Tôi không chấp nhận mình yếu kém – Động lực giúp tôi trưởng thành hơn

Share Button

Không chấp nhận mình là kẻ yếu kém, đó có thể là bản tính cố chấp của tôi, nó cũng giải thích vì sao tôi không từ bỏ mục tiêu của mình, không bỏ dở dang việc tôi muốn làm dù gặp nhiều khó khăn, phải chấp nhận nhiều thất vọng trong nhiều năm. Tôi ghét nhìn thấy bản thân mình như một kẻ yếu kém, vì vây tôi có được sự hối thúc, động lực từ bên trong con người mình phải tiến bộ và trưởng thành hơn. Điều đó cũng cho thấy vì sao tôi luôn lạc quan với mọi thứ xảy ra, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Cái cảm giác bản thân yếu kém đó là khi chúng ta không vượt qua được một nỗi sợ nào đó, nó làm chúng ta muốn từ bỏ làm gì đó và chấp nhận thu mình lại, chúng thường văng vẳng trong tâm trí ta rằng mày sẽ bị coi thường, bị chê bai, sợ bị phát hiện là kẻ ngốc nghếc hay chỉ đơn giản là sợ bì từ chối … làm chúng ta không giám nói điều gì đó, không giám làm điều gì đó.

Tôi chấp nhận đối mặt với mọi nỗi sợ mà tôi nghĩ ra, tìm cách giải quyết để không trở thành kể yếu kém trong tâm trí mình. Tâm trí của chúng ta mới là thứ giám sát, chất vấn chúng ta hằng ngày hằng giờ, nó khiến chúng ta không hạnh phúc nếu biết chúng ta có một điểm yếu nào đó.

Cũng không chấp nhận hiện tại an phận thủ thường, tôi quyết tâm thực hiện mong muốn của mình, giành tiền bạc, thời gian, công sức học tập và làm để có lối sống mình mong muốn.

Để có được tự do cả về tinh thần và đời sống thực thì chúng ta phải vượt qua được các nỗi sợ xuất hiện trong tâm trí mình. Chẳng hạn như chúng ta sợ bị mất việc, mất đi nguồn thu nhập duy nhất trang trải cuộc sống, thay vào sợ hãi chúng ta cảm nhận điều đó, chúng ta hãy tin tưởng rằng nếu điều đó xảy ra thì cũng sẽ chỉ là điều tất yếu, cái cần xảy ra thì nó phải xảy ra, một tâm thái chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu kết quả của một việc theo chiều hướng nào thì nó đều là do mình. Tiếp đó ta chỉ nên tập trung vào việc những cố gắng của mình có thể cho mình bài học gì, đóng góp gì cho mọi người, xã hội hay không, nếu có thì nên cố gắng hết sức khi còn làm công việc đó.

Rồi chúng ta cũng sợ nếu bị mất việc chúng ta phải làm thế nào, hãy cứ cảm nhận có thể ta sẽ phải mất một thời gian làm điều mình không mong muốn như làm thuê, phụ giúp việc gì đó, nhưng chúng ta quyết định điều đó là cần thiết vì vậy chúng ta ra ngoài tìm việc ngay thay vì ngồi suy nghĩ và buồn bã, chi phí hàng ngày của chúng ta sẽ phải thấp hơn rất nhiều nhưng chúng ta cũng nên biết nếm trải sự khó khăn, tôi tin mọi người đều có thể tự xoay sở cho mình và gia đình dù hoàn cảnh nào. Trong khi đó, khi mà ta đã có một sự thích nghi ở một mức độ nào đó rồi thì ta có thể nghĩ về điều muốn làm, có thể lúc này chính là cơ hội cho ta để làm điều đó vì chúng ta có thời gian, chúng ta thoát khỏi được áp lực đến nghẹt thở, sự ngán ngẩm tột độ của công việc mà ta đã làm nhưng lương cao, chúng ta có sự cân bằng và thoải mái để sáng tạo và thử thách bản thân với điều mới, với đam mê của bản thân.

Có thể chúng ta sợ mình sẽ có cuộc sống không hạnh phúc, gia đình không được trọn vẹn, sống một cuộc sống nghèo khó, luôn là kẻ thất bại, kẻ yếu kém, mãi không tìm ra lối đi, không tìm ra các câu trả lời của cuộc sống này… Nhưng thời gian của mỗi chúng ta đều hữu hạn, chúng ta chỉ cần quan tâm mỗi ngày chúng ta sống mạnh mẽ, nhiệt huyết, ý nghĩa như thế nào dù mục tiêu hay giấc mơ là lớn hay nhỏ. Hãy tìm cách giúp ai đó, khi mọi người nhận ra họ cần sự giúp đỡ của bạn, họ sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn cho bạn. Chúng ta phải làm được điều đó để có được nhiều thứ hơn trong cuộc sống này bao gồm ý nghĩa và cả vật chất. Nếu gặp phải khó khăn, hãy tìm kiếm câu trả lời và bạn rồi cũng sẽ tìm thấy. Dù khó khăn thế nào hãy luôn tự nhắc nhở mình, mày chưa biết hết được sức mạnh thực sự của mày đâu, mày còn mạnh mẽ hơn nhiều, con người vốn mạnh mẽ, bất khuất nhưng nó thường không biểu hiện vì nó chưa được thử thách. Đây là cơ hội để mình nhận ra con người của mình tốt đẹp đến nhường nào.

Vì vậy chúng ta không phải ngồi đó, nằm đó mà sợ hãi, hay cố gán ghép hoàn cảnh tồi tệ vào bản thân mình. Hãy thách thức các nỗi sợ bằng tự nhắc nhở mình, nếu muốn tất cả những điều không tốt đẹp mà tôi sợ hãy xảy ra hết đi, tôi chẳng có gì để mất, tâm trí tôi sẽ làm chủ việc giữ hay buông những sợ đó. Để bắt đầu sống cuộc sống thực sự đáng sống dù bất cứ giá nào.