Tôi không thể thành công – Đó có phải là số phận giành cho tôi?

Share Button

Bị giới hạn bởi một khuôn khổ nào đó

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình phải đi tới một nơi khác phát triển hơn để có thể sống tốt hơn? Trên thực tế nếu bạn giỏi thì ở đâu bạn cũng có thể làm cho cuộc sống của mình tốt hơn. Bây giờ công nghệ phát triển bạn có thể biết mọi thứ bạn muốn biết, muốn học, làm ở bất cứ đâu bạn muốn mà vẫn kiếm được nhiều tiền, có rất nhiều lĩnh vực và cơ hội để bạn trở nên giàu có ngay cả việc bạn không ở một thành phố phát triển bậc nhất. Nghĩ xem hầu hết mọi người sống ở thành phố chỉ đang đi thuê nhà, đi làm hàng tháng chỉ đủ chi tiêu trong khi một số ở vùng nông thôn có nhà lầu, xe hơi, vợ đẹp con xinh, gia đình hạnh phúc.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ phải lẵng phí cuộc đời mình vì một lựa chọn sai lầm để rồi phải gắn bó với nó suốt thời gian còn lại vì sợ rằng bạn không thể làm được điều gì khác để sống như công việc hiện tại của bạn, cái mà bạn không có hứng thú, đam mê, không có sự tự do và không có hy vọng về tương lai thu nhập thoải mái để đáp ứng lối sống bạn mong muốn.

Những ngày đầu còn non trẻ chúng ta thường mộng mơ và nghĩ rằng cuộc sống này chỉ toàn điều tốt đẹp, bạn xứng đáng để được sống một cuộc sống chỉ toàn êm dịu và dễ dàng có được điều mình muốn. Thế rồi sau vài năm tự lập bạn nhận ra cuộc sống hoàn toàn ngược lại những điều bạn từng nghĩ về nó.

Đi làm rồi bạn nhận ra cơ hội phát triển nghề nghiệp thật khó khăn, các vị trí luôn bị cạnh tranh, bạn thì đang thiếu nguồn lực, trình độ chuyên môn ở mức bình thường, nếu chuyển đổi công việc khác thì giống như bắt đầu lại từ đầu mà giờ này bạn đâu còn ít tuổi, lại còn cả một gia đình cần gánh vác. Bạn thực sự bị mắc kẹt với những điều đó. Hầu hết mọi người là như vậy, họ không có hy vọng về cuộc sống tốt đẹp nữa và họ cảm thấy mình bất lực trước những thử thách của cuộc sống này đặt ra.

Tôi không thể thành công

Hẳn bạn đồng ý rằng bạn cũng là một người thông minh, cũng không hề quá là thua kém ai về mặt học thức, văn hóa vì bạn đã tốt nghiệp được cả cao đẳng và đại học thậm chí cả cao học nữa. Bạn là người có tham vọng lớn, muốn xây dựng quê hương, và ít nhất là muốn chăm lo tốt cho gia đình mình nhưng bạn không đạt được thành công trong thời điểm hiện tại bởi vì bạn vẫn còn đang bị mắc kẹt với những vấn đề bạn đang đối mặt, bạn vẫn phải đang làm công việc từ trước đến giờ hoặc công việc nhàm chán hiện tại.

Bạn nhận ra mọi người xung quanh mình có thể đang cảm thấy không tốt thậm chí còn ghét bỏ điều gì đó nhưng hầu như mọi người không thể làm gì đó để thay đổi chúng vì họ đang bị giới hạn bởi khuôn khổ gì đó, việc gì đó.

Hãy trung thực trả lời với bản thân rằng có khi nào bạn muốn bỏ công việc hiện tại nhưng bạn lại không làm gì bởi vì bạn đang lo sợ điều gì đó, hoặc bạn đang mắc kẹt với điều gì đó?

Bạn có đang mắc phải một thói quen gì đó xấu nhưng bạn không thể bỏ nó vì bạn nghĩ rằng bạn không thể có được điều bạn muốn tốt đẹp ngoài kia? Chẳng hạn như bạn nghiện xem phim về tình dục vì bạn không thể có những mối quan hệ khác giới tốt đẹp ngoài xã hội, bạn chỉ nỗ lực yếu ớt để cải thiện tình hình nhưng nó chẳng đi đến đâu và bạn sợ phải đối mặt với điều đó, bạn quay trở lại với thói quen xấu cũ của mình để giải tỏa những áp lực của cuộc sống và những mong muốn của cá nhân.

Đã bao nhiêu lần bạn cảm thấy chán nản về điều gì đó nhưng bạn lại không cố gắng làm gì để cải thiện hoặc thay đổi điều đó? Chẳng hạn như mối quan hệ trong gia đình bạn không tốt, không vui vẻ và hạnh phúc.

