sẽ là người giống như họ hay bạn lựa chọn mình giúp cho người khác có được cuộc sống tốt hơn. Đó là lựa chọn của mỗi người và nhiều người đã để cuộc sống tước đi cái quyền đó.

Thay vì không làm gì, mỗi người có thể hành động chấp nhận thực tế dù cuộc sống có điều gì xảy ra, chỉ cần luôn nỗ lực một ngày nào đó mọi người sẽ được nhận thành quả. Tuy nhiên cần hết sức tỉnh táo khi xem xét và nói đến sự nỗ lực, bởi có những hành động không mang tính sáng tạo hoặc hiệu quả thì nó sẽ là vô nghĩa chỉ tốn thời gian và sức lực.

Điều gì xảy ra cũng đều có lý do của nó và nó đến một cách hết sức tự nhiên, chỉ có vấn đề là một ai đó không nhận ra những quy luật của cuộc sống, giống như việc kiến tha lâu sẽ đầy tổ, nước chảy thì đá mòn. Xã hội ngoài kia cũng vậy, lười biếng thì kém cỏi và không có cái ăn, đói kém sẽ sinh ra trộm cắp bệnh tật, không ai là ngốc ngếch chỉ có vấn đề là làm sao để được mọi người tin tưởng và yêu mến, họ sẽ nhận ra điều đó từ một người thông qua cả lời nói và hành động.

Mệt bạn có thể nghỉ nhưng nhất định không được từ bỏ, bởi từ bỏ sẽ phải làm lại từ đầu, sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Hãy tiếp tục ngay khi bạn phục hồi sức lực, tiến chậm không là vấn đề gì nếu bạn biết chắc một lúc nào đó bạn sẽ tới đích. Đôi khi quãng thời gian vất vả và thử thách giúp bạn nhận ra được nhiều điều đáng trân quý trong cuộc sống này.

#3. Tinh thần lạc quan trong cuộc sống đến từ việc chúc cho những điều tốt đẹp mà người khác có

Nếu bạn thấy một cô gái có được điều kiện tốt như một người chồng thành đạt, cô gái có tiền và có cuộc sống tốt. Đừng bao giờ cảm thấy chạnh lòng hoặc gét bỏ cô gái đó hay bản thân mình, nếu mọi người xung quanh có tốt hơn thì chúng ta mới có cơ hội để sống tốt hơn. Hãy chúc mừng cho họ đã có được những điều tốt đẹp đó.

Nếu như bạn thấy ai đó có cuộc sống tốt hơn mình hãy chúc mừng cho họ, họ xứng đáng với những gì họ cố gắng, nếu chúng ta đủ cố gắng ngày nào đó chúng ta cũng có được thứ mà chúng ta mong muốn.

Lý do làm việc này là làm cho bạn cảm thấy gần gũi, cảm mến và phát đi những tín hiệu tich cực với những người này, những thứ điều kiện đó, hoàn cảnh đó. Việc cảm nhận từ nhau là rất quan trọng, khi có sự đồng điệu về cảm giác mọi người sẽ xích gần nhau hơn và vào một thời điểm hay một cơ hội nào đó bạn sẽ được đón nhận sự kết nối với người khác có được điều bạn mong muốn và bạn sẽ biết được cách mà họ có được điều đó thậm chí bạn còn được họ sẵn lòng giúp đỡ.

Bạn sẽ thấy sao khi bạn căm gét những ai có điều kiện tốt hơn mình, bạn sẽ muốn xa lánh họ phải không, bạn còn muốn hãm hại họ và đương nhiên những tín hiệu đó sẽ luôn được người khác nhận ra một cách nhanh chóng, họ sẽ tránh xa bạn ngay khi họ biết hoặc khi họ có thể.

Bạn sẽ chẳng có được cơ hội nào đến từ những con người có cuộc sống tốt đẹp hơn bạn cả. Thay vì căm gét bạn thay đổi thái độ với những người này, coi trọng họ như những món quà tuyệt vời mà thượng đến reo cơ duyên để bạn biết bạn thấy được họ, bạn hãy sẵn sàng chào mừng họ nếu có cơ hội, niềm tin một ngày nào đó bạn sẽ nhận được những cơ hội tốt đẹp với những người có cuộc sống tốt hơn giúp bạn có được một tinh thần lạc quan trong cuộc sống và tràn đầy hy vọng.

Trên đây là 3 bí quyết giúp mọi người luôn có được tinh thần lạc quan trong cuộc sống, một ngày nào đó mọi người rơi vào trong hoàn cảnh vô cùng tồi tệ thì hãy suy nghĩ rằng, bạn cũng sẽ không thể thay đổi được gì nếu không hành động hoặc chỉ suy nghĩ tiêu cực về bản thân hay hoàn cảnh của mình. Tin tưởng rằng một ngày nào đó bạn sẽ lại sống tốt hơn hiện tại rất nhiều nếu như mọi người dám đứng lên đương đầu và vượt qua.

Xem thêm bài viết:

13 Lời khuyên để có cuộc sống hạnh phúc

9 Bí quyết tạo lên hạnh phúc gia đình

Làm thế nào để biến buồn chán và tuyệt vọng thành hạnh phúc?

Cách để đạt được mục tiêu trong cuộc sống

Động lực để thành công

9 Bí quyết thành công

Bài học từ 8 câu chuyện thành công

Hai điều làm thay đổi sự nghiệp của tôi