Tôi có nên bỏ việc vì tôi chán công việc này?

Share Button

Tôi có nên bỏ việc?

Tôi thường trăn trở rằng tôi có nên bỏ việc vì tôi chán công việc này hay không, nếu đúng là công việc này khiến tôi không hạnh phúc thì tôi có nên thay đổi việc khác hay không?

Bởi vì mỗi sáng tôi phải chịu đựng cảm giác không muốn đến chỗ làm, tôi không muốn ở đó, có nhiều áp lực, tương lai thu nhập không tốt, tôi có những giấc mơ về tài chính và vật chất lớn lao nhưng công việc này không cho tôi được điều đó, nếu cứ làm công việc này tôi sẽ không có nhiều thời gian bên gia đình, mà tôi thực sự yêu gia đình mình, tôi đã phải chịu đựng công việc này nhiều năm rồi.

Và với những trăn trở như vậy, chúng ta thường nghe đâu đó, ai đó nói rằng bạn không thể bỏ công việc hiện tại vì nó an toàn, vì nó có thu nhập ổn định, sau này có lương, ai chả vất vả, ai chả mất cái nọ được cái kia, nếu có thay đổi thì phải có một công việc khác tốt như vậy hoặc ít ra cũng phải có thu nhập như vậy.

Và bạn cũng thấy ai đó nói rằng nếu bạn muốn hạnh phúc thì bạn cần phải nghỉ công việc đó ngay và tìm công việc mới khác.

Như vậy đâu là câu trả lời trọn vẹn cho bạn khi mà bạn đang không hạnh phúc với công việc hiện tại, bạn cũng không có đủ tự tin để làm một công việc khác đặc biệt là bạn còn phải lo cho gia đình ít nhất là với khoản thu nhập hàng tháng hiện tại của bạn sẽ không khiến con bạn và gia đình bạn phải thiếu bữa ăn.

Vậy có cách nào cho bạn?

Lý do tại sao nhiều người không từ bỏ công việc đang làm mặc dù rất chán?

Họ nghĩ rằng ai chẳng như vậy: Nghĩ rằng hầu hết mọi người đều không hạnh phúc, đều không vui vẻ khi phải làm việc để kiếm sống, những ai mà giàu có thì chỉ là sự may mắn của người đó, đó chỉ là số ít, còn họ không vui vẻ hay hạnh phúc cũng là điều bình thường. Họ tin rằng đó là cái cách mà cuộc sống này diễn ra khi mà họ đã chịu đựng như vậy nhiều năm và quan sát xung quanh thấy hầu như ai cũng vậy. Họ tin rằng mỗi sáng thức dậy với cảm giác buồn chán và không hài lòng về thu nhập hàng tháng là điều bình thường.

Những nỗi sợ: Thật là ngu ngốc khi mạo hiểm từ bỏ công việc hiện tại với thu nhập ổn định, thậm chí ai đó lại phải chạy chọt khá nhiều tiền để có được vị trí, có được công việc đó. Ai đó nói kinh doanh internet ư, tự kinh doanh buôn bán hay sản xuất ư, rồi chẳng kiếm được đồng nào đâu, rồi sẽ thất bại thôi, chỉ có làm việc cho ai đó, làm thuê cho nhà nước là chắc ăn thôi. Đừng có mà ngu ngốc. Hầu hết mọi người sẽ thận trọng, nhưng họ lại không có niềm tin vào khả năng của bản thân mình có thể làm được điều gì đó khác, họ chỉ muốn mình được làm những gì mà an toàn, thoải mái. Đó là lý do họ sẵn sàng gắn bó với công việc trong khi họ không hạnh phúc, không vui.

Tự do, hạnh phúc, giàu có, vui vẻ không phải là ưu tiên của họ: Những người này chắc chắn đang phải chốn tránh ăn bớt giờ làm việc công sở hành chính để lười biếng giải trí, để tranh thủ làm việc riêng, họ đang thiếu tiền, họ đang không vui vẻ khi nghĩ về công việc của mình, họ áp lực khi làm công việc của mình. Tôi muốn nói rằng tuy có những người yêu công việc của họ nhưng đa số còn lại thì không hài lòng, không vui và những người này không ưu tiên sự tự do, hạnh phúc, sự giàu có, niềm vui trong cuộc sống của họ. Thay vào đó họ ưu tiên hành động để thoát khỏi nỗi sợ, ưu tiên sự an nhàn trong giới hạn thoải mái của họ. (xem bài viết Làm sao để sống một cuộc sống hạnh phúc?)

Như vậy tôi có nên bỏ công việc đang làm mà nó khiến tôi không hạnh phúc?

Để trả lời câu hỏi thì bạn cần trung thực trả lời cho chính mình rằng trong cuộc sống bạn ưu tiên điều gì?

Bạn có muốn căng thẳng, tiếc nuối, bế tắc, khó chịu vì không được làm những điều mình muốn làm mỗi ngày? Những điều bạn thực sự khát khao trong cuộc sống mà có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội trở thành sự thực?

Liệu cảm giác an toàn với khoản thu nhập ổn định hàng tháng, hoặc việc tránh được những dị nghị từ những người khác có xoa dịu được những cảm giác tồi tệ trên không?