Bị giới hạn hoặc mắc kẹt vì điều gì đó không thực sự nghiêm trọng như bạn nghĩ, hầu hết chúng là những gì bạn tưởng tượng, vấn đề là nếu bạn không phá vỡ nó hoặc làm rõ các chi tiết thì bạn có thể bị tin vào điều đó là thật dẫn tới bạn sẽ bám giữ lấy điều bạn đang làm để được an toàn.

Nếu bạn cứ để tình trạng đó lặp lại và diễn ra trong thời gian dài nhiều năm, sẽ có nhiều rằng buộc hơn, có nhiều điều bạn có thể bị mất đi hơn, bạn sẽ có ít nguồn lực để bắt đầu điều khác hơn ít nhất là tuổi tác, sức khỏe, trí tuệ, nhiệt huyết và niềm tin ở bản thân mà bạn khó có thể nào dám mạo hiểm từ bỏ hoặc thay đổi.

Việc cần làm đầu tiên đó là không để bản thân tin vào những điều bản thân tưởng tượng ra một cách vô căn cứ, và một điều có thể làm để chứng mình niềm tin rằng bạn sẽ bị mắc kẹt ở đó mãi mãi bằng cách làm một điều gì đó mới càng sớm càng tốt.

Lúc để thử làm những điều khác mà bạn muốn – Bạn tạo ra số phận của mình

Nếu công việc hiện tại không đáp ứng được điều bạn mong muốn, ít tự do, ít thu nhập, nhiều áp lực. Nếu bạn không thể chịu đựng được những điều đó nữa, hãy quyết định từ bỏ và cố gắng để bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình hoặc tìm công việc phù hợp tốt hơn khác. Để vượt qua những khó khăn trong quá trình kinh doanh, bạn luôn có thể học hỏi về điều bạn muốn biết, điều bạn làm không tốt, bạn luôn có thể nhận được sự giúp đỡ và hướng dẫn vượt qua những thử thách, luôn có cơ hội để cải thiện kỹ năng của mình cho tới khi đạt được thành công ngay cả khi bạn thiếu nguồn lực, kinh nghiệm.

Nếu bạn đang cảm thấy mình tội lỗi khi thực hiện những thói quen xấu hãy ngừng chúng, giành thời gian của bạn làm điều gì đó có ích như học kỹ năng mới, gia tăng giá trị bản thân, tìm kiếm mối quan hệ thực sự ngoài kia. Khi bạn thực sự nỗ lực và có được những tiến bộ, những cảm giác tích cực sẽ bù đắp cho sự thiếu thốn trước đây thay vì làm những điều xấu như trước. Khi bạn được đáp ứng đủ nhiều những điều tích cực trong cuộc sống, bạn sẽ không cần những thói quen xấu để đáp ứng nhu cầu cho mình nữa và tự nó sẽ được loại bỏ trong cuộc sống của bạn.

Tôi đã từng nghĩ rằng mình phải ra thành phố để có cơ hội học tập và làm giàu, nếu ở quê thì tôi sẽ không làm được điều đó. Thế nhưng ngày nay tôi chỉ muốn ở nhà làm việc, vì internet có thể giúp tôi có được công việc và kiến thức mà tôi mong muốn, bây giờ tôi không còn bị mắc kẹt với suy nghĩ phải đi làm một công việc gì đó, và phải ở đâu đó mà thậm chí tôi không thích để có được cuộc sống vật chất mà tôi mong muốn nữa. Tôi có nhiều lựa chọn hơn thế.

Tóm lại

Bạn chỉ thực sự không thành công khi bạn tin rằng mình bị giới hạn, bị mắc kẹt bởi một khuôn khổ hay điều gì đó. Luôn có rất cơ hội, nhiều khả năng, nhiều điều bạn có thể làm để đạt được điều mình muốn ngoài kia để bạn thực hiện nhưng cái sai là do tâm trí bạn khiến bạn nghĩ rằng không có điều gì khác, không thể làm điều gì khác ngoài điều bạn đang làm trong hiện tại.

Hãy đưa mình quay trở lại thời điểm xuất phát, bạn luôn có thể làm được điều gì đó giống như bây giờ nhưng đem đến cho bạn nhiều thứ hơn, những điều bạn mong muốn được đáp ứng. Hãy từ bỏ hiện tại, hoặc thay đổi chúng để khám phá những điều, khả năng mới bạn có thể làm ngoài kia và đạt được thành công.

Bạn muốn xem thêm?

Chẳng có kết quả gì – Tôi muốn bỏ cuộc?

Làm sao để thích ứng với những điều không mong muốn xảy ra?

Khi điều gì đó không làm việc – Không có thất bại mà chỉ là thông tin phản hồi

Cuộc đời tôi là những sự thất bại – Làm sao để có được thành công trong cuộc sống?