Trầm cảm và suy nghĩ tôi không xứng đáng để có được hạnh phúc

Share Button

Đã có những lúc bản thân tôi rơi vào tình trạng bị trầm cảm, buồn chán và mất dần hy vọng vào tương lai và những điều tốt đẹp, đó là những ngày đầu của công việc khi mới ra trường. Lúc đó tôi đã có những suy nghĩ tồi tệ đó là tôi không xứng đáng để có được hạnh phúc.

Điều may mắn là tôi cũng đã tự vượt qua được hoàn cảnh đó, khi một ai đó bị áp lực, bản thân yếu đuối và năng lực còn hạn chế, không đạt được điều mình muốn dù là quyền lợi chính đáng thì rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm và bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực.

Điều này xảy ra nhiều đối với những người vợ mà hết lòng vì gia đình quên cả bản thân, một phần cũng do lỗi của cô vợ nhưng do cô không nhận thấy, còn người chồng thì không có những phản ứng tích cực rồi đi theo chiều ngược lại đó là ngoại tình và đối xử không tốt với vợ, cô bợ không còn được quan tâm, chịu nhiều áp lực công việc và gia đình, và việc bị phản bội nữa dẫn đến trầm cảm.

Khi bị trầm cảm thì để càng lâu nếu không nhanh chóng can đảm để thay đổi và cố gắng hoặc không có được lời khuyên và giúp đỡ đúng cần thiết để thay đổi tình hình thì bệnh sẽ càng trở lên nặng, sẽ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực như “tôi không xứng đáng để có được hạnh phúc” rồi chẳng còn suy nghĩ để chiến đấu cho hạnh phúc của mình nữa, nặng hơn là có những hành động tự hại đến bản thân mình.

Còn bạn thì sao? Đã có khi nào cảm thấy rằng mình không xứng đáng để có được hạnh phúc chưa?

Những nỗi sợ của bạn là gì?

Đó là sợ phải làm gì đó để đạt được mong muốn của mình, chính điều đó cản trở sự thay đổi của bạn, bạn sẽ lấy lí do đó là “tôi không xứng đáng để có được hạnh phúc”, hoặc nếu tôi quyết định gì đó khác và quyết liệt bây giờ thì tôi sẽ bị thế nọ thế kia… khi đó bạn không còn nỗ lực để làm những việc cần phải làm ngay lúc này nữa.

Đó là hành động tự lừa dối bản thân. Ví dụ như người vợ bị chồng phản bội cứ để tình trạng đó kéo dài nhiều năm vì cứ bị cản trở bởi suy nghĩ nếu chia tay ngay thì con còn bé, thiếu một gia đình đầy đủ có ba và mẹ, rồi tâm lý và những lời dị nghị, hoặc là không đủ tài chính nuôi các con…

Nhưng chúng ta cần biết lý do tại sao chúng ta lại hay có những suy nghĩ, những lý do cản trở chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc hơn như vậy. Câu trả lời đó là sự thiếu tự tin. Bởi vì chúng ta thiếu tự tin vào làm được một điều gì đó tốt hơn khi chúng ta quyết định tìm kiếm hạnh phúc cho mình. Và chính sự thiếu tự tin đã ngăn cản bạn cố gắng và khiến cho bạn thất bại.

Bạn có xứng đáng để có được hạnh phúc không?

Nếu bạn tự hỏi mình như vậy, cách để giúp bạn có câu trả lời đó là hãy nhìn xung quanh, có rất nhiều người đang hạnh phúc và thành công, vậy họ có phải là những người hoàn hảo?

Vấn đề ở chỗ là tại sao bạn nghĩ rằng tất cả họ là tốt hơn bạn?

Hãy quan sát những người trên ti vi, những người xung quanh họ làm gì, liệu bạn có phải là người kém nhất hay không trong khi bạn nghĩ họ hạnh phúc còn bạn thì không xứng đáng để có được hạnh phúc.

Hãy tìm các cách khác nhau để thử thách niềm tin hiện tại của mình cuối cùng những niềm tin không đúng chúng sẽ bị suy yếu. Và bạn sẽ nhận ra mình có cơ hội và xứng đáng để có được hạnh phúc.

Thực ra bạn đã làm rất tốt nhiều việc rồi, chỉ có sai ở một điều gì đó hoặc thiếu ở một điều gì đó ví dụ như người vợ bị chồng phản bội chỉ sai và thiếu một điều đó là không quan tâm ở bản thân nhiều hơn dẫn đến người chồng vô tâm và thiếu hiểu biết kia đánh tuột hạnh phúc của cả hai. Điều cần thay đổi ở người phụ nữ đó chỉ là hãy can đảm để bước ra mối quan hệ đó ngay, là chính mình trở lại, biết quan tâm mình hơn dù là một mình hay trong mối quan hệ mới. Sẵn sàng để tìm kiếm cho mình hạnh phúc mới khi bản thân tự tin trong công việc, đảm đang, quyến rũ…

Còn đối với ai có thể họ chưa đạt được điều mong muốn do còn chưa làm chủ được kỹ năng cần thiết nào đó, tuy nhiên những việc khác họ đã làm rất tốt, điều cần thay đổi đó chính là nỗ lực hơn để hoàn thiện kỹ năng và đạt được điều mình muốn. Đối mặt với vấn đề chính cốt yếu sẽ gia tăng giá trị và sự tự tin của bản thân trong công việc và sự nghiệp khi đó sẽ xứng đáng để có được hạnh phúc.