Nếu bạn nói rằng vài triệu một tháng là tất cả, và không cần quan tâm tới điều khác thì bạn sẽ không cần phải bỏ công việc hiện tại nhưng đừng tiếp tục phàn nàn, kêu ca và tiếc nuối những điều tốt đẹp mà bạn muốn có được trong cuộc sống này nữa.

Câu trả lời của tôi, tôi sẽ bỏ công việc hiện tại vì tôi chán nó lắm rồi nhưng khi đúng thời điểm.

Tôi thực sự cảm thấy không hạnh phúc trọn vẹn với công việc hiện tại của mình bởi vì trước đó tôi không biết mình thực sự muốn và cần học gì và làm gì để có được cuộc sống mà tôi mong muốn, mọi thứ được quyết định bởi cảm hứng, và rồi đến khi nhận ra được những điều tôi muốn có được trong cuộc sống nhưng công việc hiện tại lại không thể đem lại điều đó.

Nhưng bản thân tôi đã lờ mờ hiểu ra điều đó sau vài năm, tôi bắt đầu đi tìm kiếm lối đi mới và chuẩn bị cho điều đó và thực sự mà nói nó không hề dễ dàng để biết nó có thể đúng như thế nào hoặc liệu nó có thể trở thành hiện thực hay không nhưng tôi hiểu ra điều mà nhiều người khác không hiểu, đó là tôi không thể sống mãi cuộc đời với sự thiếu thốn những điều tôi mong muốn có được. Tôi quyết định mình sẽ từ bỏ nhưng thực sự mà nói có những lúc tôi thực sự muốn bỏ ngay lập tức nhưng tôi biết mình không có đủ sức mạnh, tôi chưa sẵn sàng cho điều đó chính vì vậy mà tôi quyết định rằng sẽ từ bỏ công việc đó nhưng khi tôi đã chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho điều đó.

Trung thực với các bạn đó là tôi đã không bỏ công việc đó ngay lập tức, sau 7 năm. Trong suốt 7 năm này tôi làm việc chăm chỉ cho kỹ năng và công việc kinh doanh của bản thân cho đến khi nó cho tôi sức mạnh đủ để thôi việc. Có thể bạn nghĩ tại sao thời gian chờ đợi lại dài vậy đúng không? Tôi từng biết có người mất tới 11 năm để biến từ một người nghiện ngập, rồi béo phì và từng đưa súng lên đầu mình để tự tử sau đó trở thành một triệu phú đô la, có gia đình hạnh phúc. Có người mất 5 năm phải ngày đi làm bình thường, đêm về làm việc suốt 5 năm cô đơn giữa gia đình của mình, từng khiến người vợ phải buồn lòng vì phải nợ tới 50 nghìn đô la sau đó trở thành triệu phú đô la. Có một anh chàng mất 9 năm để tự học tự rèn luyện trong khi bạn bè trang lứa đang thoải mái chơi bời tận tưởng tuổi trẻ, để giờ đây anh có tiền, có danh tiếng, có sự tự do…

Như vậy điều tôi muốn nói đó là, nếu bạn thực sự thất vọng hoặc không hạnh phúc với công việc hiện tại và bạn muốn từ bỏ công việc đó thì bạn phải có một kế hoạch nào đó trong vòng vài năm để cố gắng và thực hiện để sau đó việc bạn bỏ việc sẽ trở nên đơn giản hơn bạn sẽ không còn lo lắng về những khoản thu nhập khi không làm công việc đó nữa. Cảm giác không có công việc, không có thu nhập và phải gánh vác một gia đình thì thật là khủng khiếp.

Bởi vì bạn biết mình có lối thoát mới, có con đường mới đang chờ đợi, bởi vì bạn đang thực hiện kế hoạch của mình thì công việc hiện tại sẽ không làm bạn cảm thấy chán ghét nhiều nữa, cảm giác không hạnh phúc sẽ không quá lớn nữa, thay vào đó là hy vọng vào tương lai mới bởi vì bạn sẽ sớm nghỉ công việc đó và sống cuộc sống mà bạn mong muốn, chỉ sau vài năm nỗ lực cố gắng nữa thôi.

Ngay bây giờ nếu bạn chán ghét công việc của mình hoặc không hạnh phúc với công việc hiện tại hãy nghĩ ra một kế hoạch khác, công việc khác với kỹ năng khác và từng bước một để đạt được chúng, sau một thời gian cố gắng nỗ lực thực hiện nhất định khoảng vài năm sẽ cho phép bạn từ bỏ công việc hiện tại và bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi cảm xúc của bản thân trở nên tốt hơn ngay từ bây giờ.

Hãy nhớ rằng để trở thành người tự do, thành công, giàu có và hạnh phúc không phải là may mắn, hay đỏi hỏi bạn làm cái gì đó lớn lao, hoặc thực sự phải thông minh xuất chúng, tất cả là nhờ bạn có niềm tin về sự giàu có và những điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ có thể xảy ra nếu chúng ta ưu tiên và nỗ lực vì nó